Ông Dũng lưu ý các trường về việc thực hiện công tác thu chi trong quá trình tổ chức bữa ăn bán trú. Ngoài các cơ quan chức năng, phòng GD&ĐT các quận, huyện và TP Thủ Đức, Sở GD&ĐT sẽ thực hiện các đợt thanh tra, kiểm tra định kỳ hoặc đột xuất để xử lý nghiêm những cơ sở giáo dục thực hiện sai quy định.
Đặc biệt, theo quy định, mức thu bán trú phải sử dụng phục vụ cho học sinh và nghiêm cấm các trường nhận “hoa hồng” từ việc tổ chức bữa ăn bán trú dưới mọi hình thức.
Trước đó, Sở GD&ĐT TPHCM nghiêm cấm nhà trường ký hợp đồng với các cơ sở sản xuất, cung cấp thực phẩm không đảm bảo đầy đủ các quy định về an toàn thực phẩm, không có giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm cung cấp thực phẩm hoặc suất ăn cho trường học.
Ban Quản lý an toàn thực phẩm yêu cầu nhà trường kiểm soát chặt chẽ nguồn gốc, xuất xứ, hạn sử dụng, việc chấp hành quy định về đăng ký tự công bố sản phẩm, bảo quản, quá trình vận chuyển, phân phát sản phẩm. Nếu phát hiện hay nghi ngờ sản phẩm không đảm bảo an toàn thực phẩm thì nhà trường phải tạm dừng sử dụng và thông báo ngay cho cơ quan chức năng có thẩm quyền tại địa phương để xác minh, xử lý kịp thời.