Nhóm lập được danh sách 107 bò sữa có kiểu gene đồng hợp A2A2 với các thông tin chi tiết về nguồn gốc bò/phôi bò và kết quả giải trình tự vùng gene beta-casein của từng mẫu bò sữa.
Ảnh minh họa. |
Từ nghiên cứu phân loại của nhóm, những cá thể bò sữa đồng hợp A2A2 được xác định có thể tập trung lại để tạo thành đàn bò sản xuất sữa A2 đầu tiên của TPHCM. Hoặc từ đây xây dựng chương trình nhân giống mở rộng đàn bò có giá trị kinh tế, cung cấp giống cho các đơn vị và địa phương khác để tăng sản lượng sữa A2.
Ngoài ra, quy trình giải trình tự gene xác định biến thể A1, A2 beta-casein có thể áp dụng vào dịch vụ phân tích mẫu bò theo yêu cầu của các trung tâm giống, trang trại chăn nuôi, hộ chăn nuôi trong thành phố và các tỉnh thành khác để xác định được bò có kiểu gene đồng hợp A2A2.
Theo ThS Nguyễn Ngọc Trúc Ngân, kết quả của đề tài có thể ứng dụng ngay vào thực tiễn sản xuất để nâng cao giá trị kinh tế của bò sữa và sản phẩm sữa của TPHCM, giảm thiểu việc nhập khẩu sữa A2 cũng như bò A2A2 từ nước ngoài, mang đến sản phẩm sữa có lợi hơn cho sức khoẻ người tiêu dùng.
Hiện công nghệ gene thể hiện thế mạnh đối với ngành nông nghiệp. Trên thế giới cũng đã có ngân hàng hệ gene đàn bò. Cốt lõi của nghiên cứu xác định kiểu gene thông qua giải trình tự DNA hoặc ứng dụng chip sinh học (SNP chip) nhằm xác định kiểu gene cho hàng trăm đến hàng triệu SNP trong một thí nghiệm.
Việc dự đoán hệ gene góp phần tạo lợi nhuận cao, cũng như lựa chọn được tính trạng mong muốn trên đàn bò như khả năng kháng bệnh, sản lượng bò tăng và chất lượng sữa ít béo.
Thế mạnh của dự đoán hệ gene giúp xác định giá trị bò ngay sau khi sinh, tăng độ chính xác của chọn giống và tỷ lệ di truyền các tính trạng mong muốn. Công nghệ cũng giúp giảm khoảng cách thế hệ như thay vì chọn chăn nuôi, giao phối truyền thống.
Được biết, nhờ vào ứng dụng triệt để dự đoán hệ gene trên các đàn bò sữa ở Australia, năng suất bò sữa đã được cải thiện từ 60 đến 120%. Độ chính xác của chọn giống hệ gene bò sữa đạt được khoảng 80% đối với các tính trạng sản xuất (sản lượng sữa, protein...), ít hơn khoảng từ 40 - 60% đối với các tính trạng tuổi thọ, kháng bệnh.