TẾT HÀN THỰC 2024 là ngày nào? Cúng gì để được PHƯỚC tổ tiên dồi dào nhất? Tuổi nào ăn LỘC to?

Amor Fati | 04/04/2024, 09:59
Theo dõi Giáo dục Thủ đô trên

Tết Hàn Thực hay còn gọi là “Tết bánh trôi, bánh chay” là một ngày lễ tết mang đậm nét truyền thống của ông cha ta. Vậy Tết Hàn Thực 2024 là ngày nào? Cúng ra sao? Cùng tìm hiểu cụ thể trong bài viết dưới đây.

Tet Han Thuc 2024 la ngay nao

1. Tết Hàn Thực 2024 là ngày nào?

Tết Hàn Thực được diễn ra cố định vào ngày 3/3 âm lịch hàng năm.

Vào năm 2024, Tết Hàn Thực sẽ được diễn ra vào ngày mùng 3/3 âm lịch năm Giáp Thìn, tức thứ 5 ngày 11/4/2024 dương lịch.

Năm nay, Tết bánh trôi chay nằm trong tiết Thanh Minh, sau ngày Tết Thanh Minh 2024 vài ngày.

Đánh giá ngày tốt xấu: Xem ngày tốt xấu, mùng 3/3 âm lịch năm Giáp Thìn này là ngày Tam nương sát, không tốt cho việc khai trương, xuất hành, cưới hỏi, sửa chữa hay cất nhà. Do đó bạn nên cân nhắc và sắp xếp công việc phù hợp. Ngày này thích hợp nhất là cả gia đình quây quần bên nhau, cùng làm bánh trôi bánh chay, chuẩn bị mâm cỗ cúng dâng lên tổ tiên.


2. Năm 2024 cúng tết Hàn Thực ngày nào đẹp? Cúng sớm được không?

Như đã nói ở trên, Tết Hàn Thực 2024 rơi vào ngày 3/3 âm lịch, tức ngày 11/4/2024 dương lịch.

Theo các chuyên gia tâm linh thì thời gian tốt nhất để bạn thực hiện cúng Tết bánh trôi bánh chay là vào ngày đúng ngày mùng 3 tháng 3 âm lịch và nên thực hiện trước 19 giờ.

Tuy nhiên hiện nay nhiều gia đình bận rộn với công việc không thể cúng đúng ngày thì có thể cúng trước đó 1 ngày, tức là vào ngày mùng 2/3 âm lịch cũng không sao.

Nhưng bạn không nên cúng quá sớm, vì nó sẽ không thể hiện được lòng thành tâm cũng như thể hiện được đúng tinh thần, ý nghĩa mà ngày mùng 3/3 mang đến.

3. Cúng tết Hàn Thực 2024 giờ nào tốt?

Trong ngày này, các khung giờ sau khá đẹp để tiến hành nghi thức cúng lễ tổ tiên, bạn có thể tham khảo và lựa chọn cho phù hợp với kế hoạch của gia đình mình:

  • Đinh Sửu (1h-3h)
  • Canh Thìn (7h-9h)
  • Nhâm Ngọ (11h-13h)
  • Quý Mùi (13h-15h)
  • Bính Tuất (19h-21h)
  • Đinh Hợi (21h-23h)
Lưu ý: Nên cúng trước 19h.

4. Tuổi nào phú quý, vượng tài lộc nhất trong ngày Hàn Thực 2024?

Ai may man trong ngay Han Thuc 2024

Theo dõi tử vi hàng ngày trên Lịch Ngày Tốt, vào ngày tết Hàn Thực năm nay, tức ngày 3/3 âm lịch năm Giáp Thìn, có 3 con giáp ăn ở đức độ, nhờ phúc tổ tiên nên gặp nhiều may mắn, công danh – tài lộc để được như ý nguyện.

- Người tuổi Sửu

Theo tử vi, người tuổi Sửu được dự đoán sẽ là một trong những con giáp gặp nhiều may mắn nhất trong ngày Tết Hàn Thực năm 2024 này.

Dưới sự trợ lực của Tam Hợp cục cùng với các cát tinh, dù là sự nghiệp hay tài lộc của Sửu đều sẽ có những bước tiến đáng kể. Càng làm càng ra tiền, vận khí tăng cao.

Ngày này rất có lợi cho việc kết giao nhờ nhân duyên rộng mở. Bản mệnh có thể gặp được nhân vật tiềm năng thông qua giới thiệu của người khác. Có thể tranh thủ cơ hội này để tìm kiếm thêm các cơ hội làm ăn phù hợp, gia tăng nguồn lợi nhuận.

