'Tiết học biên giới' ươm mầm tình yêu Tổ quốc

Đăng Đức | 14/08/2022, 10:05
Theo dõi Giáo dục Thủ đô trên

Nhiều năm qua, mô hình “tiết học biên giới” của Bộ đội Biên phòng tỉnh Quảng Trị đã trang bị cho học sinh những kiến thức rất hữu ích, giúp các em nâng cao nhận thức về chủ quyền, lãnh thổ quốc gia.

Ươm mầm tình yêu Tổ quốc qua từng tiết học

“Tiết học biên giới” là mô hình được Đoàn cơ sở Đồn Biên phòng Cửa khẩu quốc tế (CKQT) La Lay, BĐBP tỉnh Quảng Trị phối hợp Đoàn thanh niên các trường học trên địa bàn đóng quân triển khai lần đầu tiên trên tuyến biên giới huyện Đakrông vào năm 2017.

Mục đích nhắm đến là cung cấp cho học sinh những kiến thức về biên giới, những quyền lợi, nghĩa vụ, trách nhiệm của cư dân vùng biên, các kỹ năng nhận biết đâu là vùng cấm, nâng cao ý thức bảo vệ đường biên, cột mốc biên giới, đấu tranh, phòng chống các tệ nạn xã hội...

Vào mỗi tiết học, “thầy giáo quân hàm xanh” đều cố gắng tận dụng tối đa khoảng thời gian trên lớp để phổ biến cho các em học sinh kiến thức pháp luật về biên giới.

'Tiết học biên giới' ươm mầm tình yêu Tổ quốc ảnh 1

Tiết học trang bị kiến thức cho học sinh vùng biên giới, do thầy giáo biên phòng đứng lớp.

Các nội dung giảng dạy được các thầy giáo biên phòng chuẩn bị phù hợp với từng độ tuổi của các em học sinh. Việc truyền đạt được thực hiện dễ hiểu, sinh động bằng những hình ảnh, hay các chuyến tham quan thực tế về đường biên, cột mốc, cọc dấu…

Sinh ra và lớn lên ở xã biên giới nhưng những hiểu biết của em Hồ Văn Trung về đường biên, cột mốc, quy chế khu vực biên giới vẫn còn mơ hồ. Cho đến khi được tham gia “tiết học biên giới”, Trung không chỉ nắm vững kiến thức về đường biên, cột mốc mà còn hiểu hơn những việc làm của BĐBP.

Em Hồ Văn Trung chia sẻ: “Mỗi lần được học về biên giới, em rất hào hứng. Vì nhờ có mấy chú biên phòng mà cháu biết nhiều hơn về biên giới quốc gia, nhất là biết vì sao gọi là đường biên hay mốc quốc giới”.

Để mỗi học sinh trở thành tuyên truyền viên

Đại úy Lê Anh Quốc – Bí thư Đoàn cơ sở Đồn Biên phòng CKQT La Lay cho biết, nhiều năm qua, đơn vị đã phối hợp với các trường học tại 2 xã A Ngo và A Bung (huyện Đakrông), thuộc địa bàn đơn vị đóng quân để duy trì việc lên lớp cho học sinh. “Tiết học biên giới” được tổ chức vào giờ ngoại khóa. Tiết học giúp học sinh vùng biên giới nhận thức được các khái niệm về chủ quyền an ninh biên giới, các loại hình cột mốc,... Mặt khác, nâng cao kiến thức cho bà con nhân dân về chủ quyền biên giới Quốc gia.

Bên cạnh việc giảng dạy các kiến thức về biên giới ở trên lớp, cán bộ, chiến sĩ của Đồn Biên phòng CKQT La Lay còn đưa học sinh đến vị trí cột mốc nhằm giúp các em có thể nhìn, chạm, hình dung và từ đó tiếp thu kiến thức nhanh và dễ hiểu hơn.

Trung úy Hồ Văn Thủ - người trực tiếp lên lớp cho học sinh, cho biết: “Với nhiệt huyết của tuổi trẻ, trách nhiệm của người lính cụ Hồ, cán bộ và chiến sĩ trong đồn luôn nêu cao tinh thần, nỗ lực vượt qua khó khăn để truyền đạt đầy đủ các kiến thức đến với học sinh”.

Từ những kiến thức học được qua “Tiết học biên giới”, mỗi học sinh sẽ là một “tuyên truyền viên” tích cực nhằm truyền đạt những kiến thức về biên giới đến gia đình và người thân của mình.

'Tiết học biên giới' ươm mầm tình yêu Tổ quốc ảnh 2

Qua mỗi tiết học, các em nâng cao nhận thức về chủ quyền, lãnh thổ Quốc gia.

Mô hình “Tiết học biên giới” là một trong những hoạt động cụ thể hóa Chương trình “Phối hợp đẩy mạnh công tác tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật; phòng ngừa các tệ nạn xã hội và tội phạm trong học sinh ở địa bàn khu vực biên giới giai đoạn 2017-2021” giữa Bộ Chỉ huy BĐBP Quảng Trị với Sở Giáo dục và Đào tạo.

Sau hơn 5 năm triển khai, đến nay mô hình đã được 16 đơn vị trực thuộc BĐBP tỉnh phối kết hợp cùng các cơ quan, đơn vị trên địa bàn đóng quân thực hiện. Qua đó, đã tổ chức hàng ngàn giờ học với trên hàng chục ngàn lượt học sinh tham gia.

Đại úy Nguyễn Thanh Sơn - Trợ lý công tác quần chúng, Phòng Chính trị BĐBP Quảng Trị cho biết, mô hình “Tiết học biên giới” đã thực sự mang lại hiệu quả giáo dục rất lớn cho học sinh. Qua đó, các em sẽ hiểu hơn về giá trị thiêng liêng của chủ quyền biên giới, tích cực tham gia bảo vệ chủ quyền quốc gia, xây dựng biên giới hòa bình, hữu nghị và phát triển.

“Thời gian tới, Đoàn thanh niên các đơn vị trong toàn lực lượng BĐBP tỉnh sẽ tiếp tục đẩy mạnh và nhân rộng mô hình “Tiết học biên giới” trên địa bàn toàn tỉnh. Qua đó, nhằm giúp các em học sinh trên địa bàn biên giới nâng cao nhận thức, hiểu biết sâu hơn về đường biên, mốc giới, quốc giới; xác định được trách nhiệm của bản thân và cộng đồng trong việc bảo vệ chủ quyền lãnh thổ, an ninh biên giới; giữ gìn an ninh trật tự, an toàn xã hội khu vực biên giới. Đây không chỉ là một biện pháp vận động quần chúng mà còn là hoạt động có ý nghĩa thiết thực để các em học sinh hiểu rõ hơn về cuộc sống, việc làm của những người lính biên phòng, từ đó nhân lên tình yêu biên cương Tổ quốc ở các em”, Đại úy Sơn thông tin.

Bài liên quan

(0) Bình luận
Nổi bật Giáo dục thủ đô
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
'Tiết học biên giới' ươm mầm tình yêu Tổ quốc