Tai nạn liên hoàn vì xế hộp mắc lỗi liên tiếp

PV | 29/04/2023, 10:31
Theo dõi Giáo dục Thủ đô trên

4 ô tô gặp tai nạn liên hoàn trên đường vì chiếc xế hộp mắc lỗi liên tiếp.

Hình ảnh vụ tai nạn được thành viên nhóm Facbook về giao thông chia sẻ sáng nay 29/4 cho thấy, tại đoạn đường có kẻ vạch đôi nét liền (cấm các phương tiện đè vạch), tài xế điều khiển chiếc ô tô Mazda nhập đường nhưng cho xe chạy cắt ngang đường đè vạch đôi nét liền chuyển sang làn ngược chiều. Tài xế tiếp tục lập lại vi phạm, cho xe chuyển làn đè vạch đôi nét liền để quay đầu trở lại.

Vừa lúc chiếc xe Mazda đè vạch nét liền quay đầu thì một xe tải chạy tới phanh gấp, dừng lại đột ngột để tránh tông chiếc xe quay đầu trái luật.

Chiếc xe tải vừa dừng lại thì 3 ô tô chạy phía sau gồm 1 xe 7 chỗ, 1 xe tải và 1 xe 16 chỗ tông liên hoàn vào nhau khiến 4 xe "dồn toa" trên đường. Va chạm khiến các phương tiện bị hư hỏng phần đầu và đuôi xe.

Hình ảnh vụ tai nạn thu hút hàng chục bình luận từ người dùng Facebook, trong đó, phấn lớn các ý kiến cho rằng lái xe ô tô Mazda quay đầu trái luật khi đè vạch nét liền. Cũng có ý kiến nhận định các xe tông đuôi xe chạy phía trước không giữ khoảng cách an toàn. Ngoài ra, không ít người dùng facebook góp ý, tài xế ô tô Mazda cần di chuyển tới điểm đường có vạch nét đứt để quay đầu xe, đảm bảo an toàn cho các phương tiện đang lưu thông.

Từ vụ tai nạn trên, trao đổi với PV về quy định xử lý hành vi chuyển làn không đúng quy định, quay đầu xe không đúng quy định, không giữ khoảng cách an toàn, luật sư Lê Văn Kiên (Trưởng Văn phòng luật sư Ánh sáng Công lý) cho biết, Luật giao thông đường bộ quy định: Trên đường có nhiều làn đường cho xe đi cùng chiều được phân biệt bằng vạch kẻ phân làn đường, người điều khiển phương tiện phải cho xe đi trong một làn đường và chỉ được chuyển làn đường ở những nơi cho phép; khi chuyển làn đường phải có tín hiệu báo trước và phải bảo đảm an toàn.

Về quy định khoảng cách an toàn, luật sư Kiên cho biết, theo điều 11 Thông tư 31/2019/TT-BGTVT (Quy định về tốc độ và khoảng cách an toàn của xe cơ giới, xe máy chuyên dùng tham gia giao thông đường bộ), khi điều khiển xe tham gia giao thông trên đường bộ, người lái xe, người điều khiển xe máy chuyên dùng phải giữ một khoảng cách an toàn đối với xe chạy liền trước xe của mình; ở nơi có biển báo "Cự ly tối thiểu giữa hai xe" phải giữ khoảng cách không nhỏ hơn trị số ghi trên biển báo.

Khi điều khiển xe chạy với tốc độ dưới 60 km/h, người lái xe phải chủ động giữ khoảng cách an toàn phù hợp với xe chạy liền trước xe của mình; khoảng cách này tùy thuộc vào mật độ phương tiện, tình hình giao thông thực tế để đảm bảo an toàn giao thông.

Vận tốc 60 km/h: khoảng cách an toàn tối thiểu là 35m;

Vận tốc trên 60 đến 80 km/h: khoảng cách an toàn tối thiểu là 55m;

Vận tốc từ trên 80 đến 100 km/h: khoảng cách an toàn tối thiểu là 70m;

Vận tốc từ trên 100 đến 120 km/h: khoảng cách an toàn tối thiểu là 100m.

Khi trời mưa, có sương mù, mặt đường trơn trượt, đường có địa hình quanh co, đèo dốc, tầm nhìn hạn chế, người lái xe phải điều chỉnh khoảng cách an toàn thích hợp lớn hơn trị số ghi trên biển báo hoặc trị số được quy định tương ứng với vận tốc nêu trên.

Vê xử lý vi phạm, Trưởng Văn phòng luật sư Ánh sáng Công lý cho biết, Nghị định 100/2019/NĐ-CP (Nghị định quy định về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ và đường sắt), sửa đổi bổ sung bởi Nghị định 123/2021/NĐ-CP quy định: Phạt tiền từ 400.000 đồng đến 600.000 đồng đối với người điều khiển xe ô tô chuyển làn đường không đúng nơi cho phép hoặc không có tín hiệu báo trước.

Về lỗi không giữ khoảng cách an toàn, luật sư Kiên cho biết, theo Nghị định 100/2019/NĐ-CP, sửa đổi bổ sung bởi Nghị định 123/2021/NĐ-CP, phạt tiền từ 800.000 đồng đến 1.000.000 đồng với tài xế điều khiển ô tô “Không giữ khoảng cách an toàn để xảy ra va chạm với xe chạy liền trước hoặc không giữ khoảng cách theo quy định của biển báo hiệu “Cự ly tối thiểu giữa hai xe”.

“Tài xế sẽ bị phạt tiền từ 4.000.000 đồng đến 6.000.000 đồng, tước giấy phép lái xe từ 1-3 tháng về hành vi không tuân thủ quy định về khoảng cách an toàn đối với xe chạy liền trước khi chạy trên đường cao tốc

Trường hợp vi phạm “không chú ý quan sát, điều khiển xe chạy quá tốc độ quy định gây tai nạn giao thông; quay đầu xe, lùi xe, tránh xe, vượt xe, chuyển hướng, chuyển làn đường không đúng quy định gây tai nạn giao thông; không đi đúng phần đường, làn đường, không giữ khoảng cách an toàn giữa hai xe theo quy định gây tai nạn giao thông, tài xế điều khiển ô tô sẽ bị phạt tiền từ 10.000.000 đồng đến 12.000.000 đồng, tước giấy phép lái xe từ 2-4 tháng”, luật sư Kiên cho biết.

Bài liên quan
Trên đường đi phỏng vấn xin việc, 2 thanh niên bị tai nạn giao thông
Vụ tai nạn giữa xe container và xe máy khiến một người tử vong tại chỗ, một người may mắn ngã ra ngoài thoát chết.

(0) Bình luận
Nổi bật Giáo dục thủ đô
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Tai nạn liên hoàn vì xế hộp mắc lỗi liên tiếp