Sau khi pha trà, bạn cũng có thể quan sát màu sắc của nước trà. Chẳng hạn như trà xanh có chuyển sang màu đỏ hay không, màu trà có chuyển sang màu nâu hay đậm hay không. Khi uống trà, hãy nếm thử xem nó có đậm và tươi không.
Nói chung, trà chưa mở và được bảo quản theo hướng dẫn trên bao bì vẫn có thể uống bình thường, miễn là không bị mốc, có mùi lạ hoặc ẩm ướt. Tuy nhiên trà lúc này uống được nhưng không ngon bằng trà trong thời kỳ giữ được hương vị tốt nhất.
Lưu ý khi bảo quản trà
Để đảm bảo hương vị của trà, chúng ta nên bảo quản trong môi trường khô ráo và thông thoáng, tránh ánh sáng và độ ẩm. Nhiệt độ quá cao sẽ làm tăng quá trình oxy hóa polyphenol trong trà và các chất khác, cứ tăng 10 độ C thì tốc độ hóa nâu của trà xanh sẽ tăng lên gấp 3 đến 5 lần. Nếu môi trường bảo quản quá ẩm, các hợp chất ưa nước trong trà sẽ bị hấp thụ độ ẩm bên ngoài, làm tăng tốc độ hư hỏng.
Nếu không được bảo quản riêng và đậy kín, cấu trúc xốp và lỏng của trà sẽ hấp thụ mùi đặc trưng trong môi trường, đồng thời trà cũng dễ bị oxy hóa.
Đối với trà xanh, trà vàng và trà ô long vị nhạt, dùng túi hoặc túi giấy nhôm ép kín, cho vào hộp, đậy kín và cho vào tủ lạnh hoặc cấp đông; trà đen cho vào hộp khô đậy kín và bảo quản nhiệt độ phòng. Cho trà trắng và trà đen (trà Puer) vào túi giấy nhôm hoặc hộp giấy, bảo quản ở nhiệt độ 22 độ C - 25 độ C và giữ độ ẩm dưới 50% hoặc 55%.
Bảo quản trong tủ lạnh dễ bị ám mùi, ẩm ướt hoặc nhiễm vi sinh vật. Nên chia trà thành các gói nhỏ, đóng gói riêng rồi cho vào tủ lạnh. Lấy bao nhiêu tùy thích để tránh ẩm ướt hoặc ô nhiễm do mở gói nhiều lần.