TP.HCM: Y tế thông minh, người dân được lợi

21/07/2023, 06:47
Theo dõi Giáo dục Thủ đô trên

Nhờ ứng dụng công nghệ thông tin, các bệnh viện tại TP.HCM có thêm nhiều tiện ích hỗ trợ, phục vụ người bệnh tốt hơn, góp phần xây dựng hệ thống y tế thông minh.

“Trước đây, mỗi lần đi khám bệnh, tôi ngại nhất khâu đăng ký khám. Đầu tiên phải lấy số thứ tự, chờ tới lượt đến quầy tiếp nhận xuất trình thẻ BHYT và CCCD rồi ngồi chờ tới lượt khám… Mỗi lần như vậy, nhanh cũng hết 20 phút. Từ khi BV có kiốt đăng ký khám, chưa đầy 1 phút là xong” - bà M chia sẻ.

Cải tiến để bệnh nhân hài lòng hơn

Ông Nguyễn Thiên Phúc, Phòng Công nghệ thông tin BV Bình Dân, cho biết BV hiện có năm kiốt hướng dẫn đường đi được đặt ở khu vực đông người, giúp người bệnh dễ dàng tìm đến các khoa, phòng. “Kiốt được đưa vào sử dụng từ năm 2020 và nhận được sự hài lòng từ rất nhiều bệnh nhân cũng như người nhà của họ” - ông Phúc nói.

Ngoài kiốt chỉ đường, người bệnh còn có thể sử dụng điện thoại thông minh có kết nối Internet để quét mã QR tìm đường trong BV. “Thao tác đơn giản, hướng dẫn dễ hiểu nên người bệnh và thân nhân tìm nơi cần đến mau lẹ, đỡ tốn thời gian đi lại lòng vòng” - ông Phúc cho biết thêm.

“So với quy trình đăng ký khám bệnh trước đây, việc áp dụng công nghệ sinh trắc học, cụ thể là đăng ký khám chữa bệnh bằng vân tay giúp bệnh nhân giảm được 15 phút đợi chờ” - BS Trần Thanh Dũ, Phó Trưởng khoa Khám BV Nhân dân Gia Định, cho biết.

Theo BS Dũ, trong lần khám bệnh đầu tiên tại BV Nhân dân Gia Định, người bệnh sẽ được BV lấy dấu vân tay, thông tin cá nhân cũng được cập nhật trên hệ thống để cấp mã y tế. Những lần khám sau, người bệnh chỉ cần quét vân tay và thực hiện vài thao tác đơn giản là coi như xong thủ tục đăng ký khám bệnh.

BV Nhân dân Gia Định mỗi ngày tiếp nhận 3.500-4.500 lượt bệnh nhân tới khám. Đầu năm 2021, từ khi đưa kiốt tiếp nhận khám bệnh bằng vân tay vào sử dụng, tình trạng bệnh nhân phải chờ đợi làm thủ tục đăng ký khám bệnh giảm hẳn. Nhân viên của BV theo đó cũng bớt áp lực hơn.

“Người bệnh rất hài lòng khi sử dụng kiốt tiếp nhận khám bệnh bằng vân tay, vì vừa nhanh vừa không lo bị mất hoặc quên hồ sơ khám bệnh, thông tin cá nhân được bảo mật” - BS Dũ nói, đồng thời cho biết với kiốt này, người bệnh còn có thể thanh toán tiền khám chữa bệnh bằng thẻ thanh toán trực tiếp, không cần phải dùng tiền mặt.

Nâng cao chất lượng phục vụ người dân
Triển khai các dịch vụ tiện ích cho bệnh nhân và người nhà là hoạt động không thể thiếu trong nỗ lực nâng cao chất lượng BV nhằm đáp ứng những nhu cầu chính đáng của người bệnh và thân nhân trong thời gian khám và điều trị tại BV, góp phần làm tăng sự hài lòng của người bệnh.
Các dịch vụ tiện ích được lãnh đạo các BV đưa vào kế hoạch cải tiến chất lượng BV hằng năm, có lộ trình thực hiện, đảm bảo việc cung ứng các dịch vụ tiện ích ngày càng hoàn chỉnh.
PGS-TS-BS TĂNG CHÍ THƯỢNG, Giám đốc Sở Y tế TP.HCM
Theo (Pháp luật TPHCM)
https://plo.vn/tphcm-y-te-thong-minh-nguoi-dan-duoc-loi-post743295.html
Copy Link
https://plo.vn/tphcm-y-te-thong-minh-nguoi-dan-duoc-loi-post743295.html
Bài liên quan

(0) Bình luận
Nổi bật Giáo dục thủ đô
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
TP.HCM: Y tế thông minh, người dân được lợi