Tổng cục Hải quan lên tiếng vụ quát mắng, đuổi 3 bà cháu ở sân bay Nội Bài

Cẩm Tú | 03/02/2023, 08:06
Theo dõi Giáo dục Thủ đô trên

Tổng cục Hải quan cho biết, đã lập đoàn thanh tra, xác minh, làm rõ thông tin liên quan đến vụ quát mắng, đuổi 3 bà cháu ở sân bay Nội Bài.

Tổng cục Hải quan cho biết, ngay sau khi nhận được thông tin phản ánh, với tinh thần không bao che và xử lý nghiêm vi phạm (nếu có), Tổng cục Hải quan đã chủ động, khẩn trương giao Vụ Thanh tra Kiểm tra chủ trì, Vụ Tổ chức cán bộ phối hợp lập đoàn thanh tra, kiểm tra, xác minh, làm rõ vụ việc nêu trên để xử lý nghiêm theo quy định, đảm bảo giữ vững kỷ cương, kỷ luật của cán bộ, công chức ngành Hải quan.

“Tổng cục Hải quan sẽ thông tin đến các báo, đài ngay khi có kết quả kiểm tra, xác minh vụ việc”, đại diện Tổng cục Hải quan cho biết thêm.

Cán bộ quát mắng, đuổi 3 bà cháu ở sân bay Nội Bài: Tổng cục Hải quan nói gì? - Ảnh 1.

3 mẹ con chị T. phải di chuyển liên tục từ hàng cuối lên chờ tạm tại hàng ghế Skyboss do yêu cầu phải kiểm tra lại hành lý sau khi lên máy bay. (Ảnh: Tiền Phong)

Trước đó, theo bài báo "Thực hư thông tin cán bộ hải quan gây áp lực, yêu cầu khách xuống máy bay xóa bài Facebook" đăng tải ngày 1/2 trên báo Tiền Phong, chị N.T.T thông tin vào lúc 0 giờ sáng 29/1, gia đình chị đang làm thủ tục ở sân bay Nội Bài để chuẩn bị sang Nhật. Trong lúc xếp hàng làm thủ tục, 2 con nhỏ của chị T đi vệ sinh (do bà ngoại dẫn) rồi sau đó trở lại chỗ chị làm thủ tục.

Lúc này, 3 bà cháu bắt gặp ông Nguyễn Phúc Hải được cho là đang làm thủ tục check-in cho người quen. Vị này quát lớn 3 bà cháu và đuổi ra khỏi khu vực. Chị T trao đổi lại và nhận phản hồi rằng "không phải nhân viên nên không cần lịch sự". Bức xúc trước hành xử của cán bộ hải quan, chị T đăng vụ việc lên một group lớn với hàng trăm ngàn thành viên trên Facebook.

Sau khi lên máy bay và ổn định chỗ ngồi, chị T liên tục nhận được yêu cầu từ một nhân viên đề nghị 3 mẹ con phải xuống máy bay kèm theo hành lý xách tay để kiểm tra lại. Tuy nhiên, vì máy bay sắp cất cánh và nếu xuống sẽ khiến cả chuyến bay trễ nên sau đó tiếp viên hàng không không cho nhân viên này đưa 3 mẹ con chị T xuống. Chị T cho biết, sau khi thấy chị không xuống được, cán bộ hải quan đã từ bên ngoài bước hẳn vào trong máy bay và lấy giấy bút yêu cầu chị T viết cam kết xóa bài đăng và không được sử dụng hình ảnh.

Chia sẻ với báo chí, ông Đỗ Mạnh Hùng, Chi cục trưởng Hải quan cửa khẩu sân bay quốc tế Nội Bài cho biết, cán bộ hải quan phải giải trình là ông Nguyễn Phúc Hải - Đội phó Đội thủ tục hành lý xuất khẩu, Chi cục Hải quan cửa khẩu sân bay quốc tế Nội Bài.

Trong tường trình, ông Hải giải thích, trong lúc làm thủ tục check-in, ông có thấy hai cháu nhỏ đi từ nhà vệ sinh chạy thẳng vào khu vực làm thủ tục. Thấy vậy, ông đã yêu cầu quay lại khu vực đầu để xếp hàng. Lúc đó, mẹ của 2 cháu có ra trao đổi rồi hai bên có lời qua tiếng lại.

Hiện đơn vị đã yêu cầu ông Hải chấn chỉnh tác phong giao tiếp, trong lúc thực hiện nhiệm vụ cần giữ đúng lễ tiết của ngành, đồng thời rút kinh nghiệm từ việc này.

“Theo video ông Hải quay gửi tường trình cho thấy bản thân ông chỉ đứng ở khu vực ống lồng rồi nhờ bộ phận tiếp viên nói với hành khách xóa bài đăng chứ không lên máy bay. Từ trước đến nay, chưa có trường hợp hải quan lên máy bay kiểm tra hành lý hành khách bao giờ, bởi hành lý xuất nhập cảnh đã được kiểm tra tại mặt đất”, ông Hùng cũng thông tin.

Hiện, Chi cục đã có văn bản báo cáo Cục Hải quan TP.Hà Nội để báo cáo Tổng cục Hải quan.

Bài liên quan
Bắt tạm giam 3 cán bộ Hải quan Nghệ An để điều tra tội nhận hối lộ
Ba cán bộ Chi cục Hải quan Cửa khẩu Nậm Cắn Nghệ An bị khởi tố, bắt tạm giam để điều tra về tội "nhận hối lộ".

(0) Bình luận
Nổi bật Giáo dục thủ đô
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Tổng cục Hải quan lên tiếng vụ quát mắng, đuổi 3 bà cháu ở sân bay Nội Bài