Trao đổi với Tuổi Trẻ Online, trung tá Lê Thế Dũng, phó đồn trưởng Đồn biên phòng cửa khẩu cảng Hòn Gai, cho biết đã vớt được 1 thi thể nạn nhân tại khu vực cách vị trí tàu Vịnh Xanh 58 gặp nạn khoảng 500m.
Tàu Vịnh Xanh được thiết kế cao hơn quy chuẩn, nhưng không có thiết bị phát tín hiệu cấp cứu tự động, cơ quan giám sát không sớm phát hiện khi tàu bị ngắt GPS.
Bác sĩ cho biết, thoát khỏi tàu thuyền bị lật hoặc không gian kín dưới nước là một trong những tình huống nguy hiểm nhất. Nhưng nếu bình tĩnh áp dụng đúng kỹ năng sinh tồn, bạn vẫn có cơ hội sống sót.
Chiều 20/7, sau gần một ngày nỗ lực tìm kiếm và trục vớt, con tàu du lịch Vịnh Xanh mang số hiệu QN-7105 – phương tiện gặp nạn trong vụ lật tàu thảm khốc trên vịnh Hạ Long – đã được đưa về neo đậu tại Nhà máy đóng tàu Hạ Long.
"Trước đó thuyền trưởng đã cảnh báo cho hành khách mặc áo phao để sẵn sàng ứng phó với các tình huống bất lợi", nhận định của Phó Giám đốc Sở Xây dựng Quảng Ninh về vụ lật tàu Vịnh Xanh.