Thời tiết hôm nay 27-5: Dải hội tụ nhiệt đới mạnh lên, Nam Bộ, Tây Nguyên mưa to

27/05/2023, 05:55
Theo dõi Giáo dục Thủ đô trên

Hôm nay và nhiều ngày tới, khu vực Nam Bộ và Tây Nguyên có mưa vừa, mưa to, thậm chí có nơi mưa rất to. Thời tiết này kéo dài, cần đề phòng ngập úng tại đô thị và lũ, sạt lở đất ở vùng núi.

Thời tiết hôm nay 27-5: Dải hội tụ nhiệt đới mạnh lên, Nam Bộ, Tây Nguyên mưa to - Ảnh 1.

Hôm nay thời tiết Nam Bộ có mưa rất to - Ảnh: PHƯƠNG QUYÊN

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, từ hôm nay 27-5 đến ngày mai 28-5, thời tiết khu vực Tây Nguyên và Nam Bộ có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to và dông. Lượng mưa có thể đạt 60-120mm/đợt, có nơi trên 160mm/đợt.

Nguyên nhân gây ra đợt mưa này là do siêu bão Mawar hoạt động làm dải hội tụ nhiệt đới mạnh lên. Trên dải này chứa các nhiễu động gây mưa. Đồng thời, bão cũng làm gió mùa tây nam hoạt động mạnh lên gây mưa dông.

Ngoài ra, hôm nay khu vực Nam Trung Bộ có mưa vừa và dông. Vài nơi mưa to đến rất to với lượng mưa từ 20-40mm/24h, có nơi trên 70mm/24h.

Bắc Bộ có mưa rào và dông rải rác, vài nơi có mưa vừa, mưa to với lượng mưa từ 10-30mm/24h, có nơi trên 50mm/24h. Vùng núi phía tây của khu vực Bắc và Trung Trung Bộ có mưa rào, vài nơi có mưa vừa, mưa to. Lượng mưa từ 10-30mm/24h, có nơi trên 60mm/24h. Mưa dông tại các khu vực này tập trung vào chiều tối.

Mưa dông diện rộng và mưa lớn ở khu vực Nam Trung Bộ, Tây Nguyên và Nam Bộ còn có khả năng kéo dài trong nhiều ngày tới.

Dự báo thời tiếtchi tiết hôm nay 27-5:

Thủ đô Hà Nội có mây, chiều tối và đêm có lúc mưa rào và dông, ngày nắng. Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh. Nhiệt độ thấp nhất 24-26 độ C, cao nhất 32-34 độ C.

Phía Tây Bắc Bộ có mây, chiều tối và đêm có mưa rào và dông rải rác, vài nơi mưa to, ngày nắng gián đoạn. Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh. Nhiệt độ thấp nhất 23-26 độ C, cao nhất 30-33 độ C.

Phía Đông Bắc Bộ có mây, chiều tối và đêm có mưa rào và dông rải rác, vài nơi mưa to, ngày nắng gián đoạn. Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh. Nhiệt độ thấp nhất 23-26 độ C, cao nhất 30-33 độ C.

Thanh Hóa đến Thừa Thiên Huế có mây, mưa rào và dông vài nơi, ngày nắng, có nơi có nắng nóng. Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh. Nhiệt độ thấp nhất 24-27 độ C, cao nhất 31-34 độ C.

Đà Nẵng đến Bình Thuận có mây, ngày nắng, có nơi có nắng nóng, chiều tối có mưa rào và dông rải rác. Vài nơi mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to và rải rác có dông. Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh. Nhiệt độ thấp nhất 24-27 độ C, cao nhất 31-34 độ C.

Tây Nguyên thời tiết nhiều mây, có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to. Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh. Nhiệt độ thấp nhất 20-23 độ C, cao nhất 28-31 độ C.

Nam Bộ nhiều mây, có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to và rải rác có dông. Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh. Nhiệt độ thấp nhất 25-28 độ C, cao nhất 30-33 độ C.

Thời tiết hôm nay 27-5: Dải hội tụ nhiệt đới mạnh lên, Nam Bộ, Tây Nguyên mưa to - Ảnh 2.

Thời tiết hôm nay 27-5 - Đồ họa: NGỌC THÀNH

Bài liên quan

(0) Bình luận
Nổi bật Giáo dục thủ đô
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Thời tiết hôm nay 27-5: Dải hội tụ nhiệt đới mạnh lên, Nam Bộ, Tây Nguyên mưa to