Thứ trưởng Trần Thanh Nam kỳ vọng kim ngạch xuất khẩu nông sản của Việt Nam sang Trung Quốc trong năm nay sẽ tăng trưởng cao. Bởi, nước ta đang có nhiều thuận lợi để đưa hàng hóa sang thị trường này.
Ông cho biết, trong chuyến công tác vừa qua, cơ quan chức năng ở khu vực biên giới hai nước đã thống nhất họp giao ban thường xuyên để tháo gỡ vướng mắc trong quá trình xuất nhập khẩu nông sản.
Ngoài ra, khi làm việc với chính quyền tỉnh Quảng Đông, doanh nghiệp hai bên đi đến thỏa thuận xây dựng chuỗi logistics để các sản phẩm trái cây của Việt Nam thông qua chợ đầu mối ở Quảng Đông có thể tiến sâu vào thị trường Trung Quốc.
Trung tâm nông sản ở Thâm Quyến còn dành riêng một gian hàng lớn cho sản phẩm OCOP Việt trưng bày. Họ muốn tăng cường hợp tác để đưa gạo, trái cây và sản phẩm OCOP của nước ta vào trung tâm này, ông Nam cho hay.
Theo Thứ trưởng Trần Thanh Nam, sau khi làm việc tại các chợ đầu mối, ông nhận thấy trái cây của nước ta có lợi thế khi vào thị trường Trung Quốc, đặc biệt là sầu riêng. Phía nước bạn đánh giá rất cao về sầu riêng Việt. Sản lượng sầu riêng của chúng ta đang đứng nhất nhì tại thị trường này.
Song, họ cũng cảnh báo, nếu không chú trọng vào chất lượng hàng hóa, mẫu mã thì sầu riêng Việt sẽ đánh mất tiềm năng. Bởi, sắp tới Trung Quốc cho phép một số nước xuất khẩu sầu riêng vào thị trường này.
“Tôi muốn nhắc nhở hộ dân, doanh nghiệp cần chú ý đến chất lượng, mẫu mã sầu khi xuất khẩu sang thị trường Trung Quốc. Khi gặp gỡ, họ than phiền với chúng tôi rằng nhiều sản phẩm không có ngày sản xuất, chất lượng sầu riêng có một số lô không đảm bảo đã ảnh hưởng lớn tới lợi nhuận của người buôn bán của Trung Quốc”, ông nhấn mạnh.
Theo Thứ trưởng, không chỉ với sầu riêng, các mặt hàng nông sản khác cũng vậy. Muốn đứng vững ở thị trường Trung Quốc, nông dân, hợp tác xã và doanh nghiệp đảm bảo các quy chuẩn về chất lượng, mẫu mã, vấn đề an toàn thực phẩm. Cùng với đó, chúng ta phải hạ giá thành sản phẩm bằng cách xây dựng chuỗi logistics 2 chiều để cạnh tranh tốt hơn tại thị trường 1,4 tỷ dân này.