3. Dưa hấu sau khi cắt cần bảo quản trong tủ lạnh
Dưa hấu để qua đêm tất nhiên là có thể ăn được, nhưng chỉ khi được bảo quản lạnh ngay sau khi cắt. Dưa cắt xong cần dùng màng bọc thực phẩm bọc lại càng sớm càng tốt, cho vào ngăn mát tủ lạnh. Điều này là do bên trong mô thực vật ban đầu là vô trùng, và sự nhiễm vi khuẩn bắt đầu từ mặt cắt và xâm nhập sâu vào bên trong. Việc bọc màng bọc thực phẩm sẽ không ức chế sự sinh sôi của vi khuẩn mà chỉ để ngăn chặn sự lây nhiễm chéo của các thực phẩm khác trong tủ lạnh và vi sinh vật trên thành tủ sang dưa hấu, đồng thời cũng để ngăn các loại thực phẩm khác trong tủ lạnh không bị dính lên dưa hấu.
4. Chỉ nên ăn một lượng dưa hấu vừa đủ
Dưa hấu là loại quả có 8% đến 13% đường. Nếu tính theo hàm lượng đường 10% thì 1000 gam dưa hấu sẽ cung cấp 100 gam đường. Vì vậy, tốt nhất chỉ nên ăn 200 đến 350 gam dưa hấu mỗi ngày, tối đa không quá 1 kg. Mức dinh dưỡng này phù hợp với khẩu phần trái cây nên ăn hàng ngày và sẽ không khiến lượng calo dung nạp vào cơ thể ở mức cao.
5. Người bệnh tiểu đường có thể ăn dưa hấu
Người bệnh tiểu đường có thể ăn dưa hấu, nhưng nên ăn với lượng nhỏ. Chỉ số đường huyết (GI) của dưa hấu cao tới 72, đây là giá trị GI cao nhất trong các loại trái cây (tương đương với vải thiều). Bệnh nhân tiểu đường có thể cân nhắc ăn một lượng nhỏ giữa các bữa ăn hoặc trước bữa ăn, chẳng hạn như ăn khoảng 100gr dưa hấu mỗi lần, ăn 200gr quả chia làm hai lần.
6. Người bệnh gout có thể ăn dưa hấu
Bệnh nhân gút có thể ăn dưa hấu. Kali và vitamin C trong nó đều có lợi cho tình trạng bệnh. Lượng kali dồi dào có lợi cho quá trình đào thải axit uric. Tuy nhiên, xét thấy dưa hấu chứa nhiều đường fructose, và quá nhiều đường fructose sẽ làm tăng sản xuất axit uric nội sinh nên việc ăn dưa hấu như một bữa ăn là không thích hợp. Ăn một nửa quả dưa hấu mỗi ngày sẽ không khiến cơ thể nạp quá nhiều đường fructose.