TP.HCM: Chàng trai béo phì thắng COVID-19 sau 84 ngày can thiệp ECMO

Gia Thanh - Trường Giang | 05/02/2022, 19:13

Ngày 10/11/2021, bệnh nhân V.Q.D (nam, 28 tuổi) nhiễm COVID-19, nhập Bệnh viện Dã chiến 3 tầng số 16, TP.HCM trong tình trạng suy hô hấp diễn tiến nhanh phải can thiệp thở máy xâm lấn và ECMO (oxy hoá máu màng ngoài cơ thể).

Tổn thương Xquang phổi của bệnh nhân thời điểm can thiệp ECMO và quá trình hồi sức tích cực ban đầu cho bệnh nhân

TS.BS Nguyễn Hoàng Hải - Giám đốc Bệnh viện Dã chiến 3 tầng số 16, cho biết, bệnh nhân nhập viện trong bệnh cảnh suy hô hấp nặng. Bệnh nhân có bệnh nền đái tháo đường type 2 mới phát hiện, béo phì độ 3 (theo phân độ Tổ chức y tế thế giới) với cân nặng 140kg và chỉ số khối cơ thể (BMI) đến 48 kg/m2.

Theo y văn thế giới, can thiệp ECMO ở bệnh nhân nguy kịch hô hấp cấp kèm béo phì nặng (BMI > 40 kg/m2) thường xuất hiện nhiều biến chứng và có tỉ lệ tử vong lên đến 80-90%.

Các bác sĩ đánh giá đây là một trường hợp bệnh nhân có nguy cơ diễn tiến nặng nhanh vì hiện tượng tăng viêm quá mức trong COVID-19 (bão cytokine). Bệnh nhân được theo dõi hồi sức liên tục và sử dụng kháng thể đơn dòng Tocilizumab ngay lập tức.

18 giờ sau nhập viện, bệnh nhân diễn tiến hội chứng nguy kịch hô hấp cấp. Các chuyên gia đã can thiệp thành công ECMO (oxy hoá máu màng ngoài cơ thể) trong hơn 3 giờ. Sau can thiệp, bệnh nhân tiếp tục diễn tiến suy đa cơ quan do bão cytokine. Các chuyên gia tiến hành vừa lọc máu hấp phụ, vừa duy trì ECMO để đảm bảo chức năng các cơ quan sống còn.

Sau 1 tuần hồi sức tích cực với kỹ thuật cao, sinh hiệu bệnh nhân và chức năng các cơ quan bắt đầu hồi phục và ổn định dần. Tuy nhiên, tổn thương X-quang phổi do COVID-19 tiến triển nặng (đông đặc đến 80% thể tích phổi), bệnh nhân phải hoàn toàn phụ thuộc vào ECMO.

ThS.BS. Giang Minh Nhật - Trưởng khoa Hồi sức tích cực 1 (ICU 1), cho biết: “Suốt gần 3 tháng can thiệp ECMO, có những thời điểm tổn thương phổi diễn tiến nặng đến mức mặc dù được hỗ trợ ECMO hoàn toàn. Oxy hoá máu bệnh nhân vẫn không đủ đảm bảo, thậm chí đe doạ tử vong. Các buổi hội chẩn đưa ra chiến lược điều trị và chăm sóc phù hợp ở từng thời điểm, đáp ứng với những diễn biến lâm sàng phức tạp của bệnh nhân. Tất cả thuốc men, trang thiết bị, vật tư y tế hiện đại nhất được Bệnh viện huy động nhằm hỗ trợ hồi sức chuyên sâu tối ưu nhất. Xác định đây là một trường hợp bệnh rất nặng, nguy cơ tử vong cao, các bác sĩ và điều dưỡng khoa ICU 1 đều đồng lòng, quyết tâm cứu bằng được tính mạng bệnh nhân, mặc dù hi vọng khá mong manh”.

Bằng sức trẻ và nghị lực phi thường, cùng với nỗ lực không mệt mỏi của tất cả y bác sĩ, kì tích đã xảy ra. Trải qua gần 3 tháng thở máy xâm lấn và can thiệp ECMO phức tạp với nhiều biến chứng liên quan béo phì bệnh lý và viêm phổi COVID-19 nặng, chức năng phổi bệnh nhân bắt đầu hồi phục, bệnh nhân được cai máy thở thành công vào ngày 23/1.

Mặc dù không còn thở máy xâm lấn, chàng trai 28 tuổi vẫn phải được hỗ trợ hô hấp bằng oxy lưu lượng cao (HFNC) vì tổn thương phổi bệnh nhân vẫn còn chiếm 50% toàn bộ thể tích phổi. Lúc này, các chuyên gia Vật lý trị liệu và Dinh dưỡng lâm sàng bắt đầu đưa ra chiến lược phục hồi chức năng hô hấp - vận động và dinh dưỡng tăng cường, với mục tiêu đưa bệnh nhân tái hoà nhập cuộc sống bình thường càng nhanh càng tốt. Phối hợp liên chuyên khoa đã chứng minh hiệu quả khi bệnh nhân đã được cai ECMO thành công và chỉ cần hỗ trợ oxy lưu lượng thấp sau 84 ngày, các vùng xẹp phổi và đông đặc trên Xquang cải thiện đáng kể.

Được biết, sau khi tiếp nhận Bệnh viện Dã chiến 3 tầng số 16 do Sở Y tế phân công, lãnh đạo Bệnh viện Nhân dân Gia Định đã khẩn trương bổ sung nhân sự, vật tư trang thiết bị, dược phẩm để đáp ứng nhu cầu điều trị cho bệnh nhân COVID-19. Ê-kíp bác sĩ, điều dưỡng các khoa ICU đều thực hiện được tất cả kỹ thuật hồi sức chuyên sâu từ thở HFNC, thở máy không xâm lấn đến thở máy xâm lấn, lọc máu, chạy CRRT, chạy ECMO. Tính đến hôm nay, đã có nhiều bệnh nhân nặng và nguy kịch đã được cứu sống một cách ngoạn mục và được xuất viện ra về tại Bệnh viện Dã chiến 3 tầng số 16 này.

Bài liên quan
Viêm tuỵ cấp vì uống nửa lít rượu mỗi ngày
(GDTĐ) - Tối ngày 22/1, Bệnh viện đa khoa Hùng Vương (Phú Thọ) tiếp nhận một nam bệnh nhân 54 tuổi viêm tuỵ cấp do uống nhiều rượu.

(0) Bình luận
Nổi bật Giáo dục thủ đô
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
TP.HCM: Chàng trai béo phì thắng COVID-19 sau 84 ngày can thiệp ECMO