Thầy trò khối 12 chia giai đoạn tăng tốc ôn thi tốt nghiệp

Đăng Chung | 21/03/2023, 20:44
Theo dõi Giáo dục Thủ đô trên

Thầy và trò khối 12 trường THPT Hiệp Hòa số 1 (huyện Hiệp Hòa, Bắc Giang) chia giai đoạn, tăng tốc ôn tập chuẩn bị cho kỳ thi tốt nghiệp THPT 2023.

Chủ động với 4 giai đoạn

Đến thời điểm này 513 học sinh lớp 12 trường THPT Hiệp Hòa số 1 (huyện Hiệp Hòa, Bắc Giang) bước vào giai đoạn tăng tốc ôn tập, rèn luyện qua các bài thi thử để hướng đến kỳ thi tốt nghiệp THPT tới đây.

Cô Đào Việt Hà - Phó Hiệu trưởng nhà trường nhấn mạnh, ôn tập chuẩn bị cho kỳ thi tốt nghiệp năm 2023 là một trong những nhiệm vụ then chốt của năm học. Bởi vậy ngay từ đầu năm học, trường THPT Hiệp Hòa số 1 đã chủ động việc cho học sinh đăng ký chọn tổ hợp thi tốt nghiệp THPT 2023. Qua đó, giúp học sinh định hướng, tư vấn, tổ chức dạy học, ôn tập hệ thống kiến thức, rèn luyện kỹ năng làm bài.

Đặc biệt, trường THPT Hiệp Hòa số 1 xây dựng thời gian ôn tập chia thành nhiều giai đoạn phù hợp với tình hình thực tế. Theo đó, giai đoạn 1 (từ 20/9 đến 30/11/2022), nhà trường tổ chức khảo sát rèn kỹ năng làm bài cho cho học sinh và hoàn thành giai đoạn 1 đồng thời điều chỉnh, bổ sung kế hoạch ôn thi tốt nghiệp cho phù hợp.

Sau nghỉ Tết Nguyên đán, học sinh trường THPT Hiệp Hòa số 1 bước vào giai đoạn ôn tập thứ 2 (từ 1/12/2022 - 28/2). Trong giai đoạn này, nhà trường vẫn duy trì việc ôn tập các môn trong 6 môn thi tốt nghiệp. Đồng thời, tăng cường các dạng bài theo từng đối tượng học sinh trong một lớp, tổ chức khảo sát.

Giai đoạn tiếp thứ 3 (từ 1/3 - 30/4) đây là giai đoạn giáo viên chủ động xây dựng kế hoạch củng cố về kiến thức và kĩ năng làm bài cho học sinh qua các dạng đề thi thử do giáo viên soạn. Với mỗi đề thi thử đều nhấn mạnh mức độ cần đạt của từng nội dung trong đề, tổ chức cho học sinh tham gia các kỳ thi thử do nhà trường và Sở GD&ĐT tổ chức.

Giai đoạn ôn tập cuối cùng của trường THPT Hiệp Hòa gọi là “giai đoạn nước rút” sẽ kéo dài 7 tuần (từ 2/5 - 20/6) với số tiết ôn tập mỗi môn đều tăng.

Thầy trò khối 12 chia giai đoạn tăng tốc ôn thi tốt nghiệp ảnh 1

Học sinh trường THPT Hiệp Hòa số 1 trong một giờ ôn tập.

Phó Hiệu trưởng trường THPT Hiệp Hòa số 1 - Đào Việt Hà cũng cho biết, giảng dạy lớp 12 là giáo viên cốt cán, có năng lực tốt. Nhà trường xây dựng kế hoạch dạy học phù hợp với vai trò và mục tiêu giáo dục, tình hình thực tế của nhà trường. Trong đó, chú ý đề ra giải pháp, chỉ tiêu cụ thể, lưu ý việc phát huy sức mạnh chung của lực lượng trong và ngoài nhà trường, huy động các nguồn lực xã hội thúc đẩy công tác ôn tập đạt hiệu quả.

Bên cạnh đó, việc bố trí số tiết ôn tập, được trường THPT Hiệp Hòa số 1 dựa trên cơ sở đề xuất của các tổ chuyên môn, nhu cầu thực tế của từng trường, nhóm học sinh, không gây quá tải, cho các em trong quá trình ôn tập.

Trường THPT Hiệp Hòa số 1 cũng tăng cường đổi mới phương pháp giảng dạy, ôn tập. Trong đó, kết hợp các hình thức dạy và học, trong đó có dạy học trực tuyến chủ yếu tập trung cho giao nhiệm vụ học tập, tạo không gian học sinh tự trao đổi trong quá trình học; khuyến khích giáo viên tạo ngân hàng câu hỏi cho học sinh tự rèn luyện kỹ năng làm bài.

Không tạo áp lực cho học sinh

Phó Hiệu trưởng trường THPT Hiệp Hòa số 1 cũng nhấn mạnh, nội dung ôn tập và thi thử được nhà trường cập nhật, xây dựng các tài liệu có chất lượng, theo sát cấu trúc đề thi của Bộ GD&ĐT.

