TP HCM đề xuất xây dựng quỹ giao thông vùng

18/03/2023, 15:31
Theo dõi Giáo dục Thủ đô trên

(NLĐO) - Tại hội nghị tổng kết chương trình hợp tác phát triển kinh tế - xã hội giữa TP HCM với các tỉnh Đông Nam bộ, Chủ tịch UBND TP HCM Phan Văn Mãi cho rằng cần có quỹ phát triển giao thông vùng để đẩy nhanh hơn nữa tiến độ hoàn thiện kết cấu giao thông.

Sáng 18-3, tại TP Đồng Xoài, tỉnh Bình Phước đã diễn ra hội nghị tổng kết chương trình hợp tác phát triển kinh tế - xã hội giữa TP HCM với các tỉnh Đông Nam bộ.

TP HCM đề xuất xây dựng quỹ giao thông vùng - Ảnh 1.

Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy TP HCM Nguyễn Văn Nên và lãnh đạo các tỉnh Đông Nam Bộ tham quan các gian hàng triển lãm trong khuôn khổ hội nghị

Cần thiết có Quỹ Phát triển giao thông vùng

TP HCM đề xuất xây dựng quỹ giao thông vùng - Ảnh 2.

Chủ tịch UBND TP HCM Phan Văn Mãi phát biểu gợi ý một số nội dung thảo luận tại hội nghị

Tại hội nghị, Chủ tịch UBND TP HCM Phan Văn Mãi đã gợi ý một số nội dung thảo luận như: có nên tổ chức hội đồng vùng, điều phối như thế nào để hiệu quả; cần thiết có quỹ phát triển giao thông vùng để đẩy nhanh hơn nữa tiến độ hoàn thiện kết cấu giao thông vùng; cơ chế đột phá phát triển vùng... Mỗi địa phương cần có một phó chủ tịch trực tiếp phụ trách, phân công thêm một sở là thường trực và thêm các sở liên quan để triển khai, TP HCM sẽ chịu trách nhiệm trong xây dựng kế hoạch chung cũng như đề xuất cơ chế phối hợp và xây dựng nền tảng số để kết nối thông tin, theo dõi tiến độ hợp tác.

TP HCM đề xuất xây dựng quỹ giao thông vùng - Ảnh 3.

Bà Trần Tuệ Hiền phát biểu tại hội nghị

Phát biểu tại hội nghị, lãnh đạo các tỉnh Bình Phước, Đồng Nai, Bình Dương, Tây Ninh, Bà Rịa - Vũng Tàu thống nhất với hướng gợi mở như trên.

Ông Võ Văn Minh, Chủ tịch UBND tỉnh Bình Dương, cho biết việc thành lập quỹ phát triển giao thông vùng sẽ giúp vùng sớm đầu tư hạ tầng khi kinh phí từ Trung ương phân bổ về không kịp với mức độ phát triển của vùng. "Quỹ này có thể từ ngân sách các địa phương, trung ương, vay vốn, quỹ đầu tư, xã hội hóa..." - ông Minh đề xuất.

Theo lãnh đạo tỉnh Bình Dương, việc quy hoạch vùng nay đã cũ, cần có một quy hoạch mới hiện đại và đồng bộ hơn để có thể kết nối với các địa phương với nhau.

Tiếp tục hoàn thiện chương trình hành động Nghị quyết 24, Nghị quyết 154

Theo Thứ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Trần Duy Đông, Bộ chuẩn bị trình Thủ tướng Chính phủ thành lập Hội đồng điều phối vùng do một Phó Thủ tướng Chính phủ làm chủ tịch. Vì vậy, Bộ đề nghị TP HCM và các địa phương trong vùng Đông Nam bộ phối hợp, tích cực triển khai hiệu quả hoạt động của Hội đồng điều phối vùng sau khi được phê duyệt.

TP HCM đề xuất xây dựng quỹ giao thông vùng - Ảnh 4.

Bí thư Thành ủy TP HCM Nguyễn Văn Nên cho rằng từng địa phương cần phải tiếp tục hoàn thiện chương trình hành động Nghị quyết 24 của Bộ Chính trị và Nghị quyết 154 của Chính phủ.

Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy TP HCM Nguyễn Văn Nên cho biết thực chất của hội nghị tổng kết này là triển khai thực hiện Nghị quyết 24 của Bộ Chính trị và Nghị quyết số 154 của Chính phủ.

Bí thư Nguyễn Văn Nên cho rằng các mục tiêu đặt ra trong giai đoạn 2030-2045 cho vùng Đông Nam bộ là cao quá, chẳng hạn như GRDP từ 8%-8,5%, thu nhập bình quân đầu người 14.500 USD, đây là thử thách cho vùng. Do đó, từng tỉnh cần phải tiếp tục hoàn thiện chương trình hành động Nghị quyết 24 của Bộ Chính trị và Nghị quyết 154 của Chính phủ.

TP HCM cùng Bộ Kế hoạch và Đầu tư nhanh chóng hoàn thiện những cơ chế vượt trội không chỉ với TP HCM mà cả vùng Đông Nam bộ để trình Quốc hội. UBND các tỉnh chuẩn bị hoàn thiện quy chế hoạt động, tăng cường kết nối dữ liệu số để giải quyết vướng mắc, khó khăn, đừng hội họp nhiều. Hội đồng vùng cần phải có cơ chế hoạt động và thành lập Quỹ giải quyết vấn đề của vùng là cần thiết.

Bí thư Nguyễn Văn Nên cũng cho biết trong 7 lĩnh vực đưa ra thì hạ tầng giao thông rất quan trọng như doanh nghiệp vừa mới phát biểu "hạ tầng đi trước, doanh nghiệp đi theo", việc có quỹ thì giúp vùng sẽ chủ động hơn.

z4191992193027_8bcd491571415038236349dcce2c2652

Lãnh đạo TP HCM và các tỉnh Đông Nam bộ ký thỏa thuận hợp tác

TP HCM và các tỉnh vùng Đông Nam Bộ thống nhất một số nội dung hợp tác đến năm 2025, bao gồm: Công tác quy hoạch; cơ chế điều phối phát triển vùng; kết nối cung - cầu, xúc tiến đầu tư - thương mại; kết nối giao thông, hạ tầng công nghiệp, hạ tầng dịch vụ; vực môi trường; thích ứng với biến đổi khí hậu; lĩnh vực giáo dục, y tế, đào tạo nguồn nhân lực; khoa học công nghệ, chuyển đổi số

Bài và ảnh: Thảo Nguyễn

Bài liên quan
Chủ tịch UBND TP HCM vừa có quyết định, đem tin vui đến các quận
Chủ tịch UBND các quận ở TP HCM vừa được ủy quyền duyệt dự án đầu tư công nhóm C, việc này sẽ giúp địa phương tháo gỡ điểm "nghẽn" trong xây dựng các dự án trường học, chỉnh trang đô thị

(0) Bình luận
Nổi bật Giáo dục thủ đô
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
TP HCM đề xuất xây dựng quỹ giao thông vùng