Tình hình du học sinh Việt Nam tại Ukraine?

Tú Anh | 01/03/2022, 16:02
Theo dõi Giáo dục Thủ đô trên

Theo thông tin từ Cục Hợp tác quốc tế, Bộ GD&ĐT, hiện nay, 12 du học sinh Việt Nam đang theo học tại Ukraine đều an toàn.

Người dân Ukraine trú ẩn dưới ga tàu điện ngầm. Ảnh: Reuters.Người dân Ukraine trú ẩn dưới ga tàu điện ngầm. Ảnh: Reuters.

Ông Nguyễn Hải Thanh, Phó Cục trưởng Cục Hợp tác quốc tế, Bộ GD&ĐT, cho biết du học sinh Việt Nam tại Ukraine có 12 người. Trong đó, 5 người học đại học, 6 người làm nghiên cứu sinh và 1 người học thạc sĩ.

Trước đó, một du học sinh bị mất liên lạc nhưng em này đã chủ động liên lạc lại. Việc mất liên lạc là do khu vực em này sinh sống bị mất điện còn điện thoại hết pin. Trước khi chiến tranh xảy ra, Bộ GD&ĐT đã thường xuyên liên lạc với du học sinh tại Ukraine.

“Hiện nay, các du học sinh đều thông báo đang được an toàn. Một số em ở trong ký túc xá, có 3 em đang ở hầm trú ẩn. Có những em mới sang Ukraine học đại học nên còn lạ lẫm. Nhiều bạn bắt đầu cảm thấy lo lắng. Các em và gia đình hiện nay đều có mong muốn được trở về nước”, ông Hải Thanh thông tin.

Trước tình hình trên, Bộ GD&ĐT đã động viên các du học sinh hạn chế ra ngoài, phối hợp chặt chẽ với địa phương. Bộ GD&ĐT cũng cung cấp thông tin kịp thời cho Bộ Ngoại giao và Đại sứ quán Việt Nam tại Ukraine về vấn đề bảo hộ công dân.

Ông Thanh cho biết, theo thông tin từ Bộ Ngoại giao, nếu triển khai giải cứu công dân, du học sinh Việt Nam sẽ được ưu tiên. Gia đình các em ở trong nước cũng đều mong muốn được đón con về nước.

"Trước mắt, chúng tôi cố gắng đảm bảo sự an toàn cho người Việt tại Ukraine nói chung, các bạn du học sinh nói riêng. Việc các bạn du học sinh sẽ tiếp tục chương trình học như thế nào, sau đó sẽ tính tiếp", ông Thanh cho hay.

12 du học sinh Việt Nam sang Ukraine du học theo diện học bổng Chính phủ về hợp tác trong lĩnh vực giáo dục giữa Việt Nam và Ukraine. Số lượng du học sinh theo diện học bổng Chính phủ nhiều năm trở lại đây rất ít. Năm 2022, Ukraine cấp 30 suất học bổng đại học và sau đại học cho học sinh Việt Nam. Du học sinh du học Ukraine theo diện tự túc thì nhiều năm trở lại đây không có.
Bài liên quan

(0) Bình luận
Nổi bật Giáo dục thủ đô
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Tình hình du học sinh Việt Nam tại Ukraine?