Thanh niên trăn trở việc làm, khởi nghiệp

Nguyễn Thuỳ | 24/03/2023, 16:07
Theo dõi Giáo dục Thủ đô trên

Việc làm, đào tạo nghề, khởi nghiệp... là những vấn đề luôn được nhiều cán bộ Đoàn, bạn trẻ quan tâm, trăn trở.

Ngày 24/3, Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa Đỗ Minh Tuấn chủ trì Hội nghị đối thoại với thanh niên năm 2023 với chủ đề “Xây dựng tổ chức Đoàn, Hội vững mạnh; thúc đẩy khát vọng cống hiến và tinh thần sáng tạo, khởi nghiệp của thanh niên Thanh Hóa”. Nhiều đoàn viên thanh niên các sở, ngành, đơn vị tại Thanh Hoá tham dự.

Cơ chế nào cho sinh viên sư phạm chất lượng cao?

Tại hội nghị, nội dung được thanh niên trăn trở như việc làm cho sinh viên ngành sư phạm chất lượng cao; đào tạo nghề cho thanh niên hay vay vốn khởi nghiệp….

Đoàn viên Lê Thị Hồng Ánh, lớp K22 Đại học sư phạm Ngữ Văn chất lượng cao, Khoa Khoa học - Xã hội, Trường Đại học Hồng Đức đã đưa ra câu hỏi liên quan đến việc tuyển dụng sinh viên ngành sư phạm chất lượng cao của Trường ĐH Hồng Đức.

Thanh niên trăn trở việc làm, khởi nghiệp ảnh 1
Lê Thị Hồng Ánh, lớp K22 Đại học sư phạm Ngữ Văn chất lượng cao, Khoa Khoa học - Xã hội, Trường Đại học Hồng Đức. (Ảnh: BTH).

“Đối với sinh viên ngành sư phạm nói chung và sinh viên ngành sư phạm chất lượng cao nói riêng thì chế độ ưu tiên tuyển dụng có được áp dụng nữa không trong khi hiện trạng thiếu giáo viên được cho là vẫn đang tiếp diễn tại một số địa phương. Tỉnh Thanh Hóa có cơ chế chính sách trong việc tuyển dụng đối với sinh viên ngành sư phạm khi ra trường như thế nào?”, đoàn viên Hồng Ánh nêu.

Phản hồi nội dung này, lãnh đạo Sở Nội vụ cho biết: “Hiện nay sinh viên ngành sư phạm tốt nghiệp theo chương trình đào tạo chất lượng cao trình độ đại học cũng như sinh viên tốt nghiệp đại học theo các chương trình khác được đăng ký dự tuyển công chức, viên chức theo quy định của pháp luật hiện hành.

“Việc tuyển dụng sinh viên tốt nghiệp xuất sắc thực hiện theo Nghị định số 140/2017/NĐ-CP ngày 5/12/2017 của Chính phủ về chính sách thu hút, tạo nguồn cán bộ từ sinh viên tốt nghiệp xuất sắc, cán bộ khoa học trẻ và Kế hoạch số 22/KH-UBND ngày 25/1/2019 của UBND tỉnh Thanh Hóa triển khai thực hiện Nghị định số 140/2017/NĐ-CP ngày 5/12/2017.

Việc tuyển dụng viên chức được thực hiện theo quy định. Trong chính sách này tập trung ưu tiên cho sinh viên là con em các đối tượng chính sách như thương binh, liệt sỹ..., không có quy định ưu tiên trong tuyển dụng đối với sinh viên tốt nghiệp theo chương trình đào tạo chất lượng cao cũng như sinh viên tốt nghiệp đại học theo các chương trình khác.

Thời gian qua, thực hiện chỉ đạo của UBND tỉnh, Sở Giáo dục và Đào tạo và UBND các huyện, thị xã, thành phố, các đơn vị sự nghiệp khác có liên quan đã và đang tích cực thực hiện việc tuyển dụng viên chức theo chỉ tiêu được giao và đảm bảo đúng các quy định hiện hành của pháp luật. Tình trạng thiếu giáo viên hiện nay ở các huyện chủ yếu do Trung ương chưa cân đối đủ chỉ tiêu viên chức theo định mức và nhu cầu thực tế của tỉnh.

Tăng cơ hội việc làm, tạo điều kiện vay vốn khởi nghiệp

Tại hội nghị, Bí thư đoàn xã Thọ Lập (Thọ Xuân) Lê Thị Yến cũng mong muốn được giải đáp thắc mắc về việc trong thời gian tới, tỉnh sẽ có cơ chế, chính sách như thế nào trong giải quyết việc làm cho thanh niên cũng như thu hút sinh viên sau khi tốt nghiệp trở về làm việc tại địa phương?

