Tổng thống Nga Putin bình luận về vụ tập kích nhằm vào Mátxcơva

Minh Hạnh | 31/05/2023, 07:48
Theo dõi Giáo dục Thủ đô trên

Tổng thống Nga Vladimir Putin ngày 30/5 xác nhận một cuộc tấn công bằng máy bay không người lái (UAV) đã xảy ra ở Mátxcơva trước đó cùng ngày. Mục tiêu chính của các cuộc tấn công như vậy là cố gắng "đe dọa" các công dân Nga, ông nói.

Tổng thống Nga Putin bình luận về vụ tập kích nhằm vào Mátxcơva - Ảnh 1.

Tổng thống Nga Vladimir Putin. Ảnh: Tass

Trong một phát biểu ngắn ngày 30/5, Tổng thống Putin tiết lộ quân đội Nga đã nhắm mục tiêu vào trụ sở của Tổng cục Tình báo quốc phòng Ukraine (GUR) ở Kiev cách đây vài ngày.

"Chúng tôi đã nói về khả năng tấn công 'các trung tâm chỉ huy'. Đương nhiên, trụ sở tình báo quân sự của Ukraine thuộc nhóm này, và nó đã bị tấn công hai hoặc ba ngày trước", ông Putin nói.

Người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov gọi cuộc tấn công ngày 30/5 là nỗ lực trả đũa của Kiev sau khi một trong những trung tâm chỉ huy của Ukraine bị quân đội Nga tấn công vào Chủ nhật (28/5).

Tổng thống Nga cũng xác nhận một cuộc tấn công bằng máy bay không người lái đã xảy ra ở Mátxcơva trước đó cùng ngày. Mục tiêu chính của các cuộc tấn công như vậy là cố gắng "đe dọa" các công dân Nga, ông nói.

Tổng thống nói thêm, không giống như Ukraine, mà ông cho là nhắm mục tiêu vào "các tòa nhà dân cư" ở Nga, Mátxcơva chỉ tấn công các mục tiêu quân sự, chẳng hạn như bãi chứa đạn dược hoặc kho nhiên liệu, bằng vũ khí "có độ chính xác cao".

Tổng thống Putin lưu ý rằng hệ thống phòng không của Mátxcơva hoạt động "ổn" trong việc đẩy lùi cuộc tấn công mới nhất, nhưng ông thừa nhận vẫn còn chỗ cần cải thiện.

Ông cho rằng mục tiêu cuối cùng của Kiev trong việc tấn công Mátxcơva và các thành phố khác của Nga là kích động "phản ứng tương tự" từ Nga.

“Họ đang kích động chúng tôi thực hiện các hành động tương tự. Chúng tôi sẽ xem mình có thể làm gì. Tuy nhiên, công dân Ukraine, những người tất nhiên không có quyền nói gì vào lúc này, cần nhận ra những gì mà chính quyền đương nhiệm đang thúc đẩy”, ông Putin nói.

Cùng lúc đó, Bộ Ngoại giao Nga cho biết nước này có thể thực hiện "các biện pháp mạnh mẽ nhất" để đáp trả cuộc tấn công nhằm vào thủ đô Mátxcơva.

“Nga bảo lưu quyền thực hiện các biện pháp mạnh mẽ nhất để đáp trả cuộc tấn công của Ukraine”, Bộ này cho biết. “Lời cam kết từ các quan chức NATO rằng Ukraine sẽ không tấn công sâu vào lãnh thổ Nga hóa ra là hoàn toàn là giả dối.”

Cuộc tập kích ngày 30/5 nhằm vào Mátxcơva có sự tham gia của tám chiếc UAV, ba chiếc trong đó bị khống chế bằng các biện pháp tác chiến điện tử, trong khi năm chiếc bị bắn hạ bởi hệ thống tên lửa đất-đối-không Pantsir-S.

Thị trưởng Mátxcơva - Serge Sobyanin cho biết vụ tấn công đã khiến một số tòa nhà ở thủ đô Nga bị hư hại nhẹ, và cư dân ở một số khu vực phải tạm thời sơ tán. Ông lưu ý rằng không có ai bị thương nặng, chỉ có hai người cần hỗ trợ y tế.

Cố vấn Tổng thống Ukraine - Mykhailo Podolyak bác bỏ cáo buộc của Nga. Ông cho biết: “Chúng tôi dự đoán số vụ tấn công sẽ tăng lên. Nhưng tất nhiên chúng tôi không liên quan trực tiếp đến việc này.”

Bài liên quan

(0) Bình luận
Nổi bật Giáo dục thủ đô
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Tổng thống Nga Putin bình luận về vụ tập kích nhằm vào Mátxcơva