Tình báo Hàn Quốc công bố báo cáo về sức khỏe của ông Kim Jong-un

TRÀ KHÁNH | 01/06/2023, 08:07
Theo dõi Giáo dục Thủ đô trên

Theo báo cáo của Cơ quan Tình báo Quốc gia Hàn Quốc (NIS), nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un có biểu hiện mất ngủ và tăng cân so với báo cáo trước đó.

RT dẫn lại báo cáo của NIS nêu rõ, Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong-un nặng 140 kg, có thể đang mắc chứng mất ngủ và viêm da. Sức khỏe của các nhà lãnh đạo Triều Tiên thường được xem là bí mật quốc gia được giữ kín, do đó phía Hàn Quốc vẫn thường có những suy đoán về tình hình sức khỏe của ông.

Báo cáo trên được Giám đốc NIS Kim Kyou-hyun công bố trong phiên điều trần trước một ủy bản của Quốc hội Hàn Quốc. Tình trạng sức khỏe của ông Kim Jong-un được NIS suy đoán dựa trên các loại thuốc nhập khẩu cho các quan chức Triều Tiên.

Tình báo Hàn Quốc công bố báo cáo về sức khỏe của ông Kim Jong-un - Ảnh 1.

Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong-un (phải) và con gái tại cuộc họp chuẩn bị phóng vệ tinh ở Bình Nhưỡng ngày 16/5. (Ảnh: KCNA)

Theo ông Kim Kyou-hyun, trong những lần xuất hiện gần đây, nhà lãnh đạo Kim Jong-un trông rất mệt mỏi với quầng thâm đáng chú ý dưới mắt. NIS cũng phát hiện “những vết trầy xước và vết bầm tím” trên cánh tay của ông Kim Jong-un từ cuối năm ngoái. Nhiều khả năng đây là dấu hiện của dị ứng và viêm da do căng thẳng.

Về cân nặng của ông Kim Jong-un, NIS nhận định nhà lãnh đạo Triều Tiên đang thừa cân so với chiều cao của ông, theo thang đo Chỉ số khối lượng cơ thể (BMI).

Bình Nhưỡng hiếm khi đưa ra tuyên bố chính thức về sức khỏe của nhà lãnh đạo Triều Tiên. Ngoài những đồn đoán trên các phương tiện truyền thông Hàn Quốc và quốc tế, các báo cáo từ NIS là một trong những nguồn thông tin ít ỏi về tình trạng sức khỏe của ông Kim Jong-un.

Trong giai đoạn từ năm 2020 – 2021, Chủ tịch Triều Tiên từng vài lần “biến mất” trước công chúng trong vài tuần. Mỗi lần như vậy đều rộ lên các tin đồn về tình hình sức khỏe của ông. Cũng trong thời gian đó, sau khi xuất hiện trở lại vóc dáng của nhà lãnh đạo Triều Tiên có phần gọn hơn.

Nhà lãnh đạo Triều Tiên cũng từng cho biết, ông đã ăn kiêng “vì lợi ích quốc gia”. Sau đó NIS cũng đưa ra kết luận rằng ông không gặp vấn đề gì về sức khỏe.

Các phương tiện truyền thông nhà nước của Triều Tiên hiếm khi đề cập đến sức khỏe của lãnh đạo, nhưng vào tháng 3, tờ Rodong Sinmun của nước này cho biết ông Kim Jong-un thường làm việc đến 5h sáng và ông đã quen làm việc qua đêm.


Bài liên quan
Hàng trăm nghìn cử nhân Hàn Quốc thất nghiệp
Khoảng 666.000 thanh niên thất nghiệp tại Hàn Quốc có bằng cử nhân, trong đó nhiều người không nỗ lực tìm việc làm.

(0) Bình luận
Nổi bật Giáo dục thủ đô
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Tình báo Hàn Quốc công bố báo cáo về sức khỏe của ông Kim Jong-un