Tổng thống Nga ký luật hủy bỏ Hiệp ước về lực lượng vũ trang thông thường ở châu Âu

Anh Tú | 29/05/2023, 21:08
Theo dõi Giáo dục Thủ đô trên

Hôm nay (29/5), Tổng thống Nga V.Putin đã ký luật hủy bỏ Hiệp ước về các lực lượng vũ trang thông thường ở châu Âu (CFE). Tài liệu đã được công bố trên cổng thông tin pháp lý chính thức.

Tổng thống Nga V.Putin (nguồn: Bộ phận báo chí của Tổng thống)

Sau sự sụp đổ của Tổ chức Hiệp ước Warsaw, đã nảy sinh câu hỏi về việc điều chỉnh Hiệp ước cho phù hợp với thực tế mới, đặc biệt có liên quan sau khi NATO mở rộng về phía đông. Đến năm 1999, một phiên bản cập nhật của hiệp ước đã được ký kết tại hội nghị thượng đỉnh của Tổ chức An ninh và Hợp tác Châu Âu (OSCE) ở Istanbul. Hiệp ước vô thời hạn ngụ ý tạo ra một hệ thống hạn chế số lượng vũ khí thông thường - xe tăng, xe chiến đấu bọc thép, pháo, máy bay chiến đấu và trực thăng tấn công. Hiệp ước thích ứng chỉ được phê chuẩn bởi bốn quốc gia - Nga, Belarus, Kazakhstan và Ucraina, mặc dù tài liệu đã được ký bởi đại diện của ba mươi quốc gia.

Nga đã ngừng tham gia vào tháng 7/2007 sau khi NATO từ chối phê chuẩn phiên bản cập nhật của hiệp ước. Ngày 10/05 vừa qua, Tổng thống Nga V. Putin đưa ra dự luật bãi bỏ Hiệp ước này. Bản giải thích cho nó lưu ý rằng hiệp ước "phần lớn đã lỗi thời và không còn phù hợp với thực tế", bao gồm cả việc mở rộng NATO. Vào các ngày 16/05 và 24/05, nó đã được Duma Quốc gia và Hội đồng Liên bang Nga lần lượt thông qua./.

Theo VOV
https://vov.vn/the-gioi/tong-thong-nga-ky-luat-huy-bo-hiep-uoc-ve-luc-luong-vu-trang-thong-thuong-o-chau-au-post1023236.vov
Copy Link
https://vov.vn/the-gioi/tong-thong-nga-ky-luat-huy-bo-hiep-uoc-ve-luc-luong-vu-trang-thong-thuong-o-chau-au-post1023236.vov
Bài liên quan

(0) Bình luận
Nổi bật Giáo dục thủ đô
Đừng bỏ lỡ
  • Sẵn sàng nhân lực phụng sự đất nước phát triển
    2 giờ trước Giáo dục
    Sau hơn 1 năm triển khai Nghị quyết 57, một số cơ sở giáo dục đại học đã có những chuyển biến mạnh mẽ, sẵn sàng là nơi đào tạo nhân lực chất lượng cao phụ vụ sự phát triển của đất nước. Tuy nhiên, cơ chế đã có nhưng cầu nối để hiện thực cơ chế này vẫn chưa triệt để. Để chia sẻ về vấn đề này, GS. Mai Thanh Phong, Hiệu trưởng Trường Đại học Bách khoa, Đại học Quốc gia TP Hồ Chí Minh đã có cuộc trao đổi với báo chí.
  • Định hình cơ sở đại học dẫn dắt, giảm áp lực cho giáo dục phổ thông
    3 giờ trước Chính sách giáo dục
    Định hình các cơ sở giáo dục đại học dẫn dắt, đầu tư cho nhân lực STEM và công nghệ chiến lược, tháo gỡ bài toán thiếu giáo viên, giảm áp lực thi cử và chuẩn bị toàn diện cho năm học mới, những hoạt động nổi bật của Chính phủ và ngành Giáo dục - Đào tạo trong tuần qua cho thấy những bước chuyển mạnh mẽ trong triển khai Nghị quyết số 71-NQ/TW về đột phá phát triển giáo dục và đào tạo. Các hoạt động này không chỉ phản ánh tinh thần đổi mới, quyết liệt trong quản lý, điều hành mà còn mở ra những hướng đi mới để nâng cao chất lượng nguồn nhân lực quốc gia.
  • Triển khai Chương trình giáo dục mầm non thí điểm từ năm học 2026 - 2027
    16 giờ trước Chính sách giáo dục
    Bộ GD&ĐT triển khai Chương trình giáo dục mầm non thí điểm từ năm học 2026-2027 tại 510 cơ sở giáo dục mầm non trên cả nước.
  • Đôi điều suy ngẫm sau kỳ thi lớp 10
    một giờ trước Tuyển sinh đầu cấp
    Một kỳ thi có thể quyết định ngôi trường học sinh theo học, nhưng không thể quyết định tương lai của một đứa trẻ. Tuy nhiên, nhiều ý kiến cho rằng, cần giảm áp lực ở kỳ thi vào lớp 10, mở rộng cơ hội học tập sau THCS.
  • Thủ khoa trường chuyên giành 2 điểm 10 Toán
    một giờ trước Gương sáng
    Minh Thành - thủ khoa với 2 điểm 10 môn Toán, cho biết bứt phá từ sự 'bình bình' nhờ được thầy cô truyền cảm hứng, đi học thêm mỗi ngày cùng nỗ lực tự học.
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Tổng thống Nga ký luật hủy bỏ Hiệp ước về lực lượng vũ trang thông thường ở châu Âu