Tháo dỡ công trình khách sạn xâm phạm di tích quốc gia Bàu Trắng

15/06/2023, 12:00
Theo dõi Giáo dục Thủ đô trên

Lãnh đạo Bình Thuận đã chỉ đạo xử lý và bước đầu đã buộc chủ khách sạn tháo dỡ cây cầu dẫn ra hồ nước và trả lại hiện trạng ban đầu.

Như PLO đã đưa, thắng cảnh Bàu Trắng được Bộ VHTT&DL xếp hạng di tích cấp quốc gia vào ngày 3-9-2019. Tổng thể thắng cảnh Bàu Trắng được khoanh vùng bảo vệ với tổng diện tích hơn 370 ha trong đó khu vực I có diện tích 285 hecta, khu vực II 85 hecta bao gồm bàu Ông, bàu Bà và đồi Trinh nữ.

Qua nắm bắt thông tin, Sở VHTT&DL Bình Thuận đã chỉ đạo Bảo tàng tỉnh tổ chức kiểm tra việc khách sạn Moon Lake Villa - Bàu Trắng đã xây dựng tại bờ hồ bàu Ông thuộc thắng cảnh Bàu Trắng.

Qua kiểm tra vị trí xây dựng của khách sạn này nằm ở phía Tây Nam bàu Ông, mặt tiền tiếp giáp đoạn đường Hòa Thắng - Lương Sơn. Theo người dân địa phương, chủ nhân công trình trên là người có hộ khẩu tại TPHCM và công trình mới xây dựng trong năm 2023.

Tháo dỡ công trình khách sạn xâm phạm di tích quốc gia Bàu Trắng - 3

Phần lan can xâm phạm. Ảnh: PĐ

Đối chiếu với biên bản và bản đồ khoanh vùng bảo vệ thắng cảnh Bàu Trắng thì phần diện tích xâm phạm khu vực I của thắng cảnh khoảng 300m2. Nghiêm trọng hơn, phần lan can của công trình và cây cầu dẫn ra điểm check in đã xâm phạm và tác động trực tiếp hồ nước.

Từ thực trạng, Sở VHTT&DL tỉnh đề nghị UBND huyện Bắc Bình chỉ đạo các phòng chức năng của huyện, Ban quản lý điểm du lịch Bàu Trắng, UBND xã Hòa Thắng thành lập đoàn kiểm tra xác minh tính pháp lý của công trình.

Trên cơ sở đó có biện pháp xử lý thỏa đáng theo qui định của pháp luật hiện hành. Kết quả thực hiện đề nghị gởi về Sở VHTT&DL tỉnh trước ngày 25-6 để tổng hợp, báo cáo UBND tỉnh.

Theo (Pháp luật TPHCM)
https://plo.vn/thao-do-cong-trinh-khach-san-xam-pham-di-tich-quoc-gia-bau-trang-post738018.html
Copy Link
https://plo.vn/thao-do-cong-trinh-khach-san-xam-pham-di-tich-quoc-gia-bau-trang-post738018.html
Bài liên quan

(0) Bình luận
Nổi bật Giáo dục thủ đô
Đừng bỏ lỡ
  • Trao quyền giải thể trường đại học cho Bộ trưởng Giáo dục
    4 giờ trước Chính sách giáo dục
    Quyền quyết định giải thể trường đại học được giao cho Bộ trưởng Giáo dục và Đào tạo, thay vì chỉ dừng hoạt động đào tạo hoặc giải thể phân hiệu như trước đây.
  • 'Hút nhân tài' bằng học bổng STEM
    4 giờ trước Chính sách giáo dục
    Tuyển sinh đại học năm 2026 có những chính sách mới hỗ trợ người học STEM. Bộ GD&ĐT đang trình Chính phủ học bổng mới cho khối ngành này.
  • Vì sao đại học quyết định năng lực công nghệ lõi của quốc gia?
    10 giờ trước Giáo dục
    Trong bối cảnh Nghị quyết số 71-NQ/TW và Nghị quyết số 57-NQ/TW đặt ra yêu cầu phát triển nguồn nhân lực và năng lực công nghệ như những trụ cột chiến lược, câu hỏi không còn là Việt Nam cần công nghệ gì, mà là phải bắt đầu từ đâu để không tiếp tục lặp lại vòng luẩn quẩn “nghiên cứu xong rồi để đó”. Theo GS.TSKH Nguyễn Đình Đức, Trường Đại học Công nghệ, ĐHQGHN, điểm xuất phát cần được đặt lại: từ những bài toán lớn của quốc gia.
  • GS đoạt giải Nobel đầu quân cho đại học Trung Quốc
    3 giờ trước Giáo dục bốn phương
    Hartmut Michel, nhà hóa sinh 77 tuổi người Đức từng đoạt giải Nobel, vừa trở thành giảng viên cơ hữu tại một trong những bệnh viện thực hành hàng đầu vùng Đông Bắc Trung Quốc.
  • Gen Z lan tỏa tình yêu lịch sử
    3 giờ trước Giáo dục
    Trong bối cảnh công nghệ và các xu hướng mới liên tục định hình lối sống, Lịch sử - môn học từng bị xem là “khô khan” tưởng như ngày càng xa rời giới trẻ. Tuy nhiên, từ lớp học chuyên, các câu lạc bộ học thuật đến không gian mạng, nhiều bạn trẻ vẫn nuôi dưỡng tình yêu với lịch sử theo cách riêng. Với họ, lịch sử không chỉ là những con số, mốc thời gian mà còn là nguồn cảm hứng, bài học và nền tảng để hiểu hiện tại, định hình tương lai.
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Tháo dỡ công trình khách sạn xâm phạm di tích quốc gia Bàu Trắng