Thương mẹ yếu đau, thủ khoa chuyên Lý vẫn miệt mài tự học

25/06/2022, 06:22
Theo dõi Giáo dục Thủ đô trên

GD&TĐ - Đỗ chuyên Lý, xếp thứ 4 trong top 10 học sinh thủ khoa Trường THPT chuyên Vĩnh Phúc, Phùng Đình Mạnh, cựu học sinh lớp 9A1, Trường THCS Sông Lô, huyện Sông Lô vẫn miệt mài tự học ở nhà những ngày hè.

Phùng Đình Mạnh quyết tâm chuẩn bị tốt hành trang săn học bổng tại ngôi trường mới để đỡ đần người mẹ yếu đau vơi bớt nỗi nhọc nhằn.

Với tổng điểm 54,83, trong đó: Ngữ văn 7,75, Toán 9, Tổ hợp 8,3 và môn chuyên 9,75, Phùng Đình Mạnh trở thành thủ khoa duy nhất của huyện Sông Lô thi vào Trường THPT chuyên Vĩnh Phúc, năm học 2022 – 2023 trong niềm vui vỡ òa của mẹ và sự phấn khởi của thầy cô nhà trường.

Mạnh được sinh ra, lớn lên trong một gia đình bố là cán bộ Chi cục Thuế huyện Sông Lô, mẹ sức khỏe kém do bị bệnh hẹp mạch vành. Biến cố xảy đến khi bố em không may mắc phải căn bệnh hiểm nghèo và mất khi Mạnh đang học lớp 4.

Cuộc sống buồn thương bao chật vật, vất vả khi người trụ cột mất đi, ba mẹ con Mạnh nương tựa đùm bọc nhau. Chị gái lớp 11 và Mạnh được mẹ nuôi ăn học bằng số tiền trợ cấp một lần của bố sau khi mất.

Năm lớp 6, Mạnh đoạt 2 giải Nhì môn Văn, Tiếng Anh; giải Khuyến khích môn Toán cấp huyện; Lớp 7 đoạt 3 giải Ba môn Toán, Tiếng Anh, KHTN cấp huyện; Lớp 8 đoạt giải Ba cấp huyện, giải Nhì cấp tỉnh thi vượt cấp môn Vật lý và lớp 9 đoạt 2 giải Nhất cấp huyện, cấp tỉnh môn Vật lý.

Thầy giáo Lê Quang Toàn, giáo viên dạy và bồi dưỡng đội tuyển môn Vật lý, nhận xét: “Phùng Đình Mạnh là một học sinh rất thông minh, chăm chỉ và có ý thức tự học rất tốt. Suốt thời gian học đội tuyển ngoài kiến thức thầy giảng dạy, em chủ động tìm tòi đọc, nghiên cứu các dạng đề nâng cao trong sách, tạp chí tài liệu học tập, đề học sinh giỏi trên trang mạng. Vì hoàn cảnh bố mất sớm, mẹ bệnh tật nên em thương mẹ theo cách riêng của mình bằng việc tự giác nỗ lưc với quyết tâm thi đỗ vào Trường THPT chuyên Vĩnh Phúc và đạt được số điểm gần tuyệt đối”.

Chia sẻ về lý do cũng như bí quyết dành được ngôi vị thủ khoa chuyên Lý, Phùng Đình Mạnh bày tỏ mộc mạc: “Em yêu thích môn Vật lý từ khi biết đến ngôi trường chuyên có chính sách hỗ trợ chi phí học tập và có nhiều nhà tài trợ tặng học bổng cho học sinh xuất sắc. Khi trở thành học sinh của trường em sẽ quyết tâm học thật tốt và tham gia các cuộc thi học sinh giỏi để giành học bổng tự nuôi sống bản thân và có tiền cho mẹ phẫu thuật tim”.

Với mục tiêu thấm đẫm vì tình mẫu tử, những ngày hè này, Mạnh đã tự học trước sách lớp 10 hai môn Toán và Vật lý: “Thấy con ham học và có ý thức tôi cũng mừng, nhưng cũng lo lắng vì không biết có đủ tài chính nuôi cháu học tới đại học không…?” - chị Phó Thu Hiền, mẹ em Mạnh, chia sẻ trong sự xúc động.

Trong ánh mắt của người mẹ nghèo dâng đầy niềm vui khi con trai đỗ thủ khoa trường chuyên và cũng ẩn trong đó nhiều nỗi lo trước mắt. Phùng Đình Mạnh xứng đáng là người con ngoan, hiếu nghĩa khi em biết báo đáp đấng sinh thành bằng kết quả học tập đáng tự hào với sự miệt mài không ngừng nghỉ.

Bài liên quan

(0) Bình luận
Nổi bật Giáo dục thủ đô
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Thương mẹ yếu đau, thủ khoa chuyên Lý vẫn miệt mài tự học