TPHCM sẽ xem xét cơ chế thử nghiệm máy bay và xe không người lái

02/04/2024, 22:08
Theo dõi Giáo dục Thủ đô trên

Chủ tịch UBND TPHCM Phan Văn Mãi yêu cầu tập trung hoàn thiện hồ sơ để trình triển khai sandbox (cơ chế thử nghiệm) trong lĩnh vực khoa học công nghệ. Trước hết thành phố sẽ ban hành cơ chế thử nghiệm trên lĩnh vực máy bay không người lái, xe không người lái và tính toán thêm với wifi.

Chiều 2/4, kết luận Phiên họp tình hình, kết quả phát triển kinh tế – xã hội TPHCM quý I, nhiệm vụ, giải pháp trọng tâm quý II/2024, Chủ tịch UBND TPHCM Phan Văn Mãi nhìn nhận kết quả quý I tăng trưởng khá và nếu tiếp tục duy trì đà này thì khả năng hoàn thành chỉ tiêu năm là khả thi.

Chủ tịch UBND TPHCM Phan Văn Mãi trao đổi kết luận phiên họp.

Chủ tịch UBND TPHCM Phan Văn Mãi trao đổi kết luận phiên họp.

Chủ tịch UBND thành phố đề nghị trong quý II cần tập trung vào một số đầu việc.

Trước hết, ông yêu cầu tập trung phân công, đôn đốc thực hiện và hoàn thành các nhiệm vụ chuyển từ quý I sang quý II. Đến 15/4, phải hoàn thành cơ bản các nhiệm vụ này. Trong đó, lưu ý tập trung triển khai các nhiệm vụ thuộc chủ đề năm liên quan đến chuyển đổi số và triển khai thực hiện Nghị quyết 98 của Quốc hội.

Đối với Nghị quyết 98, ông Mãi yêu cầu tập trung hoàn thiện hồ sơ để trình triển khai sandbox (cơ chế thử nghiệm) trong lĩnh vực khoa học công nghệ. Theo ông Mãi, trước hết thành phố sẽ ban hành cơ chế thử nghiệm trên lĩnh vực máy bay không người lái, xe không người lái và tính toán thêm với wifi.

Cùng với đó, tổ chức hoàn thiện đề án kiểm soát khí thải giao thông. Ông cho đây là nội dung quan trọng để cụ thể hóa Nghị quyết 98, góp phần giải quyết vấn đề phát triển bền vững.

Người đứng đầu chính quyền TPHCM cũng nhấn mạnh đến các giải pháp thúc đẩy cho tăng trưởng gắn với 3 động lực đầu tư, tiêu dùng và xuất khẩu.

Đối với đầu tư công, ông Mãi cũng đề nghị cần tập trung nhiều hơn nữa, trong đó tăng cường trách nhiệm các sở ngành từ việc thẩm định phê duyệt dự án, giải quyết các vướng mắc về giải phóng mặt bằng, di dời hạ tầng kỹ thuật…

Mặt khác, các địa phương cũng phải tập trung cho các thủ tục đầu tư. Cơ bản bàn giao mặt bằng để đủ điều kiện khởi công các dự án trong quý III.

Với đầu tư tư nhân, ông Mãi cho hay, trong quý I chỉ duyệt được 1 dự án đầu tư tư, do đó ông đề nghị các cơ quan có liên quan khẩn trương thẩm định để ít nhất trong quý II phê duyệt được 5 dự án.

Dự thu 35.000 tỷ đồng từ đất đai

Trước đó, nói về các giải pháp tăng nguồn thu từ đất đai, báo cáo tại phiên họp, Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường (TN&MT) Nguyễn Toàn Thắng cho biết, trong năm 2024 Sở TN&MT phối hợp Sở Tài chính cùng các ngành sẽ thu trên 35.000 tỷ đồng từ đất đai.

Chủ tịch UBND TPHCM Phan Văn Mãi cho rằng, không chỉ đơn thuần là ở con số 35.000 tỷ đồng mà công tác giải phóng mặt bằng để thúc đẩy các dự án (kể cả đầu tư công và đầu tư tư) là việc rất lớn. Vì vậy, Sở TN&MT cùng các quận huyện cần tập trung tháo gỡ, thúc đẩy cho đầu tư. “Các thủ trưởng sở ngành phải sát sao, rà soát các nội dung phụ trách, đồng thời đeo bám các nội dung đã trình với Thường trực UBND thành phố để đẩy nhanh tiến độ”, ông Mãi lưu ý.

Bài liên quan
Máy bay Mỹ bung thân trên không: Điều khoản đền bù “bí mật” của Boeing
Tập đoàn Boeing (Mỹ) đã trả cho Alaska Air Group khoảng 160 triệu USD tiền bồi thường sau sự cố bung cửa trên chuyến bay Alaska 1282, theo ABC News ngày 5-4.

(0) Bình luận
Nổi bật Giáo dục thủ đô
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
TPHCM sẽ xem xét cơ chế thử nghiệm máy bay và xe không người lái