Kinh tế - Xã hội

Thứ trưởng Y tế hỗ trợ cứu người bị tai nạn trên cầu Nhật Tân

19/09/2025 11:14

Người đàn ông 44 tuổi bị tai nạn giao thông nguy kịch, được Thứ trưởng Y tế Trần Văn Thuấn hỗ trợ mở đường đưa đến viện cấp cứu trong "thời gian vàng".

Ngày 19/9, đại diện Bệnh viện E cho biết bệnh nhân được Thứ trưởng Y tế Trần Văn Thuấn đưa đến cấp cứu trong tình trạng đa chấn thương và hôn mê sâu. Vụ tai nạn xảy ra cách đây hai tuần, khi người đàn ông đang trên đường đi làm về. Thứ trưởng Thuấn tình cờ đi ngang qua hiện trường, yêu cầu tài xế riêng mở đường đưa nạn nhân đến Bệnh viện E - cơ sở y tế gần nhất. Trên đường di chuyển, ông gọi điện đề nghị bệnh viện chuẩn bị nhân lực và thiết bị, đảm bảo tận dụng tối đa "giờ vàng" trong cấp cứu.

Tại bệnh viện, ông Thuấn cũng chỉ đạo y bác sĩ khẩn trương thăm khám chuyên sâu. Kết quả chẩn đoán cho thấy bệnh nhân bị sốc đa chấn thương, chấn thương sọ não, đa gãy xương sườn, tràn máu, tràn khí màng phổi.

"Đây là một trong những tình huống cực kỳ nguy kịch, mỗi phút trôi qua đều có thể cướp đi tính mạng bệnh nhân nếu không được sơ cấp cứu đúng cách, kịp thời và hồi sức tích cực", ThS.BS Nguyễn Đình Thuyên, khoa Hồi sức tích cực, Bệnh viện E, nhận định.

Bệnh nhân qua cơn nguy kịch, đang được theo dõi tiếp tại bệnh viện. (Ảnh: Bộ Y tế)

Bệnh viện kích hoạt hệ thống báo động đỏ, huy động toàn bộ chuyên khoa liên quan. Các bác sĩ thực hiện phẫu thuật mở màng phổi, mổ lấy máu tụ não, giải tỏa chèn ép, kiểm soát tổn thương, đồng thời tiến hành các biện pháp hồi sức. Sau phẫu thuật, bệnh nhân tiếp tục điều trị và theo dõi sát sao. Đội ngũ y tế đánh giá tình trạng bệnh nhân tiên lượng rất nặng, cần điều trị và phục hồi chức năng trong thời gian dài.

"Hiện tại bệnh nhân đã qua cơn nguy hiểm, tỉnh, có thể cử động tay chân và đáp ứng câu hỏi của bác sĩ", bác sĩ Thuyên cho biết, thêm rằng hy vọng tình trạng của anh sẽ tiến triển tích cực.

Các bác sĩ nhận định nếu chỉ chậm 30 phút hoặc không được đưa đến cơ sở y tế có đủ năng lực, bệnh nhân khó có thể qua khỏi. Trường hợp này một lần nữa khẳng định tầm quan trọng của "thời gian vàng" trong cấp cứu chấn thương. Từ thực tế điều trị, chuyên gia khuyến nghị cộng đồng cần được trang bị kiến thức cơ bản về sơ cấp cứu ngoài cộng đồng, đặc biệt trong tai nạn giao thông. Việc ứng xử đúng tại hiện trường không chỉ giúp bảo toàn tính mạng cho nạn nhân mà còn giảm gánh nặng điều trị và phục hồi sau này.

Trả lời VnExpress sáng 19/9, Thứ trưởng Thuấn cho hay: "Đây là phản xạ tự nhiên của y bác sĩ, bất cứ nhân viên y tế nào cũng sẽ cứu và hỗ trợ người bệnh". Ông cũng chia sẻ niềm vui khi "hành động nhỏ" của mình đã góp phần cứu sống bệnh nhân.

Theo VnExpress
https://vnexpress.net/thu-truong-y-te-cuu-nguoi-bi-tai-nan-tren-cau-nhat-tan-4940894.html
Copy Link
https://vnexpress.net/thu-truong-y-te-cuu-nguoi-bi-tai-nan-tren-cau-nhat-tan-4940894.html
Bài liên quan
Bác sĩ sẽ được xếp lương và nâng phụ cấp đặc biệt như thế nào?
Theo Nghị quyết 72 của Bộ Chính trị, việc thực hiện chính sách ưu đãi sẽ tương xứng với quan điểm nghề y là nghề đặc biệt, phải được đào tạo, sử dụng và đãi ngộ đặc biệt.

(0) Bình luận
Nổi bật Giáo dục thủ đô
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Thứ trưởng Y tế hỗ trợ cứu người bị tai nạn trên cầu Nhật Tân