Phương diện tài chính cũng khá rủng rỉnh, tiền đổ về túi liên tục. Nhờ đó mà tinh thần của bản mệnh vô cùng dễ chịu và tràn đầy tự tin. Bạn sẽ có vài vận may tài chính, nhưng đừng chi tiêu quá nhiều, nếu không bạn sẽ chẳng tiết kiệm được chút nào.

- Người tuổi Thìn

Cát khí đến trong ngày hôm nay cũng mang tới cho tuổi Thìn những cơ hội vàng để cải thiện chất lượng cuộc sống của mình. Đặc biệt, phương diện tài chính sẽ là điểm sáng nhất của bản mệnh trong thời gian này.

Con giáp này được lộc trời ban, tiền bạc đến ào ào. Nhiều người nghĩ rằng bạn may mắn, nhưng thực tế là sự chăm chỉ đi cùng với sự nỗ lực là tiền đề giúp bạn thành công. Bạn nên duy trì mối quan hệ tốt đẹp với cấp trên, tập thể và đồng nghiệp, điều đó sẽ rất có lợi cho tương lai.

Ngày này vận quý nhân của bạn cũng rất vượng. Bản mệnh có được sự chỉ dẫn khá cụ thể, từ đó có thể kiên nhẫn để thực hành và làm theo từng chút một nhằm thay đổi cuộc sống của mình theo chiều hướng tích cực hơn.

Tuy nhiên, tuổi Thìn cũng nên thận trọng trong đầu tư kinh doanh, nếu không muốn bị thua lỗ nặng. Bên cạnh đó, bạn cũng tuyệt đối tránh tham gia các hoạt động cá cược hay cờ bạc đỏ đen.

- Người tuổi Mùi

Trong ngày Tết Hàn Thực 2024 này, tuổi Mùi sẽ đón nhận những cơ hội đổi đời vô cùng “ngon ăn”, việc của bạn là nhanh tay nắm bắt, chớ để chúng vuột mất một cách đáng tiếc.

Tại nơi làm việc, thái độ tích cực của con giáp tuổi Mùi sẽ khiến mọi người thoải mái hơn, mối quan hệ với đồng nghiệp được cải thiện tích cực. Thông qua đó, quá trình làm việc, hợp tác nhóm diễn ra vô cùng trôi chảy, chất lượng công việc cũng được nâng cao khi mọi người đồng lòng chung sức.

Người tuổi Mùi cũng dễ kiếm tiền hơn trong ngày này, nhất là người bán hàng online có thể đạt được doanh thu như ý với những khách hàng cực kỳ dễ tính. Nên nhớ rằng làm ăn không chỉ ngày một ngày hai, bạn phải có những kế hoạch lâu dài để duy trì vận may và gia tăng của cải cho bản thân.

Trong chuyện tình cảm, cơ hội cũng đến với bạn nhiều hơn, nhất là đối với người độc thân. Quan trọng là bạn có chịu mở lòng để làm quen với những người mới hay không mà thôi.

5. Cách cúng tết Hàn Thực 2024 chuẩn nhất

Cach cung le Tet Han Thuc 2024

- Chuẩn bị mâm cúng trong ngày Hàn Thực 2024

Mâm cúng mùng 3/3 bạn cần chuẩn bị những lễ vật như: hương, hoa, trầu cau, bánh trôi - bánh chay, nước sạch, mâm ngũ quả để dâng lên ban thờ tổ tiên. Cụ thể như sau:

  • Bánh trôi, bánh chay:

Tết Hàn Thực gắn liền với món bánh trôi bánh chay nên tất nhiên không thể thiếu 2 món bánh này trong dịp Hàn Thực năm nay.


Về số lượng: Dân gian quan niệm số lẻ sẽ đem lại may mắn vậy nên lượng bánh trôi, bánh chay được cúng thường là 3 hoặc 5 bát bánh. Hai loại bánh này đều là sản vật từ mùa lúa bội thu dâng lên ông bà tổ tiên với mong muốn một năm mưa thuận gió hòa.

  • Hương, hoa, trầu cau:

Khi thực hiện bất kỳ lễ cúng nào, dù to hay nhỏ thì người Việt đều không thể thiếu nén hương, bông hoa, trầu cau để bày trên ban thờ. Cho nên, mâm lễ cúng Tết Hàn Thực cũng không thể thiếu những thứ này.


Về hoa, bạn có thể lựa chọn những bông hoa cúc, hoa hồng để cúng, biểu thị sự trang nghiêm và cầu mong may mắn. Gia chủ có thể sắm thêm một số loại hoa tươi khác tùy vào điều kiện gia đình.


