Touch tiếp tục hành trình “chống ô nhiễm trắng”

Phạm Linh | 01/09/2021, 16:47
Theo dõi Giáo dục Thủ đô trên

Viện Chiến lược, Chính sách tài nguyên và môi trường (Bộ TN&MT) - đơn vị tổ chức của chuỗi hoạt động vì cộng đồng “mua sắm không dùng túi ni - lông” đã có chỉ đạo và “bật đèn xanh” cho Touch tiến hành thực hiện triễn lãm tranh “Túi xanh đi chợ” theo hình thức trực tuyến.

Triển lãm trực tuyến “túi xanh đi chợ”

Tháng 7 vừa qua, nhiếp ảnh gia Trương Đại Dương và ekip của Touch đã tiến hành thực hiện buổi chụp hình tại Big C Thăng Long. Đây là buổi chụp hình tương tác với chủ đề “nói không với túi ni - long” và được dùng để thực hiện triển lãm ảnh và nghệ thuật sắp đặt với chủ đề “túi xanh đi chợ”.

Buổi chụp hình nhận được sự hưởng ứng của rất nhiều những khách hàng nội trợ tại big C. Nhiếp ảnh gia Trương Đại Dương đã làm việc cùng đạo diễn Ann Nt để lựa chọn những bức ảnh đẹp nhất, ý nghĩa và phù hợp với buổi triễn lãm.

a-2.jpg
Bức ảnh để thực hiện triển lãm ảnh và nghệ thuật sắp đặt với chủ đề “túi xanh đi chợ”.

Tuy nhiên, do Hà Nội phải thực hiện giãn cách, triễn lãm tranh “Túi xanh đi chợ” đã phải tạm hoãn dù việc chuẩn bị đã gần như hoàn chỉnh.

Sau đó, Viện Chiến lược, Chính sách tài nguyên và môi trường - đơn vị tổ chức của chuỗi hoạt động vì cộng đồng “mua sắm không dùng túi ni - lông” đã có chỉ đạo và “bật đèn xanh” cho Touch tiến hành thực hiện triễn lãm tranh “Túi xanh đi chợ” theo hình thức trực tuyến.

Việc chuyển hướng thực hiện triển lãm từ offline sang online sẽ là một khó khăn, thách thức với ekip thực hiện. Thời gian chuẩn bị gấp. Mô hình trực tuyến đối với triển lãm cũng chưa được xem là phổ biến trong thời gian gần đây. Sẽ thiếu vắng rất nhiều những nghệ sĩ, những KOLS đã đồng hành cùng dự án túi xanh đi chợ ngay từ những ngày đầu.

Tuy nhiên, thách thức này có lẽ không làm khó được Nhiếp ảnh gia Trương Đại Dương, Touch và ekip thực hiện.

Đạo diễn Ann Nt cho biết: “Hình thức trực tuyến sẽ có nhiều ưu điểm nổi bật. Ví dụ như số lượng người tham gia sẽ không giới hạn, và mỗi người đều có thể xem ở bất cứ lúc nào. Có thể vừa làm việc nhà vừa xem, vừa ngồi cùng cả gia đình và cùng theo dõi. Thay vì nhìn vào khó khăn, việc nghĩ tới sự tích cực sẽ là điều nên làm. Đặc biệt, tinh thần tích cực sẽ truyền tải thông điệp và thúc đẩy cảm hứng cho những sự thay đổi trong việc nói “không” với túi ni - lông khi đi mua sắm và thúc đẩy túi tái sử dụng”.

a-1.jpg

“Nền tảng công nghệ đang phát triển và hiện nay nhiều đơn vị, tổ chức, doanh nghiệp cũng đã thực hiện các chương trình tọa đàm trực tuyến, talkshow, giao lưu nghệ thuật, khai giảng trực tuyến, thậm chí là cả các chương trình mang tính biểu diễn quy mô lớn.

Vì vậy, khi “túi xanh đi chợ” được mang đến công chúng dưới hình thức trực tuyến, người xem cũng có thể có thêm những trải nghiệm thú vị và lan tỏa bằng nút “share”, “comment” nhiều hơn. Chúng tôi tin, sự lan tỏa trực tuyến cũng như cơn gió mát mỗi ngày, thông điệp về ý thức, hạn chế sử dụng túi ni - lông sẽ được xem đi xem lại nhiều lần, in sâu vào suy nghĩ của mỗi người trong cuộc sống”, nhiếp ảnh gia Trương Đại Dương cũng chia sẻ.

Cuộc chiến với "ô nhiễm trắng"

Sự kiện “Triển lãm ảnh và nghệ thuật sắp đặt – Túi xanh đi chợ” sẽ mở màn cho nhiều thông tin mới mẻ sẽ được hé lộ vào thời điểm phát sóng. Những video clip âm nhạc được thực hiện bởi các nghệ sĩ, những thông điệp từ những bà mẹ nội trợ, những kế hoạch để tiếp tục với “nhựa”, “rác thải y tế” hay “không khí” sẽ được Touch chia sẻ trong chương trình.

a-3.jpg

Và đối với ô nhiễm trắng – vấn nạn mà chúng ta và cả thế giới đang đối mặt, Touch tin rằng, mỗi nỗ lực, mỗi hành động của một người cũng có thể góp vào được sức mạnh để bảo vệ thế giới, bảo vệ cuộc sống của chúng ta.

Thông tin chi tiết về buổi triển lãm trực tuyến sẽ được đăng tải trên fanpage của Touch

Kế hoạch dự kiến phát sóng trực tiếp lễ khai mạc tuần lễ “Triển lãm ảnh và nghệ thuật sắp đặt – Túi xanh đi chợ” là ngày 6/10/2021.

a-4.jpg

Tại Việt Nam, vấn nạn “ô nhiễm trắng” đang ngày càng tăng lên đến mức báo động, theo thống kê, tại nước ta mỗi năm có khoảng 730.000 tấn rác thải nhựa ra biển, mỗi hộ gia đình Việt Nam thải ra hơn 1 túi nylon mỗi ngày và hàng triệu túi nylon được sử dụng thải ra môi trường hàng ngày.

Nguyên nhân là bởi hiện nay các sản phẩm nhựa và túi nilon đã trở thành những vật dụng phổ biến và trở nên quen thuộc trong đời sống sinh hoạt của con người. Không thể phủ nhận sự tiện ích từ các sản phẩm từ nhựa và nilon, nhưng nó cũng chính là tác nhân lớn gây ảnh hưởng đến môi trường và sức khỏe con người.

Đối với túi nilon cần ít nhất 100 năm, còn đối với chai nhựa thì cần ít nhất là 200 năm mới có thể phân hủy được – đó là một con số đáng báo động, bởi trong hàng trăm năm đó, rác thải nhựa không mất đi và hệ lụy gây ra đối với môi trường, đặc biệt là sức khỏe của con người rất lớn.

Bài liên quan
Quảng Bình: Gia hạn thời gian cách ly xã hội thêm 7 ngày
(GDTD) - Chiều 1/9, UBND tỉnh Quảng Bình vừa quyết định gia hạn thời gian cách ly xã hội theo Chỉ thị số 16 trên địa bàn tỉnh Quảng Bình.

(0) Bình luận
Nổi bật Giáo dục thủ đô
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Touch tiếp tục hành trình “chống ô nhiễm trắng”