Trồng người

Tầm quan trọng của việc trẻ được gần gũi bố mẹ

Thủy Kiều 18/06/2024 18:42

Các nghiên cứu đã chứng minh những đứa trẻ gần gũi với cha mẹ sẽ trở thành người tốt bụng và hòa đồng hơn khi lớn lên.

Cụ thể, nghiên cứu từ Đại học Cambridge cho thấy, những đứa trẻ có mối quan hệ gần gũi và yêu thương với cha mẹ ngay từ khi còn nhỏ có nhiều khả năng trở nên hòa đồng hơn và hành động tử tế cũng như đồng cảm với người khác.

Nghiên cứu đã sử dụng dữ liệu từ hơn 10.000 người sinh từ năm 2000 đến năm 2002 để hiểu mối liên hệ lâu dài giữa mối quan hệ ban đầu của một đứa trẻ với cha mẹ, tính thân thiện và sức khỏe tâm thần.

Đây là một trong những nghiên cứu đầu tiên xem xét cách những đặc điểm này tương tác với nhau trong một thời gian dài kéo dài từ thời thơ ấu đến tuổi thiếu niên.

Các nhà nghiên cứu phát hiện những đứa trẻ có mối quan hệ ấm áp và yêu thương với cha mẹ khi được 3 tuổi không chỉ có xu hướng gặp ít vấn đề về sức khỏe tâm thần trong thời thơ ấu và thanh thiếu niên mà còn thể hiện xu hướng “thân thiện xã hội” cao hơn.

“Thân thiện xã hội” đề cập đến những hành vi mong muốn về mặt xã hội nhằm mang lại lợi ích cho người khác, chẳng hạn như lòng tốt, sự đồng cảm, sự hữu ích, sự hào phóng và hoạt động tình nguyện.

Tầm quan trọng của việc trẻ được gần gũi bố mẹ - Ảnh 1.

Các nhà nghiên cứu phát hiện những đứa trẻ có mối quan hệ ấm áp và yêu thương với cha mẹ khi được 3 tuổi có xu hướng gặp ít vấn đề về sức khỏe tâm thần. (Ảnh: ITN).

Trung bình, người ta phát hiện ra rằng đối với mỗi đơn vị tiêu chuẩn trên mức bình thường thì sự gần gũi của trẻ với cha mẹ cao hơn ở độ tuổi lên 3, tính hướng thiện xã hội của chúng tăng 0,24 đơn vị tiêu chuẩn ở tuổi thiếu niên.

Những đứa trẻ có mối quan hệ với cha mẹ ban đầu căng thẳng về mặt cảm xúc hoặc bị lạm dụng sẽ ít có khả năng phát triển các thói quen thân thiện xã hội theo thời gian.

Các nhà nghiên cứu cho rằng điều này củng cố cơ sở cho việc phát triển các chính sách có mục tiêu và hỗ trợ cho các gia đình trẻ trong đó việc thiết lập mối quan hệ thân thiết giữa cha mẹ và con cái có thể không phải lúc nào cũng đơn giản, chẳng hạn cha mẹ đang gặp khó khăn với áp lực tài chính, công việc và không có nhiều thời gian.

Nghiên cứu cũng khám phá xem sức khỏe tâm thần và hành vi xã hội là những đặc điểm cố định ở người trẻ đến mức nào và chúng dao động đến mức nào tùy theo hoàn cảnh, chẳng hạn như những thay đổi ở trường học hoặc trong các mối quan hệ cá nhân.

Nó đo lường cả sức khỏe tâm thần và tính xã hội ở các độ tuổi 5, 7, 11, 14 và 17 để phát triển một bức tranh toàn diện về động lực hình thành những đặc điểm này và cách chúng tương tác.

Nghiên cứu được thực hiện bởi Ioannis Katsantonis và Tiến sĩ Ros McLellan, cả hai đều đến từ Khoa Giáo dục của Đại học Cambridge.

“Phân tích của chúng tôi cho thấy rằng sau một độ tuổi nhất định, chúng ta có xu hướng tinh thần tốt hoặc tinh thần không khỏe và có mức độ phục hồi cố định hợp lý” - Ông Katsantonis nói: “Tính xã hội thay đổi nhiều hơn và lâu hơn, tùy thuộc vào môi trường của chúng ta”.

Có vẻ như mối quan hệ ban đầu của chúng ta với cha mẹ có ảnh hưởng lớn. Khi còn nhỏ, chúng ta tiếp thu những khía cạnh trong mối quan hệ của mình với cha mẹ được đặc trưng bởi cảm xúc, sự quan tâm và sự ấm áp. Điều này ảnh hưởng đến khuynh hướng tương lai của chúng ta là trở nên tử tế và hữu ích đối với người khác.

Ngoài việc thân thiện hơn với xã hội, những đứa trẻ có mối quan hệ gần gũi hơn với cha mẹ khi lên 3 tuổi cũng có xu hướng có ít triệu chứng sức khỏe tâm thần trong thời thơ ấu và thanh thiếu niên sau này.

Ông Katsantonis nói: “Cha mẹ có thể dành bao nhiêu thời gian cho con cái và đáp ứng nhu cầu cũng như cảm xúc của chúng sớm trong cuộc sống là vấn đề vô cùng quan trọng".

Sự gần gũi chỉ phát triển theo thời gian và đối với những bậc cha mẹ đang sống hoặc làm việc trong hoàn cảnh căng thẳng, bó buộc thì điều đó thường là chưa đủ. Các chính sách giải quyết vấn đề đó, ở mọi cấp độ, sẽ mang lại nhiều lợi ích, bao gồm nâng cao khả năng phục hồi tinh thần của trẻ em và khả năng hành động tích cực đối với người khác trong cuộc sống sau này”.

Theo hesector.com.au


(0) Bình luận
Nổi bật Giáo dục thủ đô
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Tầm quan trọng của việc trẻ được gần gũi bố mẹ