"Nhà trường chỉ đạo giáo viên dạy ôn thi tốt nghiệp ở các giai đoạn tăng cường ôn tập với học sinh đại trà, tập trung các tổ hợp thi đại học với những lớp mũi nhọn và tăng cường “giờ vàng” vào các buổi chiều. Thực hiện luyện tập các dạng bài theo phân loại năng lực học sinh. Nhà trường cũng phối hợp với phụ huynh, tư vấn các phương pháp để cùng hỗ trợ, giáo dục học sinh. Cùng với đó, tăng cường tư vấn các ngành, nghề, trường ĐH phù hợp với năng lực mỗi em,...", cô Đào Việt Hà nhấn mạnh.

Thầy trò khối 12 chia giai đoạn tăng tốc ôn thi tốt nghiệp ảnh 2

Ông Bạch Đăng Khoa - Phó Giám đốc Sở GD&ĐT Bắc Giang thông tin về công tác ôn tập cho học sinh lớp 12 với Báo GD&TĐ.

Trao đổi với Báo GD&TĐ, ông Bạch Đăng Khoa - Phó Giám đốc Sở GD&ĐT Bắc Giang nhấn mạnh, ôn tập cho học sinh lớp 12 là nhiệm vụ xuyên suốt của các trường THPT được thực hiện ngay từ đầu năm học. Ban giám hiệu các nhà trường lựa chọn những giáo viên có chất lượng chuyên môn, uy tín, phẩm chất, năng lực tốt và kinh nghiệm để giảng dạy cùng ôn tập cho học sinh lớp 12.

"Từ việc dạy học kiến thức chương trình đến ôn tập là khắc sâu kiến thức với tinh thần học đến đâu thì vững chắc đến đó. Tất cả học sinh đều được trang bị những kiến thức nền tảng cốt lõi nhất...", ông Bạch Đăng Khoa lưu ý.

Phó Giám đốc Sở GD&ĐT Bắc Giang cũng nhấn mạnh, các trường chú trọng việc kiểm tra, giám sát, phân loại đối tượng học sinh để hướng dẫn, giúp đỡ nhiều hơn, đặc biệt là học sinh có nguy cơ trượt tốt nghiệp. Bên cạnh đó, chú trọng phân luồng, hướng nghiệp bởi có khá nhiều học sinh sau khi tốt nghiệp THPT không đi học lên Đại học, Cao đẳng mà chọn học nghề bằng, cao đẳng nghề cũng mở ra nhiều cơ hội việc làm.

Sở GD&ĐT Bắc Giang tổ chức 2 kỳ thi thử chính thức, dịp cuối tháng 3/2023 là để rà soát tổng thể lại kiến thức cho học sinh lớp 12. Qua đó, giáo viên, học sinh, phụ huynh biết năng lực học tập của các em để kịp thời điều chỉnh. Kỳ thi thử thứ 2 là sau khi đã có số báo danh, phòng thi để học sinh củng cố kiến thức, rèn thêm kỹ năng làm bài.

"Với 2 kỳ thi thử chính thức được Sở tổ chức bài bản. Bên cạnh đó, tổ chuyên môn và đặc biệt là chuyên viên phụ trách các bộ môn của Sở thường xuyên có những bộ đề để các nhà trường đưa ra cho học sinh làm và rèn luyện. Học sinh được trang bị kiến thức và trải qua vòng ôn tập, thi thử của trường, Sở trước đó sẽ tự tin làm bài thi tốt…", ông Bạch Đăng Khoa tin tưởng.

Thầy trò khối 12 chia giai đoạn tăng tốc ôn thi tốt nghiệp ảnh 3

Cô Đào Việt Hà chia sẻ với Báo GD&TĐ.

Chia vui với Báo GD&TĐ, cô Đào Việt Hà - Phó Hiệu trưởng trường THPT Hiệp Hòa số 1 cũng cho biết, kỳ thi chọn học sinh giỏi văn hóa cấp tỉnh năm 2023, học sinh nhà trường đạt 27 giải. Trong đó có 2 giải Nhất, 6 giải Nhì, 10 giải Ba và 9 giải Khuyến khích. Đặc biệt, nhiều năm qua trường THPT Hiệp Hòa số 1 liên tục đạt giải đạt giải cao (Nhất, Nhì) môn Tin học.

Cô Đào Việt Hà cũng cho biết, thầy và trò nhà trường phấn đấu năm 2003 tiếp tục phấn đấu giữ vững tỷ lệ tốt nghiệp đạt 100%. Đồng thời nâng cao chất lượng điểm thi và giảm tối đa mức chênh lệch giữa điểm thi tốt nghiệp so với điểm trung bình THPT.

"Tháng 5 và 6 được coi là thời gian nước rút ôn tập. Việc xét tuyển vào các trường đại học hiện nay không còn quá áp lực với học sinh bởi cơ hội học tập rất nhiều. Tuy nhiên để lựa chọn ngành, trường học phù hợp đúng với năng lực sở trường và nhu cầu xã hội thì vẫn đang là bài toán khó...", cô Đào Việt Hà nhấn mạnh.

Bài liên quan
Học sinh lớp 12 chia thời gian ôn thi thế nào?
Trong giai đoạn nước rút, thí sinh cần chia thời gian học từng môn thi theo trình độ mạnh, yếu của bản thân để việc ôn luyện đạt kết quả tốt nhất.

(0) Bình luận
Nổi bật Giáo dục thủ đô
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Thầy trò khối 12 chia giai đoạn tăng tốc ôn thi tốt nghiệp