TPHCM có 8 thí sinh được cán bộ coi thi viết hộ khi thi lớp 10

05/06/2023, 16:21
Theo dõi Giáo dục Thủ đô trên

Trong ngày 5/6 làm thủ tục dự thi vào lớp 10 TPHCM, có 461 thí sinh vắng mặt.

Huyện Cần Giờ làm tốt công tác chuẩn bị thi vào lớp 10

Ngày 5/6, đoàn công tác do Phó Chủ tịch UBND TPHCM Dương Anh Đức dẫn đầu đã kiểm tra công tác tổ chức thi lớp 10 tại một số điểm thi trên địa bàn huyện Cần Giờ.

Tại điểm thi Trường THCS Cần Thạnh, thị trấn Cần Thạnh (Cần Giờ), bà Võ Thị Diễm Phượng, Trưởng phòng GD&ĐT huyện Cần Giờ cho biết, trong Kỳ thi tuyển sinh lớp 10 năm học 2023-2024, huyện Cần Giờ có 1.075 học sinh tốt nghiệp lớp 9. Trong đó có 969 học sinh dự thi vào lớp 10, còn 106 học sinh có nguyện vọng theo học nghề hoặc Trung tâm GDTX-GDNN.

Cụ thể, Trường THPT An Nghĩa, THPT Bình Khánh tuyển 450 chỉ tiêu, Trường THPT Cần Thạnh tuyển 405 chỉ tiêu và THCS-THPT Thạnh An tuyển 45 chỉ tiêu. Trung tâm GDTX-GDNN huyện Cần Giờ tuyển 50 chỉ tiêu.

Được biết, huyện Cần Giờ bố trí 2 điểm thi lớp 10 tại Trường THCS Cần Thạnh với 14 phòng thi, 319 thí sinh và Trường THCS Bình Khánh, xã Bình Khánh (huyện Cần Giờ) với 32 phòng thi, trong đó có 27 phòng thi chính thức cho 649 thí sinh dự thi.

TPHCM có 8 thí sinh được cán bộ coi thi viết hộ khi thi lớp 10  ảnh 1
Phó Chủ tịch UBND TPHCM Dương Anh Đức kiểm tra điểm thi tuyển sinh vào lớp 10 tại huyện Cần Giờ.

Phát biểu tại buổi kiểm tra, Phó Chủ tịch UBND TPHCM Dương Anh Đức nhận định, tất cả các địa điểm, bộ phận, hội đồng thi thực hiện nghiêm túc, đúng quy định, từ khâu giám thị coi thi, giám thị hành lang cho đến đánh số báo danh đảm bảo công bằng, không để gian lận thi cử.

Ông Dương Anh Đức cũng ghi nhận, đánh giá cao sự vào cuộc tích cực của Ban chỉ đạo thi và tuyển sinh huyện Cần Giờ và các điểm thi trong công tác chuẩn bị tổ chức kỳ thi và lưu ý các đơn vị quan tâm, tạo điều kiện tốt nhất cho cán bộ, giáo viên, nhân viên làm nhiệm vụ; bảo đảm các điều kiện về cơ sở vật chất theo đúng quy chế.

Đề nghị cán bộ, giáo viên, nhân viên tiếp tục nêu cao tinh thần trách nhiệm, tạo tâm lý yên tâm, thoải mái cho thí sinh làm bài. Thí sinh nắm vững quy chế để thực hiện nghiêm túc và đạt kết quả cao. Các điểm thi thường xuyên nhắc nhở cán bộ, giáo viên, nhân viên và thí sinh thực hiện nghiêm quy chế thi.

Riêng về công tác phòng chống dịch bệnh, Phó Chủ tịch UBND TPHCM lưu ý, bên cạnh việc cần nghiêm túc thực hiện theo hướng dẫn của Sở Y tế TPHCM, nếu phát hiện thí sinh có các biểu hiện ho, sốt, thầy cô giáo phải quan tâm thăm hỏi, nhắc nhở các em đeo khẩu trang trong suốt quá trình tham dự kỳ thi và thực hiện việc sát khuẩn nghiêm túc,…

8 thí sinh có cán bộ viết bài hộ

Cung cấp các thông tin về ngày làm thủ tục của kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 tại TPHCM sáng 6/5, ông Hồ Tấn Minh, Chánh Văn phòng Sở GD&ĐT TPHCM cho biết, tổng số hơn 96.000 thí sinh đăng ký dự thi tuyển sinh vào lớp 10 công lập tại 158 địa điểm thi, với 4.102 phòng thi. Trong buổi sáng làm thủ tục đã có 461 thí sinh vắng mặt.

TPHCM có 8 thí sinh được cán bộ coi thi viết hộ khi thi lớp 10  ảnh 2

Cán bộ coi thi cho thí sinh rà soát thông tin trong ngày làm thủ tục dự thi.