Thanh niên trăn trở việc làm, khởi nghiệp ảnh 2
Bà Vũ Thị Hương, Giám đốc Sở Lao động thương binh và xã hội tỉnh Thanh Hoá. (Ảnh: NT).

“Một bộ phận lớn đoàn viên, thanh niên do không có việc làm tại chỗ nên phải đi làm ăn xa; nhiều sinh viên ra trường chỉ muốn bám trụ lại các thành phố lớn và chấp nhận làm trái nghề đã được đào tạo”, Bí thư xã Thọ Lập nêu thực trạng.

Liên quan đến quá trình khởi nghiệp của thanh niên, Bí thư Đoàn xã Hải Long (huyện Như Thanh) - Nguyễn Danh Trường trăn trở việc nhiều thanh niên muốn khởi nghiệp nhưng còn gặp nhiều khó khăn về vốn, điều kiện vay vốn.

Theo lãnh đạo Sở Lao động, Thương binh và Xã hội tỉnh Thanh Hoá, để khuyến khích thanh niên khởi nghiệp, tăng cơ hội tạo thêm việc làm cho thanh niên, thu hút sinh viên sau khi tốt nghiệp trở về làm việc tại địa phương, tỉnh đã có những chính sách thu hút các nhà đầu tư nước ngoài, các doanh nghiệp trong nước về các khu công nghiệp, cụm công nghiệp, đặc biệt vùng nông thôn, vùng miền núi để thu hút lao động tại chỗ, tạo việc làm cho thanh niên trong tỉnh.

Đồng thời, tỉnh đã ban hành Đề án phát triển doanh nghiệp tỉnh Thanh Hóa giai đoạn 2021-2025; chính sách hỗ trợ phát triển doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa giai đoạn 2022-2026; chính sách hỗ trợ thanh niên khởi nghiệp, vay vốn tạo việc làm tại địa phương.

Ngoài ra, hình thành Trung tâm hỗ trợ thanh niên khởi nghiệp và đổi mới sáng tạo, hỗ trợ thanh niên tham gia vào các dự án, các chương trình khởi nghiệp. Tăng cường các hoạt động thông tin thị trường lao động, tư vấn, giới thiệu việc làm và cung ứng lao động của Trung tâm Dịch vụ việc làm…

Thanh niên trăn trở việc làm, khởi nghiệp ảnh 3
Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hoá Đỗ Minh Tuấn (thứ 4 từ phải qua) trao đổi bên lề hội nghị với thanh niên. (Ảnh: NT).

Liên quan đến vấn đề vay vốn, đại diện Ngân hàng Chính sách Xã hội (NHCSXH) cho biết: Hiện nay NHCSXH đang thực hiện cho vay hỗ trợ thanh niên khởi nghiệp bằng nguồn vốn ủy thác địa phương của UBND tỉnh theo chương trình cho vay “Hỗ trợ tạo việc làm, duy trì và mở rộng việc làm”.

Để tạo điều kiện cho đoàn viên, thanh niên khởi nghiệp được tiếp cận với nguồn vốn, NHCSXH đề nghị Chủ tịch UBND tỉnh xem xét sửa đổi bổ sung một số nội dung tại Điều 4 Quyết định số 741/QĐ-UBND ngày 28/2/2020 của Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa đối với nội dung điều kiện đảm bảo tiền vay và nội dung định kỳ hạn trả nợ.

Đồng thời nhấn mạnh, đoàn viên, thanh niên cần có sự quan tâm, đánh giá năng lực, khả năng nguồn lực mô hình khởi nghiệp để triển khai thực hiện có hiệu quả.

Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hoá Đỗ Minh Tuấn nhấn mạnh: “Lãnh đạo tỉnh luôn khuyến khích, tạo điều kiện về cơ chế, chính sách và luôn đồng hành với thanh niên trên con đường lập thân, lập nghiệp, vì vậy, trong thời gian tới, sẽ có nhiều mô hình thanh niên khởi nghiệp, lập nghiệp được triển khai thành công, hiệu quả, góp phần phát phát triển kinh tế - xã hội tỉnh nhà”.

Bài liên quan
Thanh Hoá quy hoạch Bỉm Sơn thành đô thị với 7 dự án 300 ha đến 2026
(GDTĐ) - Thanh Hoá vừa công bố đồ án điều chỉnh quy hoạch chung thị xã Bỉm Sơn.

(0) Bình luận
Nổi bật Giáo dục thủ đô
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Thanh niên trăn trở việc làm, khởi nghiệp