Giáo dục

Tăng cường hợp tác giáo dục Việt Nam - Turkmenistan

24/06/2024 19:34

Chiều 24/6 tại Hà Nội, Thứ trưởng Bộ GD&ĐT Nguyễn Văn Phúc tiếp ngài Parakhat Hommadovich Durdyev, Đại sứ Turkmenistan tại Việt Nam.

Bày tỏ vui mừng đến thăm và làm việc tại Bộ GD&ĐT, ngài đại sứ Parakhat Hommadovich Durdyev cho biết: Turkmenistan là nước cộng hòa ở Trung Á, từng nằm trong Liên bang Xô Viết và có mối quan hệ truyền thống tốt đẹp với Việt Nam. Thực hiện chính sách mở cửa, Turkmenistan quan tâm đến phát triển văn hóa, giáo dục, đưa sinh viên đi học ở nước ngoài.

Với vai trò là của cơ quan ngoại giao, ngài đại sứ đề xuất với Bộ GD&ĐT hợp tác trong trao đổi thông tin liên quan đến hệ thống giáo dục, học hỏi kinh nghiệm từ cải cách giáo dục của hai nước, về chương trình hợp tác quốc tế, chương trình đào tạo tại các trường, hợp tác trong các lĩnh vực kiểm tra đánh giá, công nhận văn bằng, quản lý chất lượng, CNTT và chuyển đổi số.

Phía Turkmenistan còn quan tâm đến vấn đề quốc tế hóa giáo dục, đề xuất trao đổi kinh nghiệm, hợp tác giữa các viện nghiên cứu. Ngoài ra còn có các hoạt động truyền thống như trao đổi đoàn, trao đổi các giảng viên. Turkmenistan mong muốn được học hỏi những kinh nghiệm trong quá trình đổi mới của giáo dục của Việt Nam để áp dụng vào hệ thống giáo dục Turkmenistan.

Quang cảnh buổi tiếp.
Quang cảnh buổi tiếp.

Ngài đại sứ cũng đề xuất tăng cường giảng dạy ngôn ngữ của Turmenistan cũng như của Việt Nam cho sinh viên hai nước, chuyển ngữ các tác phẩm văn học, triết học của hai nước để thắt chặt hơn truyền thống hữu nghị giữa hai nước và phát triển hợp tác trong tương lai.

Ngài đại sứ đề xuất thời gian tới hai nước sẽ thống nhất kí kết văn bản hợp tác về giáo dục. Cùng với đó là những thỏa thuận hợp tác song phương giữa các trường đại học của hai nước. Ngài đại sứ thông tin, vào tháng 10 tới đây, Bộ Khoa học và Giáo dục Turkmenistan tổ chức diễn đàn giáo dục quốc tế và hân hạnh mời lãnh đạo Bộ GD&ĐT Việt Nam tham dự.

Cảm ơn ngài đại sứ đã trao đổi nhiều thông tin, trong đó có thông tin về hợp tác giáo dục giữa hai nước, Thứ trưởng Nguyễn Văn Phúc chia sẻ: Các nội dung ngài đại sứ đề cập, Bộ GD&ĐT hoan nghênh và thúc đẩy sớm kí kết thỏa thuận hợp tác giáo dục giữa 2 nước. Khi có dự thảo văn kiện hợp tác, Bộ GD&ĐT sẽ trao đổi, thảo luận và phản hồi.

Thứ trưởng cho biết, Việt Nam hiện có 240 trường đại học với hơn 2 triệu sinh viên. Các trường đại học tại Turkmenistan có thế mạnh về đào tạo các lĩnh vực khoáng sản, dầu khí, năng lượng, là các lĩnh vực mà Việt Nam quan tâm.

Các đại biểu chụp ảnh lưu niệm.
Các đại biểu chụp ảnh lưu niệm.

Các trường đại học ở Việt Nam hiện nay đang phát triển nhanh, như Trường Đại học FPT rất mạnh về CNTT, phần mềm, xuất khẩu phần mềm. Việt Nam cũng có thế mạnh trong các lĩnh vực nông nghiệp, công nghệ sinh học, y học, có nhiều trường đại học tốt đào tạo các lĩnh vực này.

Việt Nam khuyến khích các trường đại học cùng hợp tác, đào tạo, nghiên cứu khoa học, trao đổi giảng viên, sinh viên, chia sẻ kinh nghiệm quản lý. Bộ GD&ĐT đồng ý với đề xuất của ngài đại sứ và sẽ cụ thể hóa các đề xuất, thúc đẩy hợp tác cấp chính phủ, hợp tác giữa các trường đại học, giữa các doanh nghiệp hai nước.

Thứ trưởng Nguyễn Văn Phúc nhấn mạnh, với quan hệ truyền thống, Việt Nam và Turkmenistan có điều kiện tốt để để thúc đẩy mối quan hệ này, đặc biệt trong lĩnh vực giáo dục. Thứ trưởng bày tỏ tin tưởng với kinh nghiệm và sự hiểu biết của mình, ngài đại sứ Parahat Hommadovich Durdyev sẽ có nhiều đóng góp thiết thực vào việc thúc đẩy quan hệ giữa hai nước trong thời gian tới.

Bài liên quan

(0) Bình luận
Nổi bật Giáo dục thủ đô
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Tăng cường hợp tác giáo dục Việt Nam - Turkmenistan