Sau bao ngày tháng, ngôi nhà năm gian rộng khoảng 90m2 của chị Tuyết hoàn thành với số tiền khoảng 200 triệu đồng. Có nhà, chị Tuyết bắt tay vào việc cải tạo đất để trồng các loại cây dược liệu trong vườn nhà như hương thảo, mã tiên thảo, bạc hà, cỏ ngọt, cúc chi rủ vàng và một số loại hoa hồng để làm trà
Xung quanh ngôi nhà nhỏ, chị Tuyết trồng rất nhiều các cây dược liệu.
Là kỹ sư nông nghiệp nhưng chị làm việc chủ yếu trong phòng thí nghiệm. Môi trường trong phòng thí nghiệm có sẵn, chỉ cần thay đổi tỉ lệ cho phù hợp nhưng khi bắt tay làm thực tế ở môi trường tự nhiên, cây trồng phụ thuộc vào thời tiết, đất đai nên cây chết hàng loạt.
“Đất Măng Đen là đất mới, trồng nhiều thông nên có tính axit nhiều. Ngày đầu chưa có kinh nghiệm nên trồng cây bị sâu, dịch bệnh, cây chết hàng loạt. Tôi phải bắt tay vào cải tạo đất, lên luống, trồng xen canh, dẫn nước về vừa để tưới tiêu lẫn sinh hoạt. Làm được bao nhiêu tiền lại đổ vào vườn cây hết”, chị Tuyết chia sẻ.
Một mình khởi nghiệp ở một nơi không người thân, không bạn bè với số tiền ít ỏi, chị Tuyết phải tự tay làm từ những việc nhỏ nhất.
Để tập trung vào trồng và phát triển cây dược liệu, năm 2021 chị Tuyết nghỉ việc tại phòng nghiên cứu. Số dược liệu thu hoạch tại vườn nhà, chị tiến hành tự chưng cất tinh dầu và bán.
Tinh dầu sả chanh chị bán 120 nghìn đồng/lọ 10ml, tinh dầu hương thảo được chị bán với giá 350 nghìn đồng/lọ 10ml. Ngoài ra, chị còn thu mua tiêu rừng của người dân bản địa rồi chiết tinh dầu để bán với giá 100 nghìn đồng/lọ 10ml. Đồng thời, chị tự ngâm các loại quả rừng như chòi mòi, me rừng, bụp giấm thành siro trái cây để bán.
Ngôi nhà năm gian được cải tạo một phần làm quán cà phê nho nhỏ và chỗ nghỉ dưỡng cho khách đến du lịch Măng Đen.
Trồng dược liệu và bán các sản phẩm từ dược liệu, chị Tuyết lại mong muốn khách hàng có thời gian trải nghiệm trực tiếp quá trình trồng và sản xuất cũng như muốn giới thiệu Măng Đen đến bạn bè và khách hàng ưa trải nghiệm, chị Tuyết đã tận dụng ngôi nhà mình đang ở làm homestay và một tiệm cà phê nho nhỏ.
Chị Tuyết đã đón khách đến thăm quan và nghỉ tại nhà của mình từ tháng 5/2023.
“Quán cà phê nhỏ trong khuôn viên của ngôi nhà năm gian. Trong đó ba gian làm phòng nghỉ của homestay, gian còn lại là phòng khách và bếp. Tôi trực tiếp đón khách ăn nghỉ tại nhà, tự pha chế đồ uống, khách được trải nghiệm quá trình trồng cây, làm dược liệu, dẫn mọi người đi thăm quan Măng Đen, hái trái cây rừng, dược liệu với toàn bộ chi phí chỉ 150 nghìn đồng/người/ngày đêm”, chị Tuyết cho hay.
Ngoài tự trồng, sản xuất dược liệu do mình làm ra, chị Tuyết còn thu mua tiêu rừng của bà con địa phương để chưng cất tinh dầu.
Chị Tuyết cho biết, trong thời gian tới, chị sẽ đẩy mạnh mở rộng trồng và sản xuất dược liệu, tạo thành vùng dược liệu, sản xuất nhiều sản phẩm và đa dạng sản phẩm hơn, cung cấp đến người tiêu dùng.
Khó khăn, vất vả là thế nhưng lúc nào chị Tuyết cũng tràn đầy năng lượng, sự lạc quan trên hành trình khởi nghiệp của mình.
Một mình lên Măng Đen khởi nghiệp, tự mua đất, làm nhà, không có người thân hay bạn bè bên cạnh, chị Tuyết đã phải cố gắng không ngừng nghỉ suốt gần 10 năm. Tuy nhiên, chưa khi nào chị hối hận với quyết định bỏ phố lên rừng của mình năm đó, bởi khi ở đây, chị thấy hạnh phúc, an nhiên và được làm những gì mình thích.