(GDTĐ) - Theo y học cổ truyền, cây hoàng bá có tác dụng thanh nhiệt táo thấp, tư âm giáng hỏa, giải độc tiêu viêm. Vậy cây hoàng bá chữa bệnh gì? Sử dụng cây hoàng bá thế nào để an toàn và hiệu quả?
(GDTĐ) - Trước đây, rau má loại cây mọc hoang khắp nơi, nhưng đến nay đã được nhiều nước trồng và sử dụng làm cây thuốc. Theo Đông y, rau má có đặc tính đắng, tính hàn nên có tác dụng thanh nhiệt, lợi thấp, tiêu thũng, giải độc, lợi sữa...
(GDTĐ) - Theo y học cổ truyền, kim ngân hoa có tác dụng thanh nhiệt giải độc, thường được sử dụng trong điều trị các bệnh như: mụn nhọt, dị ứng, mẩn ngứa...
(GDTĐ) - Theo Y Học Cổ Truyền, cây cối xay có vị ngọt, tính bình, đì vào các kinh tâm và kinh đởm. Cây cối xay có tác dụng thanh nhiệt, giải độc, long đờm và lợi tiểu
(GDTĐ) - Rễ cỏ tranh là dược liệu được sử dụng phổ biến trong Đông y với những công dụng như lương huyết sinh tân, thanh nhiệt lợi tiểu. Để tìm hiểu chi tiết về công dụng của dược liệu này, các bạn hãy tham khảo những thông tin trong bài viết dưới đây.
(GDTĐ) - Trong cây cỏ lưỡi rắn trắng có chứa chất Corymbosin, asperulosid, scandosid, asperglaucide, acid geniposidic và một số chất khác. Theo Đông y, loại cây này có tác dụng thanh nhiệt giải độc, dùng chữa rắn cắn, sốt rét và nhiều công dụng đa dạng khác
(GDTĐ) - Theo Y học cổ truyền, hoa đăng tiêu có vị chua, tính lạnh và có tác dụng vào kinh can, thanh lọc cơ thể, tăng cường tuần hoàn máu, giải độc cơ thể, thanh nhiệt và giúp giảm triệu chứng phong thấp.
(GDTĐ)-Cây nhân trần hay còn được gọi với tên khác là chè cát, chè nội hay hoắc hương núi… được trồng nhiều ở các vùng đồi núi như Bắc Giang, Phú Thọ và Vĩnh Phúc… Cây chứa nhiều thành phần hóa học như capilen, pinen, xeton, chất chống oxy hóa flavonoid, chất cumarin và polyphenol.
(GDTĐ) - Theo Y học cổ truyền, rau muống có công dụng giải cảm nắng, bù nước, thanh nhiệt, làm mát máu, nhuận tràng, giải độc, cầm máu nhanh, thông đại tiện.
(GDTĐ) - Cây vối là loại cây mọc nhiều ở vùng nhiệt đới, ở nước ta cây vối có thể mọc hoang hoặc được trồng nhiều ở miền Bắc nước ta. Các bộ phận của cây vối như: vỏ thân, lá, nụ đều có tác dụng làm thuốc chữa bệnh.
(GDTĐ) - Cải thảo vị ngọt tính mát, công hiệu thanh nhiệt trừ phiền, thông lợi đường ruột, tiêu thực dưỡng vị hỗ trợ trong điều trị các chứng phế nhiệt.
(GDTĐ) - Hoa nhài có tính bình, hơi hàn, vị đắng có tác dụng thanh nhiệt, giải độc, lợi thấp, tiêu thũng, hoạt huyết… Bộ phận sử dụng làm thuốc là hoa và rễ. Trong hoa nhài chứa chất béo thơm khoảng 0,08%. Rễ tuy độc nhưng được dùng làm thuốc giảm đau.
(GDTĐ) - Theo Y học cổ truyền, rau muống có vị ngọt, tính hơi hàn, vào các kinh can, tâm, đại trường, tiểu trường. Công dụng thanh nhiệt lương huyết, chỉ huyết, thông đại tiểu tiện, giải các chất độc xâm nhập vào cơ thể nấm độc, sắn độc.
(GDTĐ) - Theo y học cổ truyền, quả đu đủ có vị ngọt, tính hàn, có tác dụng mát gan, thanh nhiệt giải độc, nhuận tràng. Ngoài ra, đu đủ còn có khả năng kháng viêm, trừ phong thấp, hỗ trợ chữa trị bệnh lý xương khớp, trong đó có đau lưng.
(GDTĐ) - Dưa hấu là một loại quả phổ biến, ngon mát, có tác dụng thanh nhiệt trong những ngày nắng nóng. Đồng thời dưa hấu cũng mang lại rất nhiều lợi ích cho sức khoẻ.
(GDTĐ) - Toàn cây xoài đều được dùng làm thuốc. Ngoài quả xoài, dân gian còn dùng vỏ thân, nhựa thân, hạt và lá làm thuốc. Quả thu hoạch vào mùa hè, các bộ phận khác thu hái quanh năm.