Theo các y văn cổ ghi rằng không nên ăn thịt lợn với tôm vì chúng kỵ nhau theo ngũ hành. Sách Nam dược thần hiệu của Tuệ Tĩnh cũng đúc kết kinh nghiệm: thịt lợn đặc biệt kiêng kỵ với con tôm và một số thực phẩm như ốc bươu, lá mơ… do tương quan ngũ hành. Ăn thịt lợn với tôm hoặc ốc sẽ gây lạnh bụng, khó tiêu, rối loạn tiêu hóa.
Không ăn bí đỏ cùng với tôm
Theo Đông y, bí đỏ tính hàn, vị ngọt còn tôm tính ấm, vị ngọt, mặn, Kết hợp hai loại thực phẩm này sẽ dẫn tới bệnh kiết lỵ.
Những điều cần lưu ý khi ăn tôm
Không nên ăn tôm tái/tôm sống: Tôm có thể chứa vi khuẩn, virus và ký sinh trùng có thể dẫn đến ngộ độc thực phẩm hoặc gây ra bệnh tật.
Không nên ăn vỏ tôm: Nhiều người quan niệm vỏ tôm có chứa nhiều canxi, vì vậy cho phụ nữ mang thai, trẻ nhỏ, người già ăn cả vỏ tôm, Tuy nhiên vỏ tôm chỉ là canxi hữu cơ, khi vào dạ dày không hấp thụ được, đặc biệt là phụ nữ mang thai, trẻ nhỏ, người già.
Không ít người cho rằng, vỏ tôm cứng nên chứa nhiều canxi nhất, vì vậy, khi ăn họ thường cố gắng ăn cả vỏ. Tuy nhiên, thực tế thì vỏ tôm không hề giàu canxi, mà là chất kittin (một dạng polymer). Khi ăn nhiều vỏ tôm - chất kitin sẽ khiến khó tiêu.
Người bị dị ứng: Tôm chứa một loại protein gọi là tropomyosin, gây ra phản ứng dị ứng nghiêm trọng cho một số người. Vì vậy nên chú ý khi ăn tôm, nếu thấy hiện tượng ngứa, nổi mề đay thì nên dừng lại dù đã nấu chín.
Để đảm bảo ăn tôm an toàn nên nấu chín, hấp, luộc, hoặc chiên với ít dầu mỡ. Không nên nấu tôm với bơ, dầu, nhiều muối.
Trên đây là những thông tin giải đáp về băn khoăn "tôm kỵ gì?". Hãy ăn tôm đúng cách để tốt cho sức khỏe nhé.