Tập huấn kĩ năng phòng chữa cháy với 'các trạm'

Đăng Chung | 13/04/2023, 06:51
Theo dõi Giáo dục Thủ đô trên

Ngày 12/4, quận Ba Đình (Hà Nội) tổ chức sinh hoạt ngoại khóa “Học sinh với công tác phòng cháy, chữa cháy” tại trường THCS Nguyễn Tri Phương.

Ông Nguyễn Trung Dũng - Phó Chủ tịch UBND quận Ba Đình tới dự. Cùng dự có Thiếu tá Đỗ Tuấn Anh - Phó Trưởng phòng PC07 (Công an TP Hà Nội), Thiếu tá Nguyễn Đức Thắng - Phó Trưởng Công an quận Ba Đình; ông Lê Đức Thuận, Trưởng phòng GD&ĐT quận Ba Đình cùng đại diện cán bộ quản lý, giáo viên các trường (Mầm non, Tiểu học, THCS) trên địa bàn quận Ba Đình.

Phát biểu khai mạc, Thiếu tá Nguyễn Đức Thắng - Phó trưởng Công an quận Ba Đình cho biết, trong những năm qua, Ban chỉ đạo PCCC&CNCH quận Ba Đình đã triển khai chương trình "Tuyên truyền phòng cháy chữa cháy học đường" cho học sinh các cấp, với các nội dung tình huống sinh động và phương pháp giảng dạy đổi mới.

Thượng tá Thắng cũng nhấn mạnh, trong cơ sở giáo dục hiện nay, ngoài việc giảng dạy kiến thức thì cần trang bị đầy đủ kĩ năng sống cho học sinh. Đặc biệt là kĩ năng cơ bản về PCCC, kĩ năng thoát nạn khi có sự cố cháy nổ xảy ra.

Tập huấn kĩ năng phòng chữa cháy với 'các trạm' ảnh 1
Học sinh trường THCS Nguyễn Tri Phương sử dụng bình cứu hỏa dập tắt đám cháy khí gas.

"Buổi ngoại khóa nằm trong kế hoạch xây dựng các mô hình điểm trường học an toàn PCCC trên địa bàn quận Ba Đình. Qua đó sẽ giúp mỗi học trò có ý thức hơn về an toàn trường học, phòng tránh tai nạn thương tích cho bản thân và trở thành một tuyên truyền viên tích cực lan tỏa những hiểu biết về PCCC&CNCH đến gia đình và những người xung quanh...", Thượng tá Thắng chia sẻ.

Tại buổi sinh hoạt, các chiến sĩ Công an PCCC&CNCH Công an TP Hà Nội và Công an quận Ba Đình đã hướng dẫn học sinh trường THCS Nguyễn Tri Phương tập huấn các kĩ năng thông qua việc tổ chức thành các trạm.

Cụ thể, trạm 1 - Sử dụng bình cứu hỏa dập tắt đám cháy khí gas; Trạm 2 - Thoát nạn trong môi trường khói, khí độc; Trạm 3 - Thoát nạn trong địa hình nhà cao tầng; Trạm 4 - Sơ cấp cứu cho người bị nạn. Các trạm hoạt động là nơi học sinh được trải nghiệm thực tế thông qua hình thức trò chơi để tiếp cận những thông tin cơ bản, cần thiết nhất về PCCC&CNCH.

Tập huấn kĩ năng phòng chữa cháy với 'các trạm' ảnh 2

Cảnh sát PCCC&CNCH hướng dẫn học sinh thoát nạn khi gặp sự cố cháy nổ.

Em Nguyễn Công Lĩnh - lớp 7A1 trường THCS Nguyễn Tri Phương hào hứng chia sẻ, sau khi tham gia tất cả các trạm đã biết cách tự cứu mình nếu xảy ra hỏa hoạn, cũng biết dùng các thiết bị cơ bản để báo động và chữa cháy.

"Qua trải nghiệm em thêm cảm phục các chú Công an phòng cháy chữa cháy về khả năng làm việc và tinh thần dũng cảm. Từ đó, em mong mọi người không chủ quan và tăng ý thức phòng cháy trước khi phải chữa cháy...”, Công Lĩnh bày tỏ.

Kết thúc buổi sinh hoạt, cô Phạm Thị Hương Giang - Hiệu trưởng trường THCS Nguyễn Tri Phương chia sẻ: "Sinh hoạt ngoại khóa học sinh với công tác PCCC tại trường THCS Nguyễn Tri Phương là một minh chứng sinh động cho sự chỉ đạo quyết liệt và triển khai hiệu quả về PCCC&CNCH trong các trường học của quận Ba Đình. Từ đó, nhân rộng các mô hình điểm, thêm nhiều hoạt động tương tự được tổ chức để học sinh có cơ hội trải nghiệm nâng cao kĩ năng sống, góp phần đảm bảo sự an toàn cho mỗi ngôi trường, mỗi ngôi nhà...".

Bài liên quan

(0) Bình luận
Nổi bật Giáo dục thủ đô
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Tập huấn kĩ năng phòng chữa cháy với 'các trạm'