Thấy chó bị truy sát nhảy xuống sông, 3 con cá sấu phản ứng kinh ngạc

24/09/2023, 11:00
Theo dõi Giáo dục Thủ đô trên

Khi một chú chó lạc nhảy xuống một con sông ở Ấn Độ để tránh việc bị đàn chó hoang truy sát, ngay lập tức nó bị 3 con cá sấu vây quanh.

Ấn Độ: Thấy chó bị truy sát phải nhảy xuống sông, 3 con cá sấu có phản ứng gây kinh ngạc - 1

Con chó lạc được cá sấu "đưa đến nơi an toàn hơn".

Nhưng thay vì dìm chết và ăn thịt con mồi, 3 con cá sấu lại có hành động khiến các nhà khoa học tình cờ quan sát kinh ngạc, theo CBS News.

Sự việc được các nhà khoa học tìm hiểu về cá sấu đầm lầy mô tả trong báo cáo mới. Các nhà khoa học Ấn Độ đã dành nhiều năm để nghiên cứu về loài cá sấu đầm lầy ở bang Maharashtra. Cá sấu đầm lầy trưởng thành ở Ấn Độ có thể phát triển chiều dài tới 5,4 mét và nặng 450kg, theo Viện Nghiên cứu Động vật hoang dã Ấn Độ. Nhưng kích thước to lớn không có nghĩa là loài cá sấu này lúc nào cũng hung hãn.

Nhóm nghiên cứu Ấn Độ kể lại rằng, họ nhìn thấy một con chó lạc đang bị "đàn chó hoang đuổi theo" và phải nhảy xuống sông Savitri ở bang Maharashtra. Đàn chó hoang không đuổi theo xuống sông, dường như biết khu vực này là địa bàn của cá sấu.

Không lâu sau, 3 con cá sấu to lớn trồi lên xung quanh con chó đang bơi trên sông. Nhưng thay vì ăn thịt con chó, những con cá sấu này tỏ ra thân thiện. 

Ấn Độ: Thấy chó bị truy sát phải nhảy xuống sông, 3 con cá sấu có phản ứng gây kinh ngạc - 2

3 con cá sấu vây quanh như thể muốn giúp đỡ con chó lạc.

"Chúng giúp con chó bơi ra xa khỏi nơi đàn chó hoang đang chờ sẵn", nhóm nghiên cứu mô tả trong báo cáo. "Những con cá sấu thậm chí còn chạm mũi vào con chó lạc, đẩy nó vào bờ ở nơi an toàn", nhóm nghiên cứu viết. Nhóm nghiên cứu cho rằng, 3 con cá sấu khi đó dường như không bị cơn đói thôi thúc để săn mồi.

Nhưng nếu như vậy thì cá sấu có thể nằm yên dưới sông, mặc kệ con chó. Nhóm nghiên cứu cho rằng, 3 con cá sấu có "đồng cảm về mặt cảm xúc" với con chó lạc đang bị truy sát.

Khái niệm này nghĩa là một loài có thể “trải nghiệm cảm xúc của loài khác”. Khái niệm chưa được nghiên cứu cụ thể ở cá sấu, nhưng có thể là câu trả lời, theo nhóm nghiên cứu.

Trong quá trình nghiên cứu về cá sấu đầm lầy, các nhà khoa học Ấn Độ cũng phát hiện loài cá sấu này rất thích cúc vạn thọ (marigold flowers).

Các nhà khoa học thường nhìn thấy những con cá sấu đầm lầy nổi trên mặt nước, nằm xung quanh những bông hoa cúc màu vàng và cam, thậm chí còn "tiếp xúc với hoa cúc".

Các nhà nghiên cứu cho biết, cánh hoa cúc vạn thọ được biết là có các hợp chất kháng khuẩn có thể giúp bảo vệ da khỏi nấm và vi khuẩn. Do tình trạng ô nhiễm nước trên sông Savitri, tiếp xúc với cúc vạn thọ có thể giúp cá sấu giảm nguy cơ gặp các vấn đề như vậy.

Kết luận về hành động khác thường của cá sấu đối với con chó lạc, nhóm nghiên cứu nói: "Loài bò sát máu lạnh này đã bị con người đánh giá thấp về mặt nhận thức so với các sinh vật khác".

Bài liên quan
Lộ tài liệu gây chấn động mà tình báo Israel thu được
Báo New York Times vừa đăng bài viết gây chấn động, trong đó nói rằng các quan chức Israel đã có trong tay tài liệu 40 trang nêu từng điểm trong kế hoạch tấn công của Hamas vào Israel từ cả năm trước.

(0) Bình luận
Nổi bật Giáo dục thủ đô
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Thấy chó bị truy sát nhảy xuống sông, 3 con cá sấu phản ứng kinh ngạc