TPHCM: Số ca nhiễm Covid-19 tăng, trường lập tổ học sinh tự quản

Nam Anh | 26/02/2022, 14:44
Theo dõi Giáo dục Thủ đô trên

Dịch bệnh Covid-19 vẫn đang có những diễn biến phức tạp, vì vậy, các trường học, cơ sở giáo dục… tiếp tục đẩy mạnh những biện pháp phòng chống dịch trong giai đoạn bình thường mới.

Các trường học ở TPHCM hiện vẫn đang đẩy mạnh những biện pháp phòng chống dịch.Các trường học ở TPHCM hiện vẫn đang đẩy mạnh những biện pháp phòng chống dịch.

Học sinh nhiễm Covid-19 tiếp tục tăng

Trong những ngày qua, số ca nhiễm Covid-19 mới tiếp tục tăng, đặc biệt là số học sinh. Theo dự báo, trong những ngày tới, số học sinh nhiễm Covid-19 vẫn sẽ không giảm bởi sau kỳ nghỉ Tết Nguyên đán, nhà trường mở cửa đón tất cả các khối, lớp đi học trở lại.

Trong số những ca nhiễm mới, các trường hợp nhiễm biến chủng mới chiếm tỉ lệ cao, biến chủng này lây lan nhanh, dẫn đến số ca nhiễm tăng.

Trong cuộc họp báo định kỳ vào chiều 24/2 của Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch và phục hồi kinh tế TPHCM, ông Trịnh Duy Trọng, Trưởng phòng Chính trị tư tưởng, Sở Giáo dục & Đào tạo (GD&ĐT) TPHCM cho biết, dịch bệnh tại các cơ sở giáo dục đang diễn biến phức tạp, số ca nhiễm là học sinh đang tăng.

Tuy nhiên, ông Trọng khẳng định, ngành giáo dục TPHCM vẫn tiếp tục thực hiện kế hoạch dạy học trực tiếp. Sở GD&ĐT TPHCM quán triệt các cơ sở giáo dục tiếp tục thực hiện các biện pháp phòng chống dịch.

Hiện nay, TPHCM có độ phủ tiêm chủng rất tốt. Thành phố đang phấn đấu số người tiêm mũi 3 sớm đạt mức 80%. Chính vì vậy, theo các chuyên gia, người dân không mất cảnh giác trong quá trình chống lại dịch bệnh Covid-19, nhưng cũng không hoang mang.

Sở GD&ĐT TPHCM quán triệt các trường học, cơ sở giáo dục tiếp tục thực hiện các biện pháp phòng chống dịch

Theo thông tin từ bà Nguyễn Thị Huỳnh Mai, Chánh Văn phòng Sở Y tế TPHCM, số ca nhập viện, thở máy, trong những tuần qua không tăng và có xu hướng giảm, số ca tử vong cũng không tăng và còn giảm mạnh. Sở đã phối hợp với các cơ quan hữu quan và phụ huynh học sinh để lập những kế hoạch, chương trình hành động kịp thời.

Bà Mai cho biết, Sở Y tế TPHCM cũng đã phối hợp chuyên gia bệnh nhi để xây dựng kế hoạch thu dung, điều trị khi số trẻ nhiễm Covid-19 tăng nhanh, xây dựng những kịch bản phối hợp với Sở GD&ĐT TPHCM để không bị động khi số ca mắc tăng.

Học sinh lập tổ tự quản phòng chống Covid-19

Tại Trường THCS Nguyễn Du (Quận 1), mỗi lớp đã thành lập một tổ học sinh tự quản để theo dõi những biến động sức khỏe của học sinh trong lớp để kịp thời thông tin với giáo viên chủ nhiệm.

Sau giờ ngủ trưa của các lớp học bán trú ở Trường THCS Nguyễn Du, học sinh nhanh chóng sắp xếp chăn, màn, gối vào tủ ở góc cuối lớp học. Sau đó, các em lần lượt xếp hàng để lấy các bình nước muối súc miệng, thay khẩu trang, uống nước cam hoặc nước ấm trước khi bước vào những tiết học buổi chiều. Trong thời gian đó, tổ tự quản phòng chống Covid-19 của các lớp luôn nhắc nhở các bạn đeo khẩu trang, xếp hàng, lấy bình nước muối đúng tên.

