Một nghiên cứu được công bố trên tạp chí khoa học Cell Metabolism tiết lộ rằng đường fructose có trong trái cây - chủ yếu được xử lý bởi ruột non chứ không phải ở gan như giả thuyết trước đây, theo Express (Anh).
Nhóm nghiên cứu từ Đại học Princeton ở Mỹ đã phát hiện ra rằng đồ uống có đường và thực phẩm chế biến sẵn có lượng đường cao sẽ gây “quá tải” ở ruột non. Và nghiên cứu đã phát hiện ra rằng nếu uống nước cam sau bữa ăn, thì ruột non xử lý lượng đường này tốt hơn.
Uống nước cam sau bữa ăn giúp ruột non xử lý đường tốt hơn |
SHUTTERSTOCK |
Trưởng nhóm nghiên cứu, Giáo sư - tiến sĩ Joshua D Rabinowitz, từ Đại học Princeton (Mỹ), giải thích trên chuyên trang khoa học Science Daily (Mỹ): “Có một sự khác biệt cơ bản trong cách cơ thể xử lý lượng đường”.
Cụ thể, nhóm nghiên cứu đã phân tích cách chuột tiêu hóa đường fructose và glucose. Kết quả đã phát hiện ra rằng hơn 90% lượng đường fructose đã được loại bỏ bởi ruột non.
Nhưng các nhà khoa học cho rằng ruột non sẽ bắt đầu “quá tải” với đường sau khi uống 1 lon nước ngọt hoặc 1 ly nước cam lớn.
Các nhà nghiên cứu đã quan sát thấy rằng lượng đường fructose dư thừa không được hấp thụ ở ruột non sẽ tiếp tục đi vào ruột già. Do đó, nó cũng tiếp xúc với hệ vi sinh vật ở ruột già và ruột kết.
Nghiên cứu đã kết luận rằng nếu uống nước cam sau bữa ăn, ruột non sẽ loại bỏ đường fructose hiệu quả hơn, theo Express.
Tiến sĩ Rabinowitz nói thêm: Cho chuột uống nước cam sau bữa ăn giúp tăng cường khả năng xử lý đường fructose ở ruột non. Và điều này bảo vệ gan và hệ vi sinh vật khỏi tiếp xúc với đường.