Tăng tốc ôn luyện cho học sinh cuối cấp

Phượng Vũ | 10/04/2022, 19:04
Theo dõi Giáo dục Thủ đô trên

Với tinh thần chủ động, các trường học trên địa bàn Hà Tĩnh đang tích cực hoàn thành chương trình chính khóa và triển khai kế hoạch ôn tập cho học sinh cuối cấp để các em tự tin bước vào kỳ thi quan trọng.

Ảnh minh họaẢnh minh họa

Vừa học vừa ôn

Thời điểm này, được coi là giai đoạn "nước rút" để các nhà trường tập trung ôn luyện và củng cố kiến thức giúp học sinh sẵn sàng bước vào các kỳ thi quan trọng.

Năm học 2021-2022, Trường THPT Nguyễn Đình Liễn (Cẩm Xuyên) có khoảng 600 học sinh lớp 12 chuẩn bị bước vào Kỳ thi tốt nghiệp THPT 2022. Để công tác ôn tập đạt hiệu quả, thời gian qua, nhà trường tập trung rà soát, phân loại học sinh khối 12 theo các nhóm để chủ động phương án ôn tập phù hợp.

Từ đầu năm học, Trường THPT Nguyễn Đình Liễn đã tổ chức phân loại hoc sinh để chủ động kế hoạch ôn luyện.

Thầy Hoàng Quốc Quyết, Hiệu trưởng Trường THPT Nguyễn Đình Liễn cho biết: Nhà trường đang tổ chức cho giáo viên nghiên cứu, giúp học sinh làm quen với các đề thi minh họa của Bộ Giáo dục và Đào tạo trong quá trình dạy học và ôn thi. Bên cạnh đó, tổ chức kiểm tra, đánh giá chất lượng học sinh bảo đảm chính xác để có phương án dạy học, ôn tập phù hợp.

Từ đầu năm học đến nay, 500 học sinh lớp 12 cùng các thầy giáo bộ môn, Trường THPT Hương Sơn liên tục thay đổi trạng thái học tập, khi học online lúc học trực tiếp, có thời điểm kết hợp cả hai. Hiện nhà trường đang thực hiện lịch học chính khóa buổi sáng, ôn tập cho học sinh lớp 12 vào buổi chiều theo phương châm học đến đâu chắc đến đó.

Không chỉ cử giáo viên có kinh nghiệm giảng dạy, nhà trường còn tăng thêm 3 buổi học/tuần vào chương trình chính khoá đối với học sinh lớp 12. Những em phải cách ly do dịch Covid-19, nhà trường phân công giáo viên hỗ trợ dạy, hướng dẫn ôn tập trực tuyến vào các buổi chiều, tối để nắm bắt kịp thời, đầy đủ kiến thức.

Cùng với các kỳ thi thử của Sở GD&ĐT, các trường THPT cũng chủ động tổ chức thi thử để học sinh được cọ xát và chuẩn bị tâm lý.

Thầy Hồ Tiến Dương, Hiệu trưởng Trường THPT Hương Sơn cho biết: Thông qua kết quả khảo sát, nhà trường bố trí bồi dưỡng, nâng cao kiến thức cho học sinh, phấn đấu đạt kết quả tốt nhất tại kỳ thi năm nay. Ngoài các đợt thi thử do Sở GD&ĐT Hà Tĩnh tổ chức, nhà trường cũng nhiều lần tổ chức thi để các em có dịp lam quen với các dạng đề và chuẩn bị tâm lý cho kỳ thi chính thức.

Em Hà Thị Linh Giang (lớp 12D1, Trường THPT Hương Sơn) chia sẻ: “Qua các lần thi thử giúp chúng em hệ thống lại kiến thức của mình, để bổ sung những nội dung còn thiếu hụt. Ngoài ra, được cọ xát nhiều em cũng chuẩn bị cho mình tâm lý vững vàng hơn”.

Cùng phụ huynh tư vấn trò chọn trường

Ở cấp THCS, việc ôn tập cho học sinh lớp 9 cũng được các nhà trường đặc biệt chú trọng. Từ học kỳ II, nhiều trường đã vừa dạy bài mới theo chương trình giảm tải của Bộ GD&ĐT vừa củng cố kiến thức; đồng thời, tổ chức tiết ôn tập bám sát ở 3 môn thi tuyển sinh vào lớp 10 (Toán, Ngữ văn, Tiếng Anh) với 1 tiết/tuần/môn.

Cùng với việc chuẩn bị kiến thức, GV Trường THCS Hương Lâm (huyện Hương Khê) thường xuyên liên lạc với bậc phụ huynh để động viên, các em trước kỳ thi chuyển cấp.

Với phương châm học đến đâu chắc đến đó, các thầy cô giáo tại Trường THCS Hương Lâm (Hương Khê) đã xây dựng kế hoạch kiểm tra, đánh giá kiến thức để biết lực học của từng học sinh. Từ đó có kế hoạch bồi dưỡng, phụ đạo kịp thời, tránh hổng kiến thức, đồng thời giúp các em nhận biết học lực của mình trước khi lựa chọn trường THPT phù hợp để dự tuyển.

Cùng với đó, nhà trường quan tâm trang bị đủ cơ sở vật chất đáp ứng tốt yêu cầu dạy và học. Giáo viên chủ nhiệm lớp 9 thường xuyên liên lạc với các bậc phụ huynh để động viên, khích lệ giúp các em có sức khỏe và tinh thần tốt nhất để bước vào kỳ thi chuyển cấp.

Tại Trường THCS Nguyễn Tất Thành (huyện Can Lộc), kỳ thi chuyển cấp năm nay có 235 học sinh lớp 9. Ngay đầu năm học, nhà trường đã tập trung khắc phục khó khăn về cơ sở vật chất, bố trí lịch học phù hợp bảo đảm đủ chương trình kiến thức theo kế hoạch, đặc biệt là tập trung vào công tác ôn thi tuyển sinh vào THPT. Từ cuối tháng 3, nhà trường đã hoàn thành chương trình chính khóa, dành thời gian còn lại cho việc ôn tập kiến thức.

Bài liên quan
Kỳ thi tuyển sinh riêng: Giữ ổn định, nâng chất nguồn tuyển
Xu hướng tuyển sinh bằng kỳ thi riêng trong vài năm gần đây được các trường ĐH-CĐ đẩy mạnh nhằm nâng chất lượng nguồn tuyển.

(0) Bình luận
Nổi bật Giáo dục thủ đô
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Tăng tốc ôn luyện cho học sinh cuối cấp