Thời sự

Tổng thống Nga Putin sẽ sớm thăm Việt Nam

15/05/2024 16:57

Đại sứ Nga tại Việt Nam Bezdetko Gennady Stepanovich vừa nhắc lại rằng Tổng thống Nga Vladimir Putin đã nhận lời thăm Việt Nam. Tuy chưa thể tiết lộ ngày cụ thể, nhưng Đại sứ nói rằng chuyến thăm sẽ sớm diễn ra.

Chủ tịch VUFO Phan Anh Sơn phát biểu tại buổi chia sẻ thông tin về Liên bang Nga. (Ảnh: VUFO)

Chủ tịch VUFO Phan Anh Sơn phát biểu tại buổi chia sẻ thông tin về Liên bang Nga. (Ảnh: VUFO)

Đại sứ Nga tại Việt Nam Bezdetko Gennady Stepanovich cho biết như vậy tại buổi chia sẻ thông tin về Liên bang Nga hiện nay. Sự kiện do Đại sứ quán Nga tại Việt Nam và Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam (VUFO) tổ chức ngày 15/5.

Đại sứ Bezdetko Gennady Stepanovich nhắc lại rằng, trong cuộc điện đàm vào tháng 3 vừa qua với Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng, Tổng thống Nga đã nhận lời mời thăm Việt Nam. Đại sứ cho biết, ông đang chuẩn bị nội dung cụ thể cho chuyến thăm, nhằm giải quyết các vấn đề “còn tồn tại” trong hợp tác và tạo ra xung lực mới để làm sâu sắc thêm hợp tác song phương giữa hai nước.

Đại sứ Stepanovich khẳng định, Việt Nam có vị trí quan trọng trong chính sách đối ngoại của Nga. Ông cho biết, Nga hài lòng với hoạt động đối thoại chính trị giữa hai nước và đang nỗ lực để thúc đẩy hợp tác kinh tế - thương mại, khoa học - kỹ thuật, quân sự, kỹ thuật - quân sự, và nhân đạo trong tình hình mới.

Trả lời câu hỏi về việc Việt Nam có thể tham gia khối BRICS, Đại sứ Stepanovich cho biết, với vai trò chủ tịch BRICS năm nay, Nga hoan nghênh và đang hỗ trợ Việt Nam để trở thành thành viên tiếp theo của khối này.

Ông Stepanovich khẳng định, BRICS ngày càng khẳng định vai trò trong nền kinh tế tài chính của thế giới và còn nhiều động lực để phát triển trong thời gian tới. Điều quan trọng là BRICS không quá ràng buộc và khắt khe với các quốc gia trên thế giới, mà có cơ chế mở để các quốc gia khác có thể tham gia, trong đó có Việt Nam. Nhiều quốc gia khác cũng đang muốn tham gia.

Đại sứ Nga tại Việt Nam Bezdetko Gennady Stepanovich phát biểu tại sự kiện. (Ảnh: VUFO)

Đại sứ Nga tại Việt Nam Bezdetko Gennady Stepanovich phát biểu tại sự kiện. (Ảnh: VUFO)

Trả lời câu hỏi về lý do sau khi nhậm chức nhiệm kỳ mới, Tổng thống Putin bổ nhiệm một nhà kinh tế học vào vị trí Bộ trưởng Quốc phòng, Đại sứ cho biết, ông Andrei Belousov không phải gương mặt xa lạ mà là Phó thủ tướng Nga trước đây.

Đại sứ Stepanovich cho biết, Bộ Quốc phòng Nga không chỉ liên quan đến quân đội mà còn phụ trách sản xuất quốc phòng. Có nhiều doanh nghiệp quốc phòng đang đóng góp vai trò trong hỗ trợ hoạt động các đơn vị quân đội Nga, đòi hỏi sự chỉ đạo sát sao.

Đại sứ khẳng định, tân Bộ trưởng Quốc phòng Nga được coi là ứng viên rất có năng lực, là người đồng hành ủng hộ các chính sách của Tổng thống Putin, và sẽ góp phần khẳng định vai trò của quân đội trong phát triển kinh tế - xã hội của đất nước. “Chúng ta sẽ thấy vai trò kết nối quân đội với thị trường bên ngoài và các đơn vị thương mại. Đó là định hướng mới của Nga”, Đại sứ Stepanovich cho biết.

Các đại biểu và khách mời dự buổi chia sẻ thông tin về Liên bang Nga. (Ảnh: VUFO)

Các đại biểu và khách mời dự buổi chia sẻ thông tin về Liên bang Nga. (Ảnh: VUFO)

Phát biểu tại buổi chia sẻ thông tin về Liên bang Nga, Đại diện Thương mại Nga V.N. Kharinov cho biết, sau khi nhậm chức nhiệm kỳ mới, Tổng thống Putin đã ký sắc lệnh "Về các mục tiêu quốc gia phát triển của Liên bang Nga cho giai đoạn đến năm 2030 và tầm nhìn đến năm 2036". Sắc lệnh này nêu ra những phương hướng để đạt được mục tiêu bảo đảm kinh tế ổn định và năng động, thúc đẩy hợp tác quốc tế và xuất khẩu.

Dự kiến đến năm 2030, việc triển khai chủ trương này sẽ tăng sản lượng xuất khẩu hàng hóa không phải nguyên liệu và năng lượng thêm ít nhất 2/3 so với năm 2023, tăng xuất khẩu sản phẩm công - nông nghiệp lên gấp rưỡi so với năm 2021.

Ông Kharinov cho biết, các công ty Nga đang hoạt động tích cực hoạt động tại châu Phi, và Nga sẽ tích cực mở rộng ở châu Mỹ Latin và châu Á.

Bài liên quan
Những gương mặt đáng chú ý trong cuộc cải tổ của Tổng thống Nga Putin
Cựu Thư ký Hội đồng An ninh Nga Nikolai Patrushev (72 tuổi) đã được bổ nhiệm làm trợ lý tổng thống phụ trách ngành đóng tàu, trong khi một số quan chức thuộc thế hệ trẻ hơn được đề cử cho các chức vụ cấp cao trong Điện Kremlin.

(0) Bình luận
Nổi bật Giáo dục thủ đô
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Tổng thống Nga Putin sẽ sớm thăm Việt Nam