Thời sự

Tích hợp 3 chương trình mục tiêu quốc gia: Khơi dậy nội lực trong dân

16/07/2026 16:14

Điểm mới của chương trình là tích hợp ba Chương trình mục tiêu quốc gia (MTQG) đồng thời chuyển từ tư duy hỗ trợ sang phát huy nội lực của người dân.

Ngày 16/7, Bộ Nội vụ phối hợp với Sở Nội vụ tỉnh Gia Lai tổ chức hội nghị tập huấn hướng dẫn triển khai Chương trình MTQG phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi giai đoạn 2026-2035. Tham gia tập huấn có hơn 120 đại biểu đến từ các các sở, ngành và địa phương.

Lấy người dân làm trung tâm, nâng cao hiệu quả thực thi

Phát biểu khai mạc, ông Doãn Đức Hảo, Vụ trưởng Vụ Công tác thanh niên và Bình đẳng giới (Bộ Nội vụ), cho biết Chương trình MTQG giai đoạn 2026-2035 hướng tới phát triển toàn diện vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi, giảm nghèo đa chiều, bao trùm, bền vững, bảo đảm bình đẳng giới và an sinh xã hội; xây dựng nông thôn hiện đại, giữ gìn bản sắc văn hóa và thích ứng với biến đổi khí hậu...

Tích hợp 3 chương trình mục tiêu quốc gia: Khơi dậy nội lực trong dân - 1

Ông Doãn Đức Hảo, Vụ trưởng Vụ Công tác thanh niên và Bình đẳng giới (Bộ Nội vụ) phát biểu tại hội nghị (Ảnh: Đức Hải).

Ông Hảo cũng nhìn nhận, bên cạnh những kết quả tích cực, quá trình triển khai chương trình thời gian qua vẫn còn nhiều hạn chế. Một số địa phương chậm ban hành danh mục dự án, lựa chọn đầu tư còn dàn trải, trong khi năng lực thực thi của một bộ phận cán bộ cơ sở còn hạn chế.

Vụ Công tác thanh niên và Bình đẳng giới đề nghị lớp tập huấn tập trung vào các nội dung như quản lý dự án, lập kế hoạch, phân bổ vốn đầu tư công, kỹ năng tổ chức thực hiện và giải quyết các vướng mắc phát sinh tại cơ sở nhằm đẩy nhanh tiến độ triển khai, nâng cao hiệu quả sử dụng nguồn lực và tạo sinh kế bền vững cho đồng bào dân tộc thiểu số.

Tích hợp ba chương trình, khơi dậy nội lực phát triển

Một trong những nội dung đáng chú ý tại hội nghị là định hướng triển khai Chương trình MTQG giai đoạn 2026-2035 theo hướng tích hợp ba chương trình mục tiêu quốc gia gồm xây dựng nông thôn mới, giảm nghèo bền vững và phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số, miền núi.

Theo Tiến sĩ Tô Thúy Nga, Trưởng phòng Nông thôn mới, Văn phòng Điều phối Trung ương các Chương trình MTQG (Bộ Nông nghiệp và Môi trường), việc tích hợp sẽ khắc phục tình trạng chồng chéo về cơ chế, chính sách và phân tán nguồn lực trong giai đoạn trước.

Tích hợp 3 chương trình mục tiêu quốc gia: Khơi dậy nội lực trong dân - 2

Tiến sĩ Tô Thúy Nga, Trưởng phòng Nông thôn mới, Văn phòng Điều phối Trung ương các Chương trình MTQG trình bày tham luận tại hội nghị (Ảnh: Doãn Công).

Việc tích hợp cũng sẽ tập trung đầu tư cho địa bàn đặc biệt khó khăn, nơi có đông đồng bào dân tộc thiểu số sinh sống, qua đó giải quyết hiệu quả các nhu cầu thiết yếu về hạ tầng, sinh kế và dịch vụ xã hội.

