Tăng 10% ngay trong tháng 1, cổ phiếu còn hấp dẫn?

PV | 07/02/2023, 16:13
Theo dõi Giáo dục Thủ đô trên

Thị trường được dự báo sẽ bước vào giai đoạn tích lũy đi ngang và phân hóa giữa các nhóm cổ phiếu.

Thị trường mở cửa với sắc xanh phủ kín các nhóm ngành. Nhóm dầu khí diễn biến khá tích cực, PVC dẫn đầu đà tăng với tỷ lệ 3,7%, OIL tăng 3,4% lên 9.000 đồng/CP, tương tự PLX, PVS, PVD, GAS, BSR, TDG,... tăng trên 1%.

Tuy nhiên, về cuối phiên sáng, sắc đỏ đến từ nhóm vốn hóa lớn khiến VN-index gặp khó trước ngưỡng 1.085 điểm. VCB, VIC, MSN, HPG, VHM đồng loạt kéo Vn-index giảm điểm.

Lực bán dâng cao ngay đầu phiên chiều khiến VN-Index nới rộng đà giảm. 

Chốt phiên giao dịch ngày 7/2, VN-Index tăng 23,45 điểm (2,15%) còn 1065,84 điểm, HNX-Index giảm 4.47 điểm (2,09%) về 210 điểm, UPCoM-Index tăng 0,42 điểm (0,55%) lên 75,54 điểm.

Tăng 10% ngay trong tháng 1, sân chơi nóng còn hấp dẫn để tham gia? - 1

Sắc đỏ là gam màu chủ đạo trên bảng giao dịch điện tử

Thanh khoản đã cải thiện hơn so với phiên hôm qua. Tổng giá trị giao dịch đạt hơn 13,5 nghìn tỷ đồng.

Thị trường ngập trong sắc đỏ với hơn 600 mã giảm trên cả ba sàn.

VCB sau phiên trụ cột cho thị trường hôm qua thì hôm nay quay đầu giảm mạnh 4,17%, trở thành cổ phiếu tác động tiêu cực nhất đến chỉ số chính khi lấy đi của Vn-index tới 4,61 điểm. Ở chiều ngược lại, HVN tác động tích cực nhất đến thị trường nhưng cũng chỉ đem về cho Vn-index 0,29 điểm.

Theo báo cáo mới của Công ty Chứng khoán Agribank, thị trường chứng khoán khởi đầu năm mới thuận lợi với mức tăng khoảng 10% trong tháng 1. Mức tăng này được hỗ trợ bởi dòng tiền khối ngoại và tự doanh với giá trị mua ròng đạt 4.200 tỷ đồng.

Cục Dự trữ liên bang Mỹ (Fed) vừa qua đã tiếp tục nâng lãi suất nhưng với mức tăng chỉ còn 0,25% đã củng cố kỳ vọng về việc Fed sẽ sớm kết thúc chu kỳ nâng lãi suất và tăng mức lạc quan về khả năng “hạ cánh mềm” của kinh tế Mỹ.

Tăng 10% ngay trong tháng 1, sân chơi nóng còn hấp dẫn để tham gia? - 2

Thị trường chứng khoán bước vào giai đoạn đi ngang

Số liệu lợi nhuận quý IV và cả năm 2022 đã cho thấy sự suy yếu khá rõ trong hoạt động kinh doanh của các doanh nghiệp. Trong quý I/2023, việc duy trì mức tăng trưởng lợi nhuận so với cùng kỳ 2022 sẽ là một thách thức do mức nền cao, đồng thời ảnh hưởng của chi phí vốn cao sẽ dần thẩm thấu.

Tuy nhiên xét về mặt định giá, P/E khoảng 12 lần của VN-Index vẫn là khá hấp dẫn và lực cầu vẫn đang được nâng đỡ bởi dòng tiền khối ngoại. Nhóm phân tích dự báo thị trường sẽ bước vào giai đoạn tích lũy đi ngang và phân hóa giữa các nhóm cổ phiếu.

Vì vậy, lựa chọn cổ phiếu tốt để tham gia thị trường hiện nay vẫn hứa hẹn sinh lời.

Bài liên quan
NovaGroup bán gần 100 triệu cổ phiếu NVL
Cổ đông lớn nhất tại Novaland đã thoái được lượng lớn cổ phần để thu về hàng nghìn tỷ đồng, giảm tỷ lệ sở hữu về dưới 30% vốn.

(0) Bình luận
Nổi bật Giáo dục thủ đô
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Tăng 10% ngay trong tháng 1, cổ phiếu còn hấp dẫn?