Tăng cường nhận thức của học sinh về bảo vệ nguồn tài nguyên nước

Đình Tuệ | 20/03/2023, 17:23
Theo dõi Giáo dục Thủ đô trên

Chiều 20/3, Thứ trưởng Bộ GD&ĐT Ngô Thị Minh đã dự lễ khởi động Chương trình "Mizuiku - em yêu nước sạch" tại Hà Nội.

Tham dự buổi lễ có đại diện Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh; Hội đồng Đội Trung ương; Vụ Giáo dục Thể chất - Bộ GD&ĐT; Cục Kiểm lâm - Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn; Tập đoàn Suntory; Công ty Suntory Pepsico Việt Nam; lãnh đạo Phòng GD&ĐT quận Ba Đình và cô trò Trường Tiểu học Kim Đồng.

"Chương trình Mizuiku" là sáng kiến giáo dục giúp nâng cao ý thức bảo vệ nguồn nước được Tập đoàn Suntory triển khai tại Nhật Bản từ năm 2004. Từ năm 2015, Việt Nam là nước đầu tiên ngoài Nhật Bản thực hiện chương trình này với tên gọi Chương trình "Mizuiku - em yêu nước sạch".

Sau 8 năm triển khai tại Việt Nam đã đạt được một số kết quả ấn tượng với hơn 2,6 triệu người dân được hưởng lợi từ chương trình. Trong đó, 141.000 học sinh Tiểu học được tham gia 3.728 lớp học Mizuiku về việc tiết kiệm và gìn giữ nguồn nước sạch. Cùng với đó là sự tham gia giảng dạy của hơn 3.900 giáo viên, tình nguyện viên trên cả nước.

Tăng cường nhận thức của học sinh về bảo vệ nguồn tài nguyên nước ảnh 1

Các đại biểu tham dự lễ ký kết thỏa thuận hợp tác trải nghiệm hoạt động tuyên truyền và giáo dục trải nghiệm rừng cho học sinh tiểu học.

Ông Masaaki Fujiwara - Giám đốc Phát triển bền vững của Tập đoàn Suntory nhấn mạnh, đó là những kết quả bước đầu quan trọng làm cơ sở nhân rộng mô hình ra các quốc gia khác. Đồng thời là chương trình kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao giữa Việt Nam và Nhật Bản. Việc bảo vệ môi trường, nguồn nước là kiến thức và kỹ năng cần được phổ biến rộng rãi với học sinh.

Sau khi ký thỏa thuận hợp tác giai đoạn 2023 - 2025 giữa Suntory Pepsico Việt Nam với Bộ GD&ĐT, trong năm 2023 chương trình sẽ từng bước mở rộng quy mô trên toàn quốc, chú trọng triển khai thêm nhiều hoạt động trải nghiệm bổ ích, góp phần lan tỏa ý thức và thúc đẩy hành động trách nhiệm trong việc tiết kiệm và bảo vệ nguồn nước sạch tới học sinh.

Tăng cường nhận thức của học sinh về bảo vệ nguồn tài nguyên nước ảnh 2

TS Ngô Thị Minh - Thứ trưởng Bộ GD&ĐT phát biểu tại buổi lễ.

Thứ trưởng Bộ GD&ĐT Ngô Thị Minh cho biết, thời gian qua, thực hiện các nghị quyết của Chính phủ cùng mục tiêu đẩy mạnh hoạt động giáo dục, chăm sóc, bảo vệ và quản lý sức khỏe trẻ em, học sinh trong Chương trình Sức khỏe học đường, Bộ GD&ĐT đã nỗ lực phối hợp cùng các Bộ, ngành, các tổ chức, doanh nghiệp triển khai nhiều kế hoạch, chương trình hành động nhằm giáo dục, chăm sóc và bảo vệ sức khỏe học sinh, kết nối nguồn lực để xây dựng môi trường trường học an toàn, thân thiện, hạnh phúc.

Bộ GD&ĐT ghi nhận và đánh giá cao "Chương trình Mizuiku – Em yêu nước sạch" được tổ chức trong giai đoạn vừa qua. Chương trình đã góp phần giáo dục nâng cao nhận thức cho học sinh tiểu học về bảo nguồn tài nguyên nước, môi trường và nâng cao sức khỏe cho các em.

Tăng cường nhận thức của học sinh về bảo vệ nguồn tài nguyên nước ảnh 3

Các đại biểu khách mời chụp hình lưu niệm cùng các em học sinh sau buổi lễ.

Cùng với sự hợp tác, tạo điều kiện của Bộ GD&ĐT trong giai đoạn tới, Chương trình chắc chắn sẽ đạt được mục tiêu, kỳ vọng giai đoạn 3 năm đề ra. Trong đó có nâng cao nhận thức cho 100% học sinh khối 3 và 4 bậc tiểu học về tầm quan trọng của nguồn nước, bảo vệ, tiết kiệm nước. Dự kiến đạt mục tiêu hỗ trợ, nâng cấp và xây mới 300 hạng mục cơ sở vật chất gồm hệ thống lọc nước và nhà vệ sinh trường học, góp phần chăm sóc sức khỏe học sinh, nâng cao thể chất, tinh thần và vệ sinh môi trường trường học.

"Chúng tôi hi vọng chương trình sẽ lan toả những cảm xúc tích cực và biến thành hành động để có nhiều hơn nữa các tổ chức, cá nhân đồng hành vì sự nghiệp giáo dục, phát triển con người và hoàn thiện môi trường sống" - Thứ trưởng Ngô Thị Minh nói.

Bài liên quan

(0) Bình luận
Nổi bật Giáo dục thủ đô
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Tăng cường nhận thức của học sinh về bảo vệ nguồn tài nguyên nước