Tiêm vắc xin phòng Covid-19 có tính theo cân nặng không?

Phạm Hiền | 17/04/2022, 16:27
Theo dõi Giáo dục Thủ đô trên

Đó là một trong những băn khoăn mà nhiều phụ huynh có con trong độ tuổi đi tiêm vắc xin phòng Covid-19 băn khoăn.

Chiến dịch tiêm vắc xin Covid-19 cho trẻ từ 5 đến dưới 12 tuổi ở Thành phố Hồ Chí Minh. Ảnh: HCDC.Chiến dịch tiêm vắc xin Covid-19 cho trẻ từ 5 đến dưới 12 tuổi ở Thành phố Hồ Chí Minh. Ảnh: HCDC.

Nêu quan điểm về vấn đề nhiều phụ huynh quan tâm việc trẻ em nhẹ cân có tiêm chủng vắc xin phòng Covid-19 được không, theo TS.BS. Phạm Quang Thái - Trưởng Văn phòng Tiêm chủng mở rộng Khu vực miền Bắc, Viện Vệ sinh Dịch tễ Trung ương cho biết, thực ra, vắc xin trong quá trình thử nghiệm và được lựa chọn ở mức liều nhỏ nhất mà vẫn đạt hiệu quả bảo vệ tối ưu. Lý do chọn lựa liều theo tuổi là do hệ thống miễn dịch trưởng thành theo thời gian chứ không đơn thuần theo cân nặng hay chiều cao.

Chính vì vậy, liều tiêm chọn lựa theo tuổi chứ không theo cân nặng và với liều tiêm đó, trẻ nhẹ cân không bị ảnh hưởng gì khác hơn so với các trẻ đủ cân hay thừa cân.

Trẻ càng có thể trạng yếu thì càng cần được bảo vệ tốt hơn thông qua tiêm vắc xin vì thế các cha mẹ không nên băn khoăn về cân nặng của con mình mà nên chuẩn bị tâm lý tốt để có được buổi tiêm chủng an toàn cho bé.

Theo thông tin từ Cục Y tế dự phòng, Bộ Y tế, cho biết theo khảo sát của 63 tỉnh thành phố, dự tính có khoảng 11,8 triệu trẻ em từ 5 đến dưới 12 tuổi cần tiêm vắc xin Covid-19.

Tuy nhiên, trong số này ước tính có khoảng 3,6 triệu trẻ đã mắc Covid-19 và 8,2 triệu trẻ em là chưa mắc Covid-19. Do đó, trong đợt đầu tiên sẽ tiêm cho trẻ chưa mắc Covid-19 và tiêm đủ 2 liều vắc xin. Dự kiến, trong tháng 7 - tháng 8 sẽ tiêm hết cho trẻ từ 5 đến dưới 12 tuổi đủ điều kiện tiêm.

Việc tiêm chủng sẽ thực hiện tiêm đối với nhóm trẻ lớp 6, sau đó sẽ hạ dần độ tuổi và tiêm cho trẻ ở lứa tuổi nhỏ hơn. Các địa phương triển khai cuốn chiếu theo trường, địa bàn, căn cứ vào tình hình dịch và số lượng vắc xin được cung ứng. Với mỗi lô vắc xin và từng nhóm trẻ, Bộ Y tế sẽ có hướng dẫn cụ thể.

Hiện có hai loại vắc xin Covid-19 được tiêm cho trẻ từ 5 đến dưới 12 tuổi là vắc xin Pfizer và vắc xin Moderna. Khoảng cách giữa 2 mũi tiêm là 4 tuần. Bộ Y tế yêu cầu chỉ tiêm 2 mũi cùng loại vắc xin, không tiêm trộn với bất kỳ vắc xin mRNA nào.

Về phản ứng sau tiêm vắc xin Covid-19 cho trẻ từ 5 đến dưới 12 tuổi, các phản ứng sau tiêm đối với trẻ từ 5 đến 12 tuổi tương tự như đối với nhóm từ 12 đến dưới 18 tuổi. Cụ thể, người tiêm có thể gặp tình trạng đau đầu, tiêu chảy, đau khớp, đau cơ, đau tại vị trí tiêm, kiệt sức, ớn lạnh, sốt (tần suất cao hơn đối với liều thứ 2), sưng tại chỗ tiêm, kiệt sức, đau đầu tấy đỏ và sưng tại vị trí tiêm, đau cơ và ớn lạnh.

Các phản ứng rất thường gặp nhất ở nhóm tuổi từ 5 đến dưới 12 tuổi là: Buồn nôn, tấy đỏ tại vị trí tiêm; Phản ứng ít gặp là nổi hạch, các phản ứng quá mẫn (phát ban, ngứa, mề đay, phù mạch), giảm cảm giác thèm ăn, mất ngủ, ngủ li bì, tăng tiết mồ hôi, đổ mồ hôi đêm, đau chi, suy nhược, khó chịu, ngứa tại vị trí tiêm; phản ứng rất hiếm gặp là viêm cơ tim, viêm màng ngoài tim (ít hơn 1/10.000)...

Bài liên quan
Dịch COVID-19 hôm nay: Ca mắc giảm, Bộ Y tế sắp hạ cấp độ dịch
(NLĐO) - Về dịch COVID-19 hôm nay 30-5, Bộ Y tế cho biết số ca mắc COVID-19 giảm nhưng bệnh nhân nặng lại tăng trong 24 giờ qua. Hiện Bộ Y tế đang chuẩn bị cho việc công bố hết dịch COVID-19, dự kiến vào cuối tuần này

(0) Bình luận
Nổi bật Giáo dục thủ đô
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Tiêm vắc xin phòng Covid-19 có tính theo cân nặng không?