Ngoài ra, để đảm bảo vấn đề y tế, Trường THCS Nguyễn Du đã cắt cử nhân sự thực hiện công tác khử khuẩn từng mặt bàn, từng ngách tủ đựng chiếu, chăn, màn, gối.

Trong suốt quá trình thực hiện các biện pháp chống dịch Covid-19, học sinh Trường THCS Nguyễn Du rất tự giác tuân thủ các quy trình. Em Q, một học sinh của trường, chia sẻ: “Em và các bạn trong lớp đều nghĩ rằng, những quy trình này rất hữu ích trong việc bảo vệ bản thân an toàn để đi học trực tiếp nên mọi người đều tuân thủ rất chặt chẽ”.

Kể từ khi các tổ tự quản phòng chống Covid-19 được thành lập, các hoạt động này được diễn ra đều đặn ở Trường THCS Nguyễn Du. Tổ tự quản phòng chống Covid-19 của mỗi lớp được chia thành 4 nhóm và mỗi nhóm có một trưởng nhóm. Ngoài việc quan sát, nhắc nhở, mỗi nhóm sẽ còn theo dõi tình hình sức khỏe của các bạn trong nhóm, có biểu hiện lạ gì không để báo với giáo viên chủ nhiệm và từ đó giáo viên chủ nhiệm sẽ báo với nhà trường, trao đổi với phụ huynh.

Một tiết học của các học sinh ở Trường THCS Nguyễn Du.

Cô V, một giáo viên chủ nhiệm ở Trường THCS Nguyễn Du, chia sẻ: "Việc thành lập tổ chống Covid-19 ở mỗi lớp do học sinh tự quản như thế này càng giúp các em ý thức hơn với việc phòng chống dịch. Các em rất chủ động trong việc bảo vệ bản thân, bạn bè, thầy cô khỏi nhiễm bệnh".

Cô Nguyễn Đoan Trang, Hiệu trưởng Trường THCS Nguyễn Du, cho biết, bên cạnh các biện pháp khác để phòng, chống dịch Covid-19, trường triển khai thêm các tổ phòng, chống Covid-19 trong lớp học với hy vọng có thể kiểm soát tốt dịch bệnh trong nhà trường, cho các em học sinh được đi học trực tiếp nhiều nhất có thể.

Theo văn bản hướng dẫn kiểm soát dịch Covid-19 trong trường học do UBND TPHCM ban hành mới đây, tất cả các cơ sở giáo dục, các cá nhân, đơn vị có liên quan đảm bảo các biện pháp an toàn phòng, chống dịch theo quy định của ngành y tế và ngành giáo dục và đào tạo, triển khai thực hiện nghiêm quy trình kiểm soát dịch Covid-19 tại cơ sở giáo dục.

Không bắt buộc tất cả học sinh phải xét nghiệm Covid-19 trước khi trở lại trường để học trực tiếp, chỉ xét nghiệm đối với các trường hợp có triệu chứng nghi mắc Covid-19 hoặc có tiền sử tiếp xúc với F0.

Việc tổ chức học bán trú của học sinh trong giai đoạn hiện nay phải tuân thủ đầy đủ các biện pháp phòng, chống dịch bệnh theo hướng dẫn của ngành y tế và ngành giáo dục và đào tạo, trong đó cần lưu ý bảo đảm theo nguyên tắc: hạn chế giao lưu, tiếp xúc giữa các học sinh trong cùng lớp và giữa các lớp; ưu tiên tổ chức ăn, ngủ, nghỉ ngay tại lớp học; học sinh ăn theo suất ăn riêng, không dùng chung các đồ dùng cá nhân; tăng cường vệ sinh, khử khuẩn theo quy định.

Bài liên quan

(0) Bình luận
Nổi bật Giáo dục thủ đô
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
TPHCM: Số ca nhiễm Covid-19 tăng, trường lập tổ học sinh tự quản