Chương trình được triển khai trong bối cảnh Thủ tướng Chính phủ chỉ đạo rà soát, lồng ghép các chương trình MTQG nhằm nâng cao hiệu quả sử dụng nguồn lực và phù hợp với thực tiễn địa phương.

Các chuyên gia cho rằng, giai đoạn 2026-2035 có nhiều điều kiện thuận lợi khi hệ thống chủ trương, chính sách về nông nghiệp, nông dân, nông thôn, giảm nghèo bền vững và phát triển vùng đồng bào dân tộc thiểu số ngày càng hoàn thiện.

Kết quả của giai đoạn 2021-2025 cũng tạo nền tảng quan trọng với hạ tầng được cải thiện, thu nhập người dân từng bước nâng lên, nhiều mô hình sinh kế bền vững và sản phẩm OCOP (mỗi xã một sản phẩm) được hình thành.

Tuy nhiên, khu vực nông thôn và vùng đồng bào dân tộc thiểu số vẫn đối mặt nhiều thách thức như tác động của biến đổi khí hậu, thiên tai, chênh lệch phát triển giữa các vùng, tình trạng già hóa dân số nông thôn, di cư lao động trẻ và những hạn chế trong năng lực quản lý ở cấp cơ sở. Việc triển khai riêng rẽ các chương trình trước đây cũng bộc lộ nhiều bất cập về cơ chế điều phối, hướng dẫn thực hiện và lồng ghép nguồn lực.

Trong bối cảnh thực hiện mô hình chính quyền địa phương hai cấp, việc tích hợp các chương trình được kỳ vọng sẽ nâng cao hiệu quả quản lý và sử dụng nguồn lực.

Tích hợp 3 chương trình mục tiêu quốc gia: Khơi dậy nội lực trong dân - 3

Tiến sĩ Trần Đăng Khởi, Phó Trưởng khoa phụ trách Khoa Quản trị và Chính sách trình bày tham luận (Ảnh: Doãn Công).

Trình bày chuyên đề về công tác dân tộc, Tiến sĩ Trần Đăng Khởi, Phó trưởng khoa phụ trách Khoa Quản trị và Chính sách (Học viện Dân tộc và Tôn giáo), cho biết điểm nhấn của Chương trình MTQG giai đoạn 2026-2035 là chuyển từ tư duy “hỗ trợ” sang “khơi dậy nội lực”.

Theo ông, chương trình không chỉ tập trung hỗ trợ an sinh mà hướng đến tạo sinh kế bền vững, phát triển kinh tế hàng hóa gắn với đặc sản địa phương, sản phẩm OCOP, kinh tế xanh và chuyển đổi số. Cùng với đó là ưu tiên đầu tư hạ tầng, nâng cao chất lượng nguồn nhân lực, xây dựng đội ngũ cán bộ cơ sở và phát huy vai trò chủ thể của đồng bào dân tộc thiểu số trong phát triển kinh tế - xã hội.

Theo
https://dantri.com.vn/noi-vu/tich-hop-3-chuong-trinh-muc-tieu-quoc-gia-khoi-day-noi-luc-trong-dan-20260716142327837.htm
Copy Link
https://dantri.com.vn/noi-vu/tich-hop-3-chuong-trinh-muc-tieu-quoc-gia-khoi-day-noi-luc-trong-dan-20260716142327837.htm
Bài liên quan
GDP 6 tháng đầu năm vượt 8%: Chính phủ quyết giữ mục tiêu tăng trưởng hai con số
Kinh tế Việt Nam tiếp tục ghi nhận những tín hiệu tích cực khi GDP 6 tháng đầu năm 2026 tăng trưởng 8,18%, cao nhất kể từ năm 2011 đến nay.

(0) Bình luận
Nổi bật Giáo dục thủ đô
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Tích hợp 3 chương trình mục tiêu quốc gia: Khơi dậy nội lực trong dân