Lưu ý: Khi cúng phải dùng hoa tươi, tránh tuyệt đối dùng hoa quả giả để cúng.

  • Ly nước sạch:

Cứ mỗi lần thực hiện lễ cúng Phật hoặc gia tiên thì gia chủ đều phải thay ly nước sạch trên ban thờ. Nước sạch mang ý nghĩa thể hiện cho tâm của gia chủ. Nhìn vào ly nước sạch để biết tâm của ta có thanh tịnh như nước hay không.

  • Mâm ngũ quả:

Các gia đình có thể mua một đĩa hoa quả tươi với khoảng 5 loại quả. Tùy vào từng mùa mà gia chủ có thể chọn 5 loại quả có màu sắc khác nhau như màu xanh, đỏ, vàng, tím… đại diện cho ngũ hành, dâng cúng lên ban thờ tổ tiên để thể hiện lòng hiếu thảo và mong muốn những điều tốt lành.

Ngoài ra, vào ngày lễ Hàn Thực, các gia đình không cần thiết phải chuẩn bị “mâm cao, cỗ đầy” hay bày vẽ các thủ tục tốn kém để tránh lãng phí mà quan trọng là thành tâm. Chỉ cần dâng bánh trôi, bánh chay lên bàn thờ tổ tiên và cầu nguyện một năm bình an, may mắn.

Nếu không có điều kiện làm bánh trôi, chay thì gia đình chỉ cần bày 1 đĩa quả tươi, thành tâm trong mâm lễ cúng Tết Hàn Thực là được.

Văn khấn Tết Hàn Thực năm 2024 chuẩn văn khấn cổ truyền 


"Nam mô A Di Đà Phật! (3 lần)

- Con lạy chín phương Trời, mười phương Chư Phật, Chư Phật mười phương.

- Con kính lạy Hoàng thiên Hậu Thổ chư vị Tôn thần.

- Con kính lạy ngài Bản cảnh Thành hoàng, ngài Bản xứ Thổ địa, ngài Bản gia Táo quân cùng chư vị Tôn thần.

- Con kính lạy Cao Tằng Tổ khảo, Cao Tằng Tổ Tỷ, Thúc Bá, Đệ Huynh, Cô Di, Tỷ Muội họ nội họ ngoại.

Tín chủ (chúng) con là:............... Ngụ tại:…………

Hôm nay là ngày... tháng... năm Giáp Thìn 2024, gặp tiết Hàn Thực, tín chủ chúng con cảm nghĩ thâm ân trời đất, chư vị Tôn thần, nhớ đức cù lao Tiên tổ, thành tâm sắm lễ, quả cau lá trầu, hương hoa trà quả, đốt nén tâm hương, dâng lên trước án.

Chúng con kính mời ngài Bản cảnh Thành hoàng Chư vị Đại Vương, ngài bản xứ Thần linh Thổ địa, ngài Bản gia Táo quân, Ngũ phương, Long Mạch, Tài thần giáng lâm trước án chứng giám lòng thành thụ hưởng lễ vật.

Chúng con kính mời các cụ Tổ Khảo, Tổ Tỷ, chư vị Hương linh gia tiên nội ngoại họ........ cúi xin thương xót con cháu giáng về linh chứng giám tâm thành thụ hưởng lễ vật.

Tín chủ con lại kính mời các vị vong linh các vị Tiền chủ, Hậu chủ ngụ trong nhà này, đất này đồng lâm án tiền, đồng lai hâm hưởng, phù hộ cho toàn gia chúng con luôn luôn mạnh khỏe, mọi sự bình an, vạn sự tốt lành, gia đình hòa thuận, trên bảo dưới nghe.

Nam mô a di Đà Phật! (3 lần)".

Ngoài những nội dung trên, để biết thêm chi tiết về nguồn gốc, ý nghĩa, việc nên làm, việc cần kiêng kỵ trong ngày Tết Hàn Thực hàng năm, quý bạn xem: Tết Hàn Thực là ngày gì?

Trên đây là thông tin về ngày Tết Hàn Thực 2024 là ngày nào và những vấn đề quan trọng xoay quanh ngày này. Hy vọng với những thông tin mà chúng tôi chia sẻ sẽ giúp bạn hiểu thêm về ngày lễ truyền thống này và đón Tết Hàn Thực đầm ấm, may mắn bên gia đình.
Bài liên quan

(0) Bình luận
Nổi bật Giáo dục thủ đô
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
TẾT HÀN THỰC 2024 là ngày nào? Cúng gì để được PHƯỚC tổ tiên dồi dào nhất? Tuổi nào ăn LỘC to?