Thầy giáo nhỏ bé suốt 12 năm ‘đứng’ trên bục giảng bằng xe lăn

Phạm Hiền | 18/11/2022, 11:55
Theo dõi Giáo dục Thủ đô trên

Thầy giáo nhỏ bé suốt 12 năm qua “đứng” trên bục giảng bằng xe lăn, thầy Đức đã “gieo mầm” cho nhiều học trò về giá trị của việc học tập.

Thầy giáo nhỏ bé suốt 12 năm ‘đứng’ trên bục giảng bằng xe lăn  ảnh 5

Thầy Đức được học trò tổ chức sinh nhật.

Thầy giáo nhỏ bé suốt 12 năm ‘đứng’ trên bục giảng bằng xe lăn  ảnh 6

Thầy Đức luôn muốn mỗi ngày là có những khoảnh khắc thật vui vẻ với học trò.

Theo thầy Đức, điều khiến học sinh hạnh phúc nhất đó chính là được bầu bạn chia sẻ, được trao đổi những suy nghĩ khi đến lớp, đến trường thầy cô giáo là người bạn của các em.

Để cảm hóa những học sinh hơi khác thường một chút, để rồi thay đổi các em, thầy Đức cho rằng khi giáo viên đã có sự thân thiện, cởi mở và có được tiếng nói chung và có thể trở thành những người bạn thì các em sẽ chia sẻ. “Từ đó, tôi hiểu được các em và khuyên các em đi theo hướng tích cực hơn.Chính vì vậy mà học trò thường bảo tôi sướng, chả bao giờ thấy thầy bi quan.” – thầy Đức cười nói.

Thầy Đức cho rằng, việc khó khăn nhất của thầy cô giáo đó là sự đồng cảm, chia sẻ từ mọi phía. Ở đây, có thể là từ bên các cấp trên, từ phụ huynh, rồi gia đình,… nếu có sự đồng cảm, chia sẻ thì mọi thứ sẽ dễ dàng hơn, tốt đẹp hơn.

Luôn có quan điểm “biến mọi thứ phức tạp trở thành đơn giản nhất”

Trong các học trò của thầy Đức, có Hoàng Minh Hiếu, lớp 11A10 là học sinh có hoàn cảnh gia đình đặc biệt, bố mẹ ly hôn từ khi con còn nhỏ, bố làm công nhân, hai anh em ở với bà nội và bố từ nhỏ, Hiếu luôn sống khép mình trong một thế giới riêng. Ít giao tiếp không chia sẻ nên lâu ngày những cảm xúc tiêu cực lấn át những điều tích cực, rồi bỏ bê việc học.

Biết được điều đó, thầy giáo Chu Quang Đức đã tìm cách khai mở, trò chuyện và khi em đã tin tưởng thì thầy đưa ra những lời khuyên dẫn dắt. Sau những lần trò chuyện như thế này, mọi việc xoay chuyển. Học trò yêu thầy, thầy giáo tận tâm với học trò khiến học trò thay đổi tâm tính, quyết tâm học hành để trở thành người có ích, không phải là gánh nặng cho gia đình, cho nhà trường và xã hội sau này.

Thầy giáo nhỏ bé suốt 12 năm ‘đứng’ trên bục giảng bằng xe lăn  ảnh 7

Thầy Đức bên các học trò thân yêu của mình. Thầy cho rằng, nếu hiểu học sinh thì chuyện gì cũng có thể cùng nhau giải quyết theo chiều hướng tích cực.

"Trong mỗi giờ lên lớp, tôi luôn có quan điểm “biến mọi thứ phức tạp trở thành đơn giản nhất”. Do đó, tôi sẽ đưa ra những ví dụ minh họa thì khi đó học sinh hiểu sẽ tổng quát, trừu tượng lên được cái phức tạp và các em tự xây dựng kiến thức cho mình được" - thầy Đức chia sẻ.

