Thứ trưởng Hoàng Minh Sơn tiếp Đoàn chuyên gia của tổ chức Hcéres

Đức Trí | 23/11/2022, 18:38
Theo dõi Giáo dục Thủ đô trên

Ngày 23/11,Thứ trưởng Bộ GD&ĐT Hoàng Minh Sơn tiếp Đoàn công tác của Hội đồng cấp cao về đánh giá nghiên cứu và Giáo dục đại học Pháp (Hcéres).

Tham dự có đại diện Đại sứ quán Pháp tại Việt Nam ông Antoine Devoucoux du Buysson, Trưởng Dự án Châu Âu và Quốc tế, Trưởng đoàn. Về phía Bộ GD&ĐT, còn có lãnh đạo Cục Quản lý chất lượng cùng đại diện một số cục, vụ liên quan thuộc Bộ.

Tại cuộc họp, đại diện của Hcéres đã làm rõ về quy trình, chu kỳ và bộ công cụ đánh giá và kiểm định chất lượng cấp cơ sở giáo dục và cấp chương trình đào tạo phải phù hợp và tương thích với Bộ tiêu chuẩn và Hướng dẫn của Châu Âu (ESG). Những sự thay đổi đều phải tuân thủ nguyên tắc báo cáo và được đánh giá bởi ENQA và EQAR (Hcéres là thành viên của ENQA).

Hcéres là cơ quan nhà nước độc lập với nhiều nhiệm vụ trong phạm vi nước Pháp và cam kết chung trong liên minh Châu Âu. Việc cung cấp dịch vụ đánh giá quốc tế là một trong những cam kết của Hcéres với cộng đồng. Do đó Hcéres mong muốn đóng góp cho việc nâng cao chất lượng và trao đổi kinh nghiệm về đảm bảo chất lượng với các trường đại học và các tổ chức kiểm định của Việt Nam...

Thứ trưởng Hoàng Minh Sơn tiếp Đoàn chuyên gia của tổ chức Hcéres ảnh 1

Thứ trưởng Hoàng Minh Sơn (giữa) trao đổi tại buổi làm việc.

Về kế hoạch 5 năm tại Việt Nam, đại diện của Hcéres cho biết sẽ xem xét theo đề nghị của các trường đại học Việt Nam. Đồng thời, tổ chức này chủ yếu thực hiện hoạt động đánh giá, kiểm định trên cơ sở các đề nghị của các trường đại học Việt Nam và hỗ trợ các trường trong việc đảm bảo chất lượng và nâng cao chất lượng.

Đánh giá cao vai trò và ý nghĩa của việc hợp tác giữa các tổ chức kiểm định nước ngoài có uy tín nói chung và Hcéres với Việt Nam nói riêng, Thứ trưởng Hoàng Minh Sơn mong muốn Hcéres cung cấp bản báo cáo tổng hợp phân tích số liệu hằng năm từ các báo cáo đánh giá ngoài của Hcéres đối với các cơ sở giáo dục đại học và chương trình đào tạo đại học Việt Nam và có khuyến nghị hữu ích để phục vụ cho việc xây dựng chính sách.

Thứ trưởng Hoàng Minh Sơn cũng khuyến khích Hcéres chia sẻ tích cực những kinh nghiệm trong nâng cao năng lực đội ngũ kiểm định viên, đội ngũ làm công tác bảo đảm chất lượng bên trong của các cơ sở giáo dục Đại học của Việt Nam.

Thứ trưởng Hoàng Minh Sơn tiếp Đoàn chuyên gia của tổ chức Hcéres ảnh 2

Đại diện Hội đồng cấp cao về đánh giá Nghiên cứu và Giáo dục đại học (Hcéres) trong buổi làm việc.

Hcéres là một cơ quan nhà nước độc lập được trao nhiều quyền tự chủ và trách nhiệm đánh giá định kỳ tất cả các cơ sở giáo dục đại học và nghiên cứu khoa học của Pháp có ký thỏa thuận với Nhà nước, các chương trình đạo tạo (cử nhân, thạc sĩ, tiến sĩ) và các trung tâm nghiên cứu khoa học trực thuộc các cơ sở này…

Bên cạnh đó Hcéres là cơ quan được trao quyền điều phối các hoạt động của các cơ quan đánh giá trong lĩnh đào tạo và nghiên cứu phù hợp với các tiêu chí đặc thù trong nhiệm vụ của các cơ quan đánh giá của Pháp (Theo các đạo luật hiện hành của Pháp: Luật về các chương trình trình nghiên cứu hay còn gọi là Luật “LPR” ban hành ngày 24/12/2020, Luật tổ chức 2017-54 ban hành ngày 20/01/2014). Hcéres thực hiện việc báo cáo Quốc Hội Pháp về hoạt động hằng năm của mình.

Tại Việt Nam, Hcéres đã thực hiện đánh giá chất lượng giáo dục cấp cơ sở giáo dục lần đầu tiên vào năm 2017. Tính đến nay, Hcéres đã đánh giá và công nhận chất lượng giáo dục cho 6 cơ sở giáo dục đại học và chuẩn bị cho đợt đánh giá ngoài chu kỳ 2 đối với 4 trường đại học: Trường Đại học Xây dựng Hà Nội, Trường Đại học Bách khoa, Đại học Đà Nẵng, Trường Đại học Bách khoa Đại học Quốc gia Thành phố Hồ Chí Minh và Trường Đại học Bách khoa Hà Nội.

Bài liên quan

(0) Bình luận
Nổi bật Giáo dục thủ đô
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Thứ trưởng Hoàng Minh Sơn tiếp Đoàn chuyên gia của tổ chức Hcéres