TPHCM: Kỳ thi tuyển sinh lớp 10 thực hiện theo quy chế như thi tốt nghiệp THPT

Công Chương | 11/06/2022, 09:01
Theo dõi Giáo dục Thủ đô trên

Sáng nay, 11/6, hơn 100 nghìn thí sinh TPHCM chính thức bước vào  kỳ thi tuyển sinh lớp 10 năm học 2022-2023 với môn thi Ngữ Văn.

Thi sinh tại điểm thi Trường THPT chuyên Lê Hồng Phong làm thủ tục vào phòng thi.Thi sinh tại điểm thi Trường THPT chuyên Lê Hồng Phong làm thủ tục vào phòng thi.

Theo thống kê của Sở GD&ĐT TPHCM, năm nay có 108.290 học sinh lớp 9 dự xét tốt nghiệp THCS, trong đó 86.192 học sinh đăng ký thi tuyển sinh lớp 10, 6.484 học sinh đăng ký thi chuyên, 1.305 học sinh đăng ký thi tiếng Anh tích hợp.

Phó Chủ tịch UBND TPHCM Dương Anh Đức và Giám đốc Sở GD&ĐT Nguyễn Văn Hiếu (bên phải) kiểm tra tại điểm thi Trường THPT chuyên Lê Hồng Phong.

Nhiều thí sinh được phụ huynh đưa đến điểm thi rất sớm. Đặt nguyện vọng vào lớp 10 Trường THPT Nguyễn Du (Q.10, TPHCM), thí sinh Tăng Thiên Phú cho biết bản thân cảm thấy khá thoải mái vì ôn tập khá kỹ, không tự tạo áp lực cho chính mình.

"Kỳ thi năm nay, em đăng ký nguyện vọng 1 vào Trường THPT Nguyễn Du. Em luôn cân bằng giữa việc học và giải trí để có một sức khỏe tinh thần tốt nhất. Em nghĩ em sẽ vượt qua kỳ thi này thuận lợi với những kiến thức đã trang bị và trau dồi suốt thời gian qua",Tăng Thiên Phú nói.

Thí sinh tại điểm thi Trường THPT chuyên Lê Hồng Phong thể hiện sự tự tin.

Tại điểm thi Trường THPT Bùi Thị Xuân (Q.1, TPHCM), thí sinh Lê Như Phúc - học sinh Trường THCS Huỳnh Tấn Phát chia sẻ, năm nay em đặt nguyện vọng vào lớp 10 Trường THPT chuyên Lê Hồng Phong. Sau thời gian cao điểm ôn thi, mấy ngày nay em thả lỏng, không tập trung vào học bài nữa. Thầy cô cũng khuyên các bạn nên để tinh thần thoải mái những ngày này để không bị căng thẳng khi làm bài.

"Em đã chuẩn bị khá kỹ. Em hy vọng mình sẽ đạt được nguyện vọng vào trường THPT như mong muốn", Như Phúc chia sẻ.

Sáng nay, Phó Chủ tịch UBND TPHCM Dương Anh Đức đã đến kiểm tra công tác tổ chức thi tại điểm thi Trường THPT Bùi Thị Xuân (Q.10, TPHCM), Trường THPT chuyên Lê Hồng Phong (Q.5, TPHCM), Trường THCS Bàn Cờ (Q.3, TPHCM)...

Phó Chủ tịch UBND TPHCM Dương Anh Đức và Giám đốc Sở GD&ĐT Nguyễn Văn Hiếu cùng đoàn công tác kiểm tra tại điểm thi Trường THPT Bùi Thị Xuân.

Sau khi đi kiểm ra 3 điểm thi, Phó Chủ tịch UBND TPHCM Dương Anh Đức nhận xét: “Điều rất là vui là các điểm thi thực hiện rất nghiêm các quy định, từ khâu cán bộ giám sát, cán bộ coi thi, giám thị hành lang, hay cách đánh số báo danh… để đảm bảo sự công bằng, hạn chế tối đa sự gian lận nếu có.

Mặc dù quy chế thi lớp 10 không bắt buộc nhưng để chuẩn bị tốt cho kỳ thi tốt nghiệp THPT sắp tới, các trường đều cố gắng thực hiện nghiêm theo đúng quy chế như thi tốt nghiệp THPT.

Bên cạnh đó, các trường làm rất tốt việc thông tin cho phụ huynh có con em đi thi, hạn chế tối đa việc mang theo vật dụng nên ở các điểm thi đoàn đi kiểm tra thấy rất ít vật dụng cá nhân của thí sinh.

Các hội đồng thi đều có 3 phòng dự trữ, trong đó có phòng sẵn sàng cho thí sinh là F0. Tại các phòng thi, thầy cô đều được tập huấn rất kỹ về vai trò cụ thể của từng giám thị coi thi... Đến thời điểm mở đề thi thì tất các mọi chuyện đều diễn ra rất tốt”.

Thí sinh vào phòng thi tại điểm thi Trường THCS Bàn Cờ.

Tương ứng với số lượng thí sinh, TPHCM có 150 điểm thi, bao gồm 139 điểm thi thường và 11 điểm thi chuyên, với 3.953 phòng thi trong đó 3.642 phòng thi lớp 10 thường với 24 thí sinh/phòng.

Ở mỗi điểm thi sẽ được bố trí thêm 3 phòng thi dự phòng dành cho thí sinh F0, thí sinh thuộc diện ca bệnh nghi ngờ, đảm bảo các yêu cầu về phòng chống dịch Covid-19 theo quy định của ngành y tế; đồng thời mỗi quận, huyện có từ 1 đến 3 Điểm thi dự phòng.

Bên cạnh đó, phục vụ cho công tác tổ chứckỳ thi năm nay, Sở GD&ĐT TPHCMhuy động gần 11.900 giáo viên làm công tác coi thi, 1.800 người là nhân viên, bảo vệ, công an phục vụ tại các điểm thi.

Theo lộ trình, công tác chấm thi sẽ diễn ra từ ngày 13/6 đến hết ngày 23/6, chấm phúc khảo từ ngày 29/6 đến 1/7, với hơn 1.800 cán bộ, giáo viên tham gia chấm thi.

Bài liên quan

(0) Bình luận
Nổi bật Giáo dục thủ đô
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
TPHCM: Kỳ thi tuyển sinh lớp 10 thực hiện theo quy chế như thi tốt nghiệp THPT