Theo Medical Xpress, kết quả được đúc kết từ cuộc nghiên cứu dựa trên gần 80.000 nam giới ở Mỹ của Trường Đại học Kyung Hee (Hàn Quốc). Những người ăn lượng thực phẩm lành mạnh có nguồn gốc thực vật nhiều nhất sẽ giảm được 22% nguy cơ ung thư ruột so với những người ít ăn nhất.
Nhóm nghiên cứu cũng kiểm tra tác động này ở 93.475 phụ nữ Mỹ, tuy nhiên không tìm thấy mối liên quan đáng kể giữa căn bệnh và chế độ ăn nhiều/ít thực vật lành mạnh.
Theo tác giả chính - tiến sĩ Jihye Kim - nhóm nghiên cứu suy đoán rằng chính chất chống oxy hóa có nhiều trong thực phẩm lành mạnh liên quan đến nguy cơ ung thư đại trực tràng thấp hơn. Có thể do nam giới hay mắc bệnh này hơn do ăn không lành mạnh, nên tác động dễ thấy hơn ở nam giới.
Có vẻ nguy cơ và tác động cũng bị ảnh hưởng bởi chủng tộc và sắc tộc. Với những người đàn ông Mỹ gốc Nhật trong nghiên cứu, lợi ích của việc ăn nhiều thực phẩm thực vật lành mạnh ít hơn một chút - khoảng 20%; trong khi ở nam giới da trắng là 24%.
Các nhà nghiên cứu đề xuất nên mở rộng hướng tìm hiểu này trong tương lai, nhằm đưa đến một chế độ ăn tốt nhất để phòng ngừa ung thư ruột, loại ung thư được Tổ chức Y tế thế giới (WHO) thống kê là phổ biến hàng thứ 3 thế giới.