TPHCM có 88.237 thí sinh đăng ký dự thi vào lớp 10 thường, 6.941 thí sinh đăng ký dự thi vào lớp 10 chuyên và 1.147 thí sinh đăng ký dự thi vào lớp 10 tích hợp.

Sáng 6/5, các thí sinh đã đến các điểm thi để nghe phổ biến quy chế thi, chỉnh sửa các thông tin cá nhân nếu có xảy ra sai sót. Cán bộ coi thi ở các điểm thi cũng nhấn mạnh với các thí sinh về những vật dụng được mang vào trong phòng thi, như bút viết, bút chì, compa, thước kẻ, thước tính, các loại máy tính bỏ túi không có chức năng soạn thảo văn bản, không có thẻ nhớ.

Thí sinh phải có mặt tại phòng thi đúng quy định, chấp hành hiệu lệnh của ban coi thi, hướng dẫn của các cán bộ coi thi. Nếu thí sinh có mặt tại cổng điểm thi chậm quá 15 phút sau khi có hiệu lệnh tính giờ làm bài thì sẽ không được dự thi.

Ngoài ra, Sở GD&ĐT TPHCM, Sở GD&ĐT TPHCM cũng đã có thông tin về trường hợp các thí sinh tham dự kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 phải nhờ đến cán bộ coi thi viết hộ. Theo đó, trong kỳ thi tuyển sinh năm nay, toàn thành phố có 8 trường hợp bị gãy tay, phải có cán bộ coi thi viết hộ và 1 em phải có sử dụng máy trợ thính.

Cụ thể, 1 thí sinh bị khiếm thính ở điểm thi THCS Phong Phú, huyện Bình Chánh được mang máy trợ thính. Ngoài 2 trường hợp ở huyện Hóc Môn và các quận 3,10,12, Gò Vấp, TP Thủ Đức và huyện Củ Chi, mỗi địa phương có một trường hợp thí sinh bị gãy tay, phải có cán bộ viết hộ.

Ông Hồ Tấn Minh, Chánh Văn phòng Sở GD&ĐT TPHCM cho hay, tất cả các trường hợp có cán bộ viết hộ đều phải thi ở phòng thi riêng, có camera giám sát và ghi âm. “Tuy nhiên tất cả đều phải tạo sự thoải mái, tốt nhất cho thí sinh yên tâm làm bài”, ông Hồ Tấn Minh nhấn mạnh.

TPHCM có 8 thí sinh được cán bộ coi thi viết hộ khi thi lớp 10  ảnh 3
Dù bị gãy tay nhưng thí sinh Nguyễn Vạn Thành tại điểm thi Trường trung học cơ sở Đoàn Thị Điểm (quận 3) vẫn đến làm thủ tục dự thi.

Cũng theo ông Hồ Tấn Minh, do ngày thi diễn ra vào những ngày đầu tuần, đề phòng sự cố kẹt xe, tắc đường, Sở GD&ĐT TPHCM cũng đã phối hợp với lực lượng Công an chỉ đạo lực lượng cảnh sát giao thông có kế hoạch trực chốt, phối hợp với lực lượng của Sở Giao thông Vận tải, Thanh niên xung phong giải tỏa nhanh các khu vực có thể kẹt xe trong các ngày thi, tạo điều kiện để giáo viên và học sinh đến được các điểm thi an toàn, đúng với giờ thi đã quy định.

Riêng đối với 2 điểm thi tại địa bàn huyện Cần Giờ, Sở GD&ĐT TPHCM sẽ phối hợp với Sở Giao thông Vận tải trong việc đảm bảo an toàn giao thông để phục vụ cho kỳ thi này, trong đó sẽ có chuyến phà ưu tiên qua phà Bình Khánh để hỗ trợ việc giao đề thi đúng thời gian, đảm bảo an toàn, an ninh.

“Với học sinh ở xã đảo Thạnh An, huyện Cần Giờ, do đặc thù đi lại khó khăn, phải qua phà nên Sở phối hợp với huyện này hỗ trợ cho thí sinh di chuyển bằng việc chuẩn bị xe, nơi ăn ở cho các em trong suốt 3 ngày thi, nhằm giúp cho các em có tinh thần và sức khỏe thật tốt để tham gia vào kỳ thi này”, ông Minh cho biết.

Bài liên quan
Loạt trụ đèn đường song hành cao tốc TPHCM - Long Thành - Dầu Giây bị cắt trộm cáp điện
Vừa thông xe được khoảng 10 ngày, hàng loạt trụ đèn chiếu sáng trên đường song hành cao tốc TPHCM – Long Thành - Dầu Giây (qua địa bàn phường An Phú, TP.Thủ Đức) đã bị kẻ gian cạy nắp, cắt lấy dây điện.

(0) Bình luận
Nổi bật Giáo dục thủ đô
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
TPHCM có 8 thí sinh được cán bộ coi thi viết hộ khi thi lớp 10