Thầy dạy tin học trên lớp nhưng nhờ có phương pháp giảng dạy và bản thân cố gắng nỗ lực, thầy đã truyền cảm hứng cho học trò hăng say với bài vở, nên ngoài những học sinh đang theo học tại trường, thì hàng xóm, bạn bè, thậm chí cả học sinh cũ đã gửi con nhờ thầy kèm thêm môn toán. Nhiều năm qua, lớp lớp những thế hệ học trò vẫn thường đến thăm hỏi, tri ân thầy.

“Tuổi trẻ có một mục đích sống, một ước mơ, một hoài bão, một đam mê. Khi các bạn đã có những cái đó rồi thì các bạn sẽ có một nguồn năng lượng, mỗi ngày đến gần hơn với ước mơ của mình. Để làm được điều đó thì mỗi ngày các bạn phải thực hiện điều đó, dù là chỉ một chút thôi thì sẽ đến gần hơn một chút. Nếu không có những cái đó và không thực hiện nó sẽ khiến bạn như con thuyền bơ vơ lạc giữa dòng, không có hướng gì, không biết sẽ làm gì” – thầy Đức nhắn nhủ tới thế hệ trẻ.

Theo giaoducthoidai.vn
https://giaoducthoidai.vn/thay-giao-nho-be-suot-12-nam-dung-tren-buc-giang-bang-xe-lan-post615625.html
Copy Link
https://giaoducthoidai.vn/thay-giao-nho-be-suot-12-nam-dung-tren-buc-giang-bang-xe-lan-post615625.html
Bài liên quan

(0) Bình luận
Nổi bật Giáo dục thủ đô
  • Lan tỏa hiệu quả mô hình song ngữ
    một giờ trước Giáo dục
    Từ kinh nghiệm quốc tế, Việt Nam có thể rút ra bài học để xây dựng hệ thống học liệu điện tử song ngữ và môn học khác bằng tiếng Anh.
  • Nghị quyết 57 là cơ hội có một không hai với các nhà khoa học
    21 phút trước Giáo dục
    Trao đổi với phóng viên báo Tin tức, PGS.TS Vũ Hải Quân, Giám đốc Đại học Quốc gia TP Hồ Chí Minh cho rằng, Nghị quyết số 57 và cùng với chính sách mới được Quốc hội ban hành sẽ là cơ hội có một không hai với các nhà khoa học. Đó là minh chứng cho niềm tin của Đảng, Nhà nước với các nhà khoa học; tạo cơ chế thông thoáng để các tổ chức, doanh nghiệp đóng góp vào mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội của đất nước khi bước vào kỷ nguyên mới.
  • Quảng Bình: Sẽ khởi công xây dựng điểm trường lẻ Tân Mỹ trước ngày 30/4
    25 phút trước Giáo dục
    Liên quan đến vụ việc hàng trăm học sinh điểm trường lẻ khối Tân Mỹ nghỉ học từ sau Tết Nguyên đán, thầy Phan Tiến Lâm, Hiệu trưởng Trường Tiểu học số 1 phường Quảng Phúc (thị xã Ba Đồn, Quảng Bình) cho biết, đến sáng 24/2 đã có 11 học sinh đi học trở lại. Trong đó, có 9 học sinh lớp 2, một em lớp 1 và một học sinh lớp 4.
  • Trường học náo nhiệt hơn sau lệnh cấm điện thoại
    1 giờ trước Giáo dục
    Tại thành phố Rio de Janeiro, Brazil, học sinh tích cực tham gia hoạt động ngoài trời sau khi chính phủ cấm điện thoại di động trong trường học.
  • [Infogrpahic] Những lần chia tách, sáp nhập tỉnh, thành trong 50 năm qua
    3 giờ trước Thời sự
    Từ năm 1975 đến nay, Việt Nam đã trải qua nhiều lần sáp nhập, chia tách các tỉnh, thành. Từ năm 2008 đến nay, Việt Nam có 63 tỉnh, thành, trong đó có 57 tỉnh và 6 thành phố trực thuộc trung ương.
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Thầy giáo nhỏ bé suốt 12 năm ‘đứng’ trên bục giảng bằng xe lăn