Giáo dục

Thanh Hóa sẵn sàng cho Kỳ thi tốt nghiệp THPT 2024

24/06/2024 20:34

Kỳ thi tốt nghiệp THPT 2024, Thanh Hóa có gần 39.000 thí sinh đăng ký dự thi, tại 78 Điểm thi. Địa phương này đã chuẩn bị chu đáo, sẵn sàng cho kỳ thi.

Ngày 26/6 tới đây, cùng với thí sinh (TS) cả nước, gần 39.000 TS trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa sẽ bước vào Kỳ thi tốt nghiệp THPT 2024. Đến thời điểm này, tất cả các điểm thi trên địa bàn tỉnh đã hoàn tất công tác chuẩn bị, sẵn sàng các điều kiện để kỳ thi diễn ra thành công.

Chuẩn bị chu đáo cho kỳ thi

Kỳ thi tốt nghiệp THPT 2024 sẽ diễn ra từ ngày 26/6 tới, TS sẽ làm bài thi trong 2 ngày 27-28/6. Năm nay, Thanh Hóa có tổng số gần 39.000 TS đăng ký dự thi, tại 78 điểm thi.

Trong đó, có 22 điểm thi thuộc khu vực miền núi, 3 điểm thi cách xa trung tâm TP Thanh Hóa khoảng 200 km gồm: Trường THPT Quan Sơn, THPT Quan Hóa và THPT Mường Lát.

Để đảm bảo kỳ thi diễn ra an toàn, tỉnh Thanh Hóa dự kiến huy động khoảng 7.000 người. Trong đó, có các Trưởng điểm thi, Phó trưởng điểm thi, Thư ký điểm thi, cán bộ coi thi, cán bộ giám sát, lực lượng công an, quân sự, cán bộ y tế, bảo vệ và lực lượng phục vụ cho kỳ thi.

Ông Tạ Hồng Lựu - Phó Giám đốc Sở GD&ĐT Thanh Hóa cho biết: Mọi công tác chuẩn bị cho Kỳ thi tốt nghiệp THPT 2024 đã được triển khai theo đúng kế hoạch. Các điều kiện về cơ sở vật chất, trang thiết bị phục vụ cho công tác coi thi cơ bản đảm bảo.

Theo ông Lựu, tỉnh Thanh Hóa cũng thành lập các đoàn công tác kiểm tra cơ sở vật chất, trang thiết bị phục vụ cho công tác tổ chức thi tại các trường THPT, nơi đặt làm điểm thi. Đồng thời, tổ chức tập huấn nghiệp vụ coi thi cho các giám thị, chuẩn bị đầy đủ lực lượng dự phòng, đảm bảo kỳ thi tốt nghiệp THPT diễn ra theo đúng quy chế, an ninh, an toàn và bảo mật.

“Sở GD&ĐT Thanh Hóa đã phối hợp với các ban, ngành chức năng liên quan thực hiện tốt công tác chuẩn bị những điều kiện tốt nhất. Đặc biệt, dự báo có thể những ngày thi, thời tiết sẽ nắng nóng, nên phải đảm bảo không cắt điện tại tất cả các điểm thi trong suốt quá trình thi...”, ông Lựu thông tin.

Tại Trường THPT Đào Duy Từ (TP Thanh Hóa), công tác ôn thi tốt nghiệp THPT 2024 của thầy và trò nhà trường đã hoàn tất. Hiện, học sinh nhà trường được nghỉ ngơi, giữ tinh thần thoải mái sẵn sàng để "vượt vũ môn".

Cô giáo và học trò lớp 12A9, trường THPT Đào Duy Từ (TP Thanh Hóa) cùng nhau chụp ảnh lưu niệm năm cuối cấp. (Ảnh: NTCC)
Cô giáo và học trò lớp 12A9, trường THPT Đào Duy Từ (TP Thanh Hóa) cùng nhau chụp ảnh lưu niệm năm cuối cấp. (Ảnh: NTCC)

Thầy Chu Hồng Văn - Hiệu trưởng nhà trường cho biết, năm nay, Điểm thi Trường THPT Đào Duy Từ có 749 TS đăng ký dự thi. Trong đó, học sinh của nhà trường là 574 em; 130 TS của Trường Tiểu học, THCS & THPT Nobel School TP Thanh Hóa và 45 TS của Trường THPT Dân lập Đào Duy Anh (TP Thanh Hóa).

