Quy hoạch

Tiến độ sân bay Phan Thiết

Di Anh 10/06/2024 19:59

Tại Bình Thuận, các địa phương đã cơ bản thực hiện xong và bàn giao mặt bằng đài dẫn đường, trận địa phòng không, đường giao thông kết nối dự án sân bay Phan Thiết.

Một tuyến đường nhựa đang thi công kết nối sân bay Phan Thiết ra ĐT.715. (Ảnh tư liệu: Hoàng Huy).

Theo Cổng Thông tin điện tử tỉnh Bình Thuận, mới đây lãnh đạo UBND tỉnh này đã có cuộc họp về tiến độ thực hiện Cảng hàng không Phan Thiết.

Lãnh đạo Sở Giao thông vận tải tỉnh cho biết, tính đến nay, UBND TP Phan Thiết, huyện Hàm Thuận Bắc và huyện Bắc Bình đã cơ bản thực hiện xong và bàn giao mặt bằng đài dẫn đường, trận địa phòng không và đường giao thông kết nối dự án.

Cụ thể, TP Phan Thiết đã bàn giao mặt bằng đài dẫn đường K1, M1, M2, M3 và trận địa pháo C2, C3, C4, với diện tích là 91.246,6 m2/25 hồ sơ. Huyện Hàm Thuận Bắc đã bàn giao mặt bằng trận địa pháo 1 và đường giao thông kết nối; đài dẫn đường, trận địa phòng không và đường giao thông kết nối K2, K3, với diện tích là 67.441,28 m2/31 hộ.

Huyện Bắc Bình đã bàn giao mặt bằng trận địa tên lửa và trận địa pháo 2 với diện tích là 84.689 m2/12 hồ sơ. Còn diện tích 327,9 m2 đài dẫn đường M2, hiện UBND TP Phan Thiết đang tiếp tục phối hợp với Trung tâm phát triển quỹ đất tỉnh vận động hộ dân bàn giao mặt bằng.

Về việc di dời đường dây 220 kV ảnh hưởng tĩnh không, đến nay huyện Bắc Bình đã thực hiện xong và bàn giao mặt bằng 12 móng trụ điện, với diện tích 2.280,0 m2; đã hỗ trợ các hộ dân do bị ảnh hưởng bởi hành lang tuyến đường điện với diện tích 72.858,0 m2.

Huyện Hàm Thuận Bắc đã chi trả tiền và bàn giao mặt bằng 22/23 móng trụ và hỗ trợ 47/50 hồ sơ bị ảnh hưởng bởi hành lang tuyến đường điện, với diện tích 156.628,9 m2; còn 1 móng trụ chưa bàn giao mặt bằng.

Phần san gạt đảm bảo tĩnh không khu vực đầu 21 và tĩnh không sườn, đến nay TP Phan Thiết đã bàn giao 100% mặt bằng. Huyện Hàm Thuận Bắc đã chi trả tiền và bàn giao mặt bằng cho 5 hộ/97.163,3 m2; còn lại 1 tổ chức là Thiền viện Từ Lâm với diện tích 902,9 m2 chưa bàn giao mặt bằng.

Đối với các công trình thuộc Thiền viện Từ Lâm bị ảnh hưởng tĩnh không, hiện nay Trung tâm phát triển quỹ đất huyện Hàm Thuận Bắc đang phối hợp rà soát hồ sơ, thẩm định giá trị bồi thường, hỗ trợ để làm cơ sở phê duyệt phương án bồi thường, hỗ trợ.

Về hạng mục hàng không dân dụng theo hình thức hợp đồng BOT, Bộ Kế hoạch và Đầu tư đã có công văn lấy ý kiến về dự thảo Thông báo kết quả thẩm định điều chỉnh chủ trương đầu tư và chấm dứt hợp đồng dự án trước thời hạn. Đến nay, 9/10 thành viên Hội đồng thẩm định có góp ý, Bộ đang tổng hợp các ý kiến để ban hành thông báo.

Lãnh đạo UBND tỉnh Bình Thuận yêu cầu TP Phan Thiết và huyện Hàm Thuận Bắc tiếp tục vận động các tổ chức, cá nhân sớm bàn giao mặt bằng phần diện tích còn lại để thi công Cảng hàng không Phan Thiết.

Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn và các đơn vị liên quan phối hợp, thống nhất phương án khai thác diện tích rừng Keo lá liềm nằm trong khu vực dự án; thống nhất phương án để tiến hành chặt tỉa cây trong hành lang tuyến đường điện 220kV; bố trí nguồn vốn để trồng lại rừng sau khai thác.

Đề nghị Trường sĩ quan Không quân quản lý chặt chẽ phần diện tích đất trong khu vực san gạt tĩnh không, đẩy nhanh tiến độ giải phóng mặt bằng và hỗ trợ đối với các công trình thuộc Thiền viện Từ Lâm bị ảnh hưởng tĩnh không.

Bài liên quan

(0) Bình luận
Nổi bật Giáo dục thủ đô
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Tiến độ sân bay Phan Thiết