Thanh toán học phí không dùng tiền mặt giúp tăng tính minh bạch

Tin và ảnh: Thành Tâm | 21/03/2023, 20:02
Theo dõi Giáo dục Thủ đô trên

Giải pháp thanh toán học phí không dùng tiền mặt giúp tăng tính minh bạch, giảm công sức và hạn chế lạm thu trong ngành giáo dục tỉnh Đắk Lắk.

Ngày 21/3, tại TP Buôn Ma Thuột, Sở GD&ĐT tỉnh Đắk Lắk đã tổ chức Hội thảo chuyển đổi số chuyên đề quản lý, thanh toán học phí không dùng tiền mặt. Bà Lê Thị Kim Oanh - Phó Giám đốc Sở dự và chỉ đạo Hội thảo.

Thanh toán học phí không dùng tiền mặt giúp tăng tính minh bạch ảnh 1

Quang cảnh Hội thảo.

Đây là một trong những nội dung quan trọng nhằm cụ thể hoá Đề án “Phát triển thanh toán không dùng tiền mặt tại Việt Nam giai đoạn 2021 - 2025” và Đề án “Tăng cường ứng dụng công nghệ thông tin và chuyển đổi số trong giáo dục và đào tạo giai đoạn 2022 - 2025, định hướng đến năm 2030” của Chính phủ.

Thanh toán học phí không dùng tiền mặt giúp tăng tính minh bạch ảnh 2

Đại biểu dự Hội thảo.

Phát biểu chỉ đạo Hội thảo, bà Lê Thị Kim Oanh - Phó Giám đốc Sở GD&ĐT Đắk Lắk cho biết, thực hiện các Đề án của Chính phủ, hướng dẫn của Bộ GD&ĐT và UBND tỉnh, ngành GD&ĐT Đắk Lắk đặt ra mục tiêu giai đoạn 2023 – 2025 có 80% trường học, cơ sở giáo dục triển khai hiệu quả chuyển đổi số.

Thanh toán học phí không dùng tiền mặt giúp tăng tính minh bạch ảnh 3

Phó Giám đốc Sở GD&ĐT Lê Thị Kim Oanh (ngoài cùng bên trái) dự và chỉ đạo Hội thảo.

“Chúng tôi sẽ phấn đấu có 80% trường học, cơ sở giáo dục trên địa bàn sử dụng nền tảng số để chuyển đổi số. 80% trường học, cơ sở giáo dục trên địa bàn lắp đặt, sử dụng các phương thức thanh toán không dùng tiền mặt để thanh toán học phí và các giao dịch khác. Số lượng và giá trị giao dịch thanh toán không dùng tiền mặt trong các trường học, cơ sở giáo dục trên địa bàn đạt 80%”, bà Oanh thông tin.

Tại Hội thảo, Ban tổ chức đã hướng dẫn các giải pháp thanh toán, quản lý học phí trên ứng dụng ASC-School.

Đây là ứng dụng linh hoạt chạy trên nền tảng WEB hoặc nền tảng MOBILE thông dụng. Giúp phụ huynh thuận lợi trong thanh toán học phí và các chi phí học tập của con. Các nhà trường dễ dàng quản lý, gạch nợ, tách các khoản giảm trừ cho học sinh thuộc diện chính sách…

Thanh toán học phí không dùng tiền mặt giúp tăng tính minh bạch ảnh 4

Bà Nguyễn Thị Yến - Hiệu trưởng Trường Mầm non 10/3 (TP Buôn Ma Thuột) quan tâm đến dữ liệu dùng chung giúp phụ huynh thuận tiện khi thanh toán học phí cho con và giảm công sức cho kế toán nhà trường.

Trên hệ thống cơ sở dữ liệu dùng chung, phụ huynh không cần mở thêm một tài khoản ngân hàng mới hay ví điện tử vẫn thanh toán học phí cho con mọi lúc, mọi nơi trên mọi thiết bị như mobile, web với mọi hình thức hiện có.

Nhà trường nhận tiền học phí 24/7, tức thời gạch nợ ngay khi phụ huynh đã thanh toán, dễ dàng nắm bắt tiến độ thu tiền với báo cáo được cập nhật liên tục.

Thanh toán học phí không dùng tiền mặt giúp tăng tính minh bạch ảnh 5

Ông Huỳnh Viết Trung - Trưởng phòng GD&ĐT huyện Krông Bông quan tâm đến công tác theo dõi thu, quản lý học phí ở các cơ sở giáo dục.

Đặc biệt, nhờ hệ thống quản lý tập trung, lãnh đạo Sở GD&ĐT, lãnh đạo Phòng GD&ĐT có thể kiểm tra được việc thu, quản lý học phí của các trường học, cơ sở giáo dục.

Theo ông Biện Văn Minh, Trưởng Phòng Kế hoạch - Tài chính (Sở GD&ĐT Đắk Lắk), ứng dụng ASC-School là hoàn toàn miễn phí và liên kết với bất kỳ ngân hàng nào. Một khi được sử dụng hiệu quả, Sở và nhà trường nắm được các số liệu tình hình thanh toán thông qua các công cụ thống kê, báo cáo trên phần mềm một cách tức thời.

Thanh toán học phí không dùng tiền mặt giúp tăng tính minh bạch ảnh 6

Ông Biện Văn Minh, Trưởng phòng KH-TC Sở GD&ĐT phát biểu tại Hội thảo.

“Điều quan trọng nhất là phụ huynh không cần phải lo lắng về mình đang sử dụng tài khoản ngân hàng nào/ ví điện tử nào khi thanh toán học phí. Một vấn đề mà kế toán các trường vất vả là khi thực thực hiện khấu trừ cho học sinh các khoản thuộc chính sách miễn, giảm cũng được tự động hoá.

Nghĩa là căn cứ trên hướng dẫn các khoản thu của Sở GD&ĐT, kế toán các trường sẽ định nghĩa các khoản thu, từ đó phụ huynh, các cấp quản lý sẽ biết trường nào thu cái gì, thu như thế nào. Nếu phụ huynh nộp thừa thì lập tức được trừ và trả lại ngay”, ông Minh chia sẻ.

Còn theo ông Đặng Minh Tùng – Tổng Giám đốc Cty TNHH Tiến Bộ Sài Gòn, chuyển đổi số trong giáo dục có thuận lợi cho phụ huynh và nhà trường hay không phải dựa trên nền tảng dữ liệu dùng chung.

“Chúng tôi cam kết cung cấp dữ liệu ASC-Schoool cho ngành giáo dục một cách miễn phí trọn đời. ASC-School là nền tảng dữ liệu dùng chung và có sự liên kết với tất cả ngân hàng. Vì vậy, phụ huynh không cần phải lo lắng việc ở đâu, làm gì khi theo dõi và thanh toán học phí cho con”, ông Tùng chia sẻ.

Bài liên quan

(0) Bình luận
Nổi bật Giáo dục thủ đô
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Thanh toán học phí không dùng tiền mặt giúp tăng tính minh bạch