Thứ trưởng Bộ Xây Dựng: Doanh nghiệp làm nhà ở xã hội muốn đẩy nhanh pháp lý hơn là lợi nhuận

Theo Vũ Phạm | 01/10/2023, 07:30
Theo dõi Giáo dục Thủ đô trên

Thứ trưởng Bộ Xây dựng Nguyễn Văn Sinh cho rằng, doanh nghiệp làm nhà ở xã hội đang cần là cải cách thủ tục hành chính hơn là việc tăng lợi nhuận, miễn thuế thu nhập.

Tại Hội nghị trực tuyến Chính phủ với các địa phương thảo luận về tình hình kinh tế - xã hội tháng 9 và 9 tháng có ý kiến đặt ra sau vụ cháy tại Hà Nội cho thấy sự bức thiết phải xây dựng nhà ở xã hội (NOXH). Thời gian qua, dù đã có nhiều chính sách phát triển NOXH nhưng các doanh nghiệp đưa ra nhiều lý do thể hiện sự khó khăn trong thực hiện.

Về vấn đề này, Thứ trưởng Bộ Xây dựng Nguyễn Văn Sinh cho biết, hiện nay, pháp luật về nhà ở, nhất là liên quan đến phát triển NOXH đã quy định rất rõ các hình thức đầu tư phát triển các dự án NOXH, trong đó có nguồn lực nhà nước cũng như huy động các nguồn lực khác, các doanh nghiệp nguồn vốn khác, không hạn chế phạm vi nào.

Vị Thứ trưởng cho rằng, pháp luật đã quy định về việc dành quỹ đất để đầu tư phát triển NOXH, trước đây là 20% diện tích trong các dự án nhà ở cơ bản. Luật Nhà ở sửa đổi theo hướng sẽ giao cho UBND các địa phương dành đủ quỹ đất theo chương trình kế hoạch phát triển nhà ở, đủ quỹ đất ở các khu vực độc lập cũng như trong các dự án nhà ở thương mại nếu phù hợp với điều kiện, quy hoạch. Như vậy, quỹ đất để đầu tư NOXH trong thời gian tới sẽ đầy đủ hơn và dễ tiếp cận hơn.

Empty

Một dự án NOXH cho công nhân ở TP. Thủ Đức. Ảnh: Vũ Phạm.

Về ưu đãi cho chủ đầu tư, theo Thứ trưởng Sinh, đây là nội dung được quan tâm rất nhiều trong thời gian qua, cụ thể là ưu đãi nhiều hay ít đảm bảo cho việc thu hút được nhiều nhà đầu tư tham gia. Quy định đã rất rõ về chính sách ưu đãi, bao gồm việc miễn thuế sử dụng đất, miễn thuế thu nhập, lợi nhuận 10%, ưu đãi vay vốn...

"Thời gian tới, Chính phủ sẽ trình Quốc hội Luật Nhà ở sửa đổi, có hỗ trợ tích cực hơn như hỗ trợ miễn tiền sử dụng đất, thuế thu nhập doanh nghiệp, thuế VAT, dành 20% diện tích đất để chủ đầu tư có thể đầu tư các khu thương mại, dịch vụ, được các địa phương hỗ trợ đầu tư các hạ tầng kỹ thuật trong khu đô thị…", Thứ trưởng Bộ Xây dựng nói.

Trong quá trình sửa đổi luật, ông Nguyễn Văn Sinh cho biết, có nhiều ý kiến cho rằng nên tăng lợi nhuận lên 15%. Tuy nhiên, qua khảo sát, việc tăng lợi nhuận sẽ làm nâng giá bán nhà cho người thu nhập thấp. Trong giai đoạn hiện nay, các doanh nghiệp cũng cho biết lợi nhuận 10% là chấp nhận được.

"Quan trọng doanh nghiệp đang cần là cải cách thủ tục hành chính, các địa phương phải tích cực vào cuộc để giải quyết việc này, lúc đó sẽ thúc đẩy hoạt động đầu tư, sự tham gia của các doanh nghiệp sẽ nhiều hơn", Thứ trưởng nói thêm và nhận định, riêng với NOXH đã có gói hỗ trợ 120.000 tỷ đồng là hết sức kịp thời, để các chủ đầu tư vay với lãi suất ưu đãi, thấp hơn từ 1,5-2%.

Hiện, nhiều doanh nghiệp đã tích cực đầu tư NOXH, giai đoạn tới nguồn cung về NOXH sẽ tốt hơn. Đặc biệt, vừa qua, Chính phủ đã ký đầu tư ít nhất 1 triệu căn hộ NOXH đến năm 2030 với những giải pháp rất đồng bộ, sẽ đồng bộ cả về thể chế, thủ tục hành chính, nguồn vốn, đất đai.

"Sắp tới, kỳ họp thứ 6 Quốc hội khoá XV sẽ thông qua Luật Nhà ở (sửa đổi), trong đó nhóm chính sách NOXH sẽ có hiệu lực ngay", Thứ trưởng Nguyễn Xuân Sinh nhấn mạnh và kỳ vọng thời gian tới NOXH sẽ phát triển tốt và đáp ứng được nhu cầu.

Bài liên quan
Luật Nhà ở mới thông qua cho phép cấp sổ hồng cho căn hộ chung cư mini
Chung cư mini sẽ được cấp "sổ hồng" nếu đáp ứng đủ các quy định, chính sách pháp luật. Tuy nhiên, cơ quan quản lý sẽ siết lại việc đầu tư xây dựng chung cư mini.

(0) Bình luận
Nổi bật Giáo dục thủ đô
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Thứ trưởng Bộ Xây Dựng: Doanh nghiệp làm nhà ở xã hội muốn đẩy nhanh pháp lý hơn là lợi nhuận