"Công tác ôn thi tốt nghiệp THPT của thầy và trò nhà trường đã hoàn tất. Các em được nghỉ ngơi, chuẩn bị tinh thần tốt nhất trước khi bước vào kỳ thi. Các điều kiện về cơ sở vật chất, trang thiết bị cho kỳ thi được chuẩn bị chu đáo như bố trí hệ thống camera, lắp đặt điều hòa cho các phòng cán bộ phục vụ công tác thi ở nơi khác đến, trang bị đầy đủ máy vi tính... theo đúng tinh thần chỉ đạo của Sở GD&ĐT và văn bản của Bộ GD&ĐT quy định", thầy Văn cho hay.

Thí sinh sẵn sàng “vượt vũ môn”

Tại Trường THPT Dân tộc nội trú tỉnh Thanh Hóa, thầy và trò nhà trường cũng kết thúc giai đoạn ôn thi tốt nghiệp THPT vào ngày 23/6 vừa qua. Thầy Lê Đình Thuật – Phó Hiệu trưởng (phụ trách) nhà trường cho biết, năm nay trường có 175 học sinh khối 12 dự thi tốt nghiệp THPT.

"Nhà trường vừa tổ chức cho học sinh toàn khối 12 tham quan Khu di tích quốc gia đặc biệt Lam Kinh (Thọ Xuân, Thanh Hóa). Chuyến đi này vừa để giúp các em thoải mái về mặt tinh thần sau thời gian miệt mài ôn thi, vừa là để thầy và trò cùng quyết tâm hơn ở kỳ thi sắp tới.

Kết thúc chuyến tham quan, các em sẽ trở về trường nghỉ ngơi để sẵn sàng bước vào kỳ thi tốt nghiệp THPT. Đến giờ phút này, các thầy, cô giáo nhà trường nhận thấy các con cũng tự tin, phấn khởi và quyết tâm vượt qua kỳ thi với kết quả cao nhất", thầy Thuật chia sẻ.

Theo thầy Thuật, việc ôn thi tốt nghiệp THPT được nhà trường xây dựng kế hoạch và triển khai từ nhiều tháng trước đó. Trong đó, chú trọng phân công giáo viên có kinh nghiệm đảm trách công tác này.

Cũng theo thầy Thuật, ngoài thời gian ôn tập vào ban ngày, nhà trường cũng tạo điều kiện cho học sinh ôn thi vào buổi tối, như: Bố trí phòng học riêng, giáo viên có kinh nghiệm kèm cặp cũng như các phương tiện hỗ trợ cho công tác ôn tập,...

Bên cạnh đó, Trường THPT Dân tộc nội trú tỉnh Thanh Hóa còn chú trọng tăng định mức nấu ăn; phòng, chống nắng nóng trong mùa hè và khuyến cáo học sinh nghỉ ngơi trước 22h để đảm bảo sức khỏe.

Em Quách Thị Triệu Hồng, học sinh lớp 12C, nhà ở huyện Mường Lát, chia sẻ: “Sau khi kết thúc ôn thi, các em được nhà trường tổ chức cho đi tham quan Khu di tích quốc gia đặc biệt Lam Kinh (Thọ Xuân, Thanh Hóa) trong một buổi sáng. Giờ đây, chúng em cùng nhau nghỉ ngơi, để sẵn sàng cho kỳ thi sắp tới. Chúng em cũng quyết tâm sẽ làm bài thi thật tốt, để đạt được kết quả cao nhất cho mình”.

Cô và trò Trường THPT Dân tộc Nội trú Ngọc Lặc (Thanh Hóa) trong giờ ôn thi. (Ảnh: NTCC)
Cô và trò Trường THPT Dân tộc Nội trú Ngọc Lặc (Thanh Hóa) trong giờ ôn thi. (Ảnh: NTCC)

Tại các Trường THPT, công tác ôn tập cho học sinh đã hoàn thành. Trước kỳ thi, các thầy, cô giáo đã động viên và căn dặn học sinh những lưu ý cần thiết, tránh sai sót đáng tiếc khi dự thi.

Ông Cao Đăng Dương, Trưởng phòng GD&ĐT huyện Thọ Xuân, (Thanh Hoá), cho biết, sau kỳ thi lớp vào 10 THPT, các nhà trường THPT trên địa bàn huyện rà soát lại toàn bộ hệ thống phòng thi, phòng bảo quản đề thi, bài thi, kiểm tra lại camera, hệ thống máy in, máy phát điện, đảm bảo phục vụ tốt nhất cho kỳ thi.

Cùng với việc chuẩn bị đầy đủ các điều kiện về cơ sở vật chất, trang thiết bị phục vụ kỳ thi, Ban giám hiệu các trường đặt điểm thi ở huyện Thọ Xuân đã phối hợp với những đơn vị chức năng có liên quan xây dựng phương án đảm bảo an ninh trật tự, an toàn giao thông, phòng, chống cháy nổ trong và ngoài khu vực thi. Đồng thời, bố trí nơi ăn, nghỉ thuận tiện, an toàn cho cán bộ làm nhiệm vụ từ nơi khác đến.

“Ban chỉ đạo thi huyện Thọ Xuân đã phân công nhiệm vụ cho các thành viên để chỉ đạo, kiểm tra công tác chuẩn bị. Năm nay, huyện có 4 điểm thi, được bố trí 87 phòng thi với 2.019 TS tham gia dự thi. Đến thời điểm này công tác chuẩn bị đã chu đáo, sẵn sàng…”, ông Dương thông tin.

Kỳ thi tốt nghiệp THPT 2024, tỉnh Thanh Hoá có gần 39.000 thí sinh đăng ký dự thi. Thanh Hóa tổ chức 1 Hội đồng thi do Sở GD&ĐT chủ trì, bố trí 78 điểm thi với gần 1.700 phòng thi, đảm bảo mỗi huyện, thị xã, thành phố có ít nhất 1 điểm thi. Toàn tỉnh huy động khoảng gần 7.000 người làm nhiệm vụ coi thi.

Trong tuần qua, Sở GD&ĐT Thanh Hoá đã thành lập các đoàn đi kiểm tra công tác chuẩn bị các điều kiện cho kỳ thi. Đến thời điểm này, công tác chuẩn bị đã cơ bản hoàn tất, bảo đảm Kỳ thi tốt nghiệp THPT 2024 trên địa bàn tỉnh diễn ra an toàn, nghiêm túc, đúng quy chế.

Theo lịch thi, chiều ngày 26/6, các TS sẽ đến phòng thi để làm thủ tục, đính chính sai sót (nếu có) và nghe phổ biến quy chế thi. Ngày 27 và 28/6, TS sẽ dự thi các môn, tổ hợp môn theo đăng ký. Thí sinh cần nghiên cứu thật kỹ quy chế để tránh vi phạm đáng tiếc.

Trong những ngày diễn ra kỳ thi, Ban Chỉ đạo Kỳ thi tốt nghiệp THPT 2024 tỉnh Thanh Hóa và Sở GD&ĐT Thanh Hóa sẽ tổ chức các đoàn kiểm tra, thanh tra theo kế hoạch và đột xuất, nhằm đảm bảo kỳ thi diễn ra nghiêm túc, an toàn.

Bài liên quan
Nhiều trường đầu vào thấp đạt thành tích cao tại kỳ thi tốt nghiệp THPT
Dù có điểm đầu vào thấp nhưng nhờ nỗ lực của các thầy cô giáo, nhiều nhà trường đã đạt thành tích cao tại Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2024.

(0) Bình luận
Nổi bật Giáo dục thủ đô
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Thanh Hóa sẵn sàng cho Kỳ thi tốt nghiệp THPT 2024