Thanh Hóa hoàn tất chấm thi tốt nghiệp THPT năm 2022

Toán - Đức | 21/07/2022, 18:45
Theo dõi Giáo dục Thủ đô trên

Công tác chấm thi tốt nghiệp THPT năm 2022 (bao gồm cả bài thi tự luận và trắc nghiệp) tại Thanh Hóa đến nay đã hoàn tất và chờ công bố kết quả theo lịch đã quy định của Bộ GD&ĐT.

Hoàn tất công tác chấm thi tốt nghiệp THPT

Bà Bùi Thị Thanh - Phó Giám đốc Sở GD&ĐT Thanh Hóa cho biết: Đến thời điểm hiện tại, công tác chấm thi tốt nghiệp THPT năm 2022 (bao gồm cả bài thi tự luận và trắc nghiệm) tại tỉnh Thanh Hóa đã hoàn tất, kịp với tiến độ kế hoạch đã đề ra.

“Công tác chấm thi đều được thực hiện nghiêm ngặt, đảm bảo đúng tiến độ và không có gì bất thường xảy ra. Hiện, chúng tôi cũng đã vận chuyển bài thi về Sở GD&ĐT, chờ lịch công bố điểm thi theo quy định của Bộ GD&ĐT”, bà Thanh nói.

Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2022 tại Thanh Hóa có số lượng thí sinh (TS) đăng ký dự thi lớn thứ 3 cả nước, chỉ sau Hà Nội và TP Hồ Chí Minh, với hơn 37.700 TS. Kỳ thi được tổ chức gồm 74 điểm thi, với 1.626 phòng thi.

Trong số các điểm thi, có 21 điểm thi thuộc các huyện miền núi, với 3 điểm thi xa nhất cách trung tâm TP Thanh Hóa hơn 200km, gồm: Trường THPT Mường Lát, THPT Quan Sơn và Trường THPT Quan Hóa.

Để đảm bảo kỳ thi an toàn, minh bạch và khách quan, Sở GD&ĐT Thanh Hóa đã điều động hơn 5.700 người tham gia, gồm cán bộ coi thi, giám sát và lực lượng công an, quân đội, bảo vệ, người phục vụ…

Hội đồng thi cũng chuẩn bị đầy đủ, đảm bảo cơ sở vật chất, trang thiết bị, máy móc, văn phòng phẩm cho việc chấm thi theo quy chế. Việc tổ chức làm phách bài thi tự luận và khu vực chấm thi tại hai nơi tách biệt.

Thanh Hóa hoàn tất chấm thi tốt nghiệp THPT năm 2022 ảnh 1

Thí sinh được người thân đón sau khi kết thúc môn thi.

Các phòng chứa bài thi, chấm bài thi, chấm kiểm tra… đều có camera an ninh giám sát ghi hình. Phòng bảo quản bài thi, thùng đựng bài thi đảm bảo an toàn, được khóa chắc chắn và niêm phong cẩn thận với sự giám sát, bảo vệ của cán bộ công an.

Với số lượng bài dự thi lớn, Sở GD&ĐT Thanh Hóa đã huy động 320 cán bộ giáo viên tham gia chấm bài thi tự luận. Đối với ban chấm thi trắc nghiệm gồm 45 người. Địa điểm làm phách bài thi tự luận và chấm thi tại hai nơi tách biệt. Thời gian chấm bài thi tự luận diễn ra từ 7h30 ngày 12/7 tại Trung tâm GDTX tỉnh Thanh Hóa.

“Đội ngũ tham gia chấm bài thi tự luận đều là những giáo viên đã giảng dạy ở tất cả chương trình lớp 10, 11, 12. Chuyên môn nghiệp vụ những giáo viên này vững vàng và đảm bảo không có con, em của vợ hoặc chồng, người giám hộ tham gia kỳ thi”, bà Thanh cho hay.

Bài thi tự luận khó tránh khỏi chênh lệch điểm

Phó Giám đốc Sở GD&ĐT Bùi Thị Thanh cũng cho biết, đối với bài thi tự luận môn Ngữ văn sẽ khó tránh khỏi bị chênh lệch điểm. Bởi, việc chấm thi môn này phụ thuộc vào các yếu tố như: Quan điểm, cách cảm thụ của mỗi người và tình trạng sức khỏe…

“Việc lệch điểm môn Ngữ văn gần như khó tránh khỏi ở các Hội đồng chấm thi. Tuy nhiên, Thanh Hóa rất chú trọng hướng dẫn giáo viên nghiên cứu kỹ quy chế, biểu chấm. Do đó, tỷ lệ lệch điểm cũng không nhiều nằm trong phạm vi cho phép theo quy định của Bộ GD&ĐT”, bà Thanh nói.

Thanh Hóa hoàn tất chấm thi tốt nghiệp THPT năm 2022 ảnh 2
Thứ trưởng Bộ GD&ĐT Nguyễn Hữu Độ kiểm tra công tác chấm thi tại Thanh Hóa.

Trước đó, trong buổi kiểm tra công tác chấm thi tại Thanh Hóa, Thứ trưởng Bộ GD&ĐT Nguyễn Hữu Độ cũng hết sức lưu ý đến vấn đề sai sót, tránh tình trạng chấm sót, hoặc cộng nhầm điểm cho TS. Đặc biệt là chấm sót cho TS sẽ dẫn đến nhiều vấn đề phải xử lý, nhất là phúc khảo.

Theo kế hoạch, thời gian công bố điểm thi tốt nghiệp THPT năm 2022 tại Hội đồng thi Thanh Hóa dự kiến vào ngày 24/7, theo lịch quy định của Bộ GD&ĐT.

Về việc xét công nhận tốt nghiệp THPT sẽ hoàn thành xét công nhận tốt nghiệp THPT sơ bộ ngày 26/7.

Các đơn vị, trường học hoàn thành việc in và cấp Giấy chứng nhận tốt nghiệp tạm thời cho thí sinh chậm nhất ngày 30/7 (thí sinh nhận giấy chứng nhận tốt nghiệp tạm thời, giấy chứng nhận kết quả thi tại nơi nộp hồ sơ đăng kí dự thi).

Thí sinh nộp đơn đề nghị phúc khảo bài thi theo quy định (nếu có) tại nơi nộp hồ sơ đăng kí dự thi từ ngày 24/7 đến 17h30 ngày 3/8.

Bài liên quan

(0) Bình luận
Nổi bật Giáo dục thủ đô
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Thanh Hóa hoàn tất chấm thi tốt nghiệp